Giá xăng dầu hôm nay 22/10 có xu hướng giảm mạnh

08:26 | 22/10/2021

1,638 lượt xem
|
(PetroTimes) - Những nỗ lực nhằm hạ nhiệt giá các mặt hàng năng lượng, đặc biệt là khí đốt và than đá cộng với việc nhiều nhà đầu tư đẩy mạnh các giao dịch bán tháo đã khiến giá xăng dầu hôm nay có xu hướng giảm mạnh.

Tính đến đầu giờ sáng ngày 22/10, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 12/2021 đứng ở mức 82,56 USD/thùng, tăng 0,06 USD/thùng trong phiên. Tuy nhiên, nếu so với cùng thời điểm ngày 21/10, giá dầu WTI giao tháng 12/2021 đã giảm 1,24 USD/thùng.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 12/2021 đứng ở mức 84,74 USD/thùng, tăng 0,13 USD/thùng nhưng đã giảm 1,25 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 21/10.

gia-dau-sang-ngay-57-giam-nhe
Ảnh minh hoạ
Giá vàng hôm nay 22/10 duy trì đà tăngGiá vàng hôm nay 22/10 duy trì đà tăng

Giá dầu ngày 22/10 giảm mạnh trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ dầu vẫn ở mức cao do quá trình chuyển đổi từ than đá và khí đốt sang nhiên liệu dầu trong hoạt động sản xuất năng lượng chủ yếu do thị trường ghi nhận sự cải thiện đáng kể về sự mất cân đối cung – cầu.

Các dữ liệu được ghi nhận trên thị trường dầu thô cho thấy, nhiều nhà đầu tư đang đẩy mạnh các giao dịch bán tháo chốt lời sau khi giá dầu thô vọt lên mức cao nhất 8 năm trở lại đây.

Những nỗ lực nhằm bình ổn giá khí đốt, giá than đá của các nước được kỳ vọng sẽ sớm giải giải toả phần nào tình trạng cầu vượt cung trên thị trường dầu thô.

Tuy nhiên, xu hướng giảm giá của dầu thô là khá hạn chế khi nguồn cung dầu vẫn chưa được cải thiện và các kho dự trữ dầu thô tiếp tục giảm. Và đây được xem là động lực chính giúp giá dầu hôm nay lấy lại đà tăng nhẹ.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) vừa cho biết, các kho dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm 431.000 thùng trong tuần kết thúc ngày 15/10, trái ngược hoàn toàn so với dự đoán tăng 1,9 triệu thùng trong một cuộc thăm dò của Reuters thực hiện trước đó.

Giới phân tích chỉ ra rằng, các kho dự trữ dầu thô của Mỹ tại Cushung, Oklahoma, những trung tâm sản xuất dầu lớn nhất của Mỹ, đã xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10/2018 có thể khiến tình trạng thắt chặt nguồn cung trên thị trường kéo dài.

EIA đồng thời cũng đưa dự báo dữ trữ xăng của Mỹ giảm mạnh, dự kiến ở mức 5,4 triệu thùng trong tuần trước, xuống còn 217,7 triệu thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 11/2019.

Theo Satoru Yoshida, nhà phân tích hàng hóa của Rakuten Securities, mặc dù đã có một số sự điều chỉnh tích cực nhưng nhìn chung tâm lý thị trường vẫn ổn định bởi không có sự gia tăng đáng kể về sản lượng từ Mỹ và OPEC.

Thời gian qua, giá dầu thô liên tục có xu hướng tăng mạnh trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu tăng cao khi giá than, giá khí đột tăng cao và nhiều nước như Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ… và một số nước châu Âu lâm cảnh thiếu hụt năng lượng đã thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang sử dụng nhiên liệu dầu thô cho các hoạt động sản xuất năng lượng.

Tại thị trường trong nước, hiện giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau: Giá xăng E5 RON 92 không cao hơn 21.683 đồng/lít; giá xăng RON 95 không cao hơn 22.879 đồng/lít; giá dầu diesel 0.05S không cao hơn 17.545 đồng/lít; giá dầu hỏa không cao hơn 16.622 đồng/lít; giá dầu mazut không cao hơn 17.097 đồng/kg.

Hà Lê

Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng tiếp tân Đại sứ Liên bang Nga tại Việt NamChủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng tiếp tân Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam
Tiếp tục hoàn thiện mô hình tổ chức đảng trong doanh nghiệp nhà nướcTiếp tục hoàn thiện mô hình tổ chức đảng trong doanh nghiệp nhà nước
PVEP phát động cuộc thi Tìm hiểu Luật Dầu khí và Dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi)PVEP phát động cuộc thi Tìm hiểu Luật Dầu khí và Dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi)
Đảng bộ KĐN triển khai sinh hoạt chuyên đề “Đoàn kết – Kỷ cương – Sáng tạo – Hiệu quả - Hành động”Đảng bộ KĐN triển khai sinh hoạt chuyên đề “Đoàn kết – Kỷ cương – Sáng tạo – Hiệu quả - Hành động”
Petrovietnam tiếp tục góp mặt trong Top 5 Doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2021Petrovietnam tiếp tục góp mặt trong Top 5 Doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2021
Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 còn 441 ngày để về đíchDự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 còn 441 ngày để về đích
Khơi dậy ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước trong người lao động Dầu khíKhơi dậy ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước trong người lao động Dầu khí
Quyết tâm hoàn thành, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch năm 2021Quyết tâm hoàn thành, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch năm 2021

DMCA.com Protection Status