Giá xăng dầu hôm nay 29/11: Duy trì đà tăng mạnh

06:00 | 29/11/2020

|
Triển vọng phục hồi kinh tế ngày càng rõ ràng và không ngừng được củng cố bởi các thông tin tích cực về vắc-xin Covid-19 đã giúp giá xăng dầu hôm nay khép tuần giao dịch ở mức cao nhất 5 tháng trở lại đây.
gia-dau-hom-nay-duy-tri-su-on-dinh
Ảnh minh hoạ
Sự tồn tại, phát triển của Tập đoàn thực sự cần thiết đối với đất nướcSự tồn tại, phát triển của Tập đoàn thực sự cần thiết đối với đất nước
Bồi đắp, phát huy “Hệ giá trị cốt lõi văn hóa Petrovietnam”Bồi đắp, phát huy “Hệ giá trị cốt lõi văn hóa Petrovietnam”
Petrovietnam - Đồng thuận, hợp tác để tiến xa hơnPetrovietnam - Đồng thuận, hợp tác để tiến xa hơn
Tương lai của ngành Dầu khí phụ thuộc vào ứng dụng thành tựu của CMCN 4.0Tương lai của ngành Dầu khí phụ thuộc vào ứng dụng thành tựu của CMCN 4.0
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau là hình mẫu của PetrovietnamChủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau là hình mẫu của Petrovietnam

Nếu như trong phiên giao dịch đầu tuần (ngày 23/11), giá dầu thế giới chịu tác động tiêu cực bởi diễn biến của dịch Covid-19 và những lo ngại về “sức khoẻ” nền kinh tế toàn cầu thì ngay trong phiên giao dịch sau đó, giá dầu thế giới đã bật tăng mạnh.

Theo Guardian, ông Moncef Slaoui, người đứng đầu chương trình tiêm chủng vắc xin của Mỹ, cho biết ngày 22/11 rằng những công dân Mỹ đầu tiên sẽ được tiêm chủng vắc xin Covid-19 từ ngày 11/12 tới.

Còn Telegraph dẫn nguồn tin chính phủ cho biết, Bộ Y tế Anh sẵn sàng khởi động chương trình tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 từ ngày 1/12.

Đức cũng có thể bắt đầu tiêm vắc xin Covid-19 cho những công dân đầu tiên của mình vào đầu tháng tới, Bộ trưởng Y tế Jens Spahn cho biết ngày 22/11.

Trong khi Tây Ban Nha dự kiến bắt đầu chương trình tiêm chủng vắc xin Covid-19 hoàn chỉnh vào tháng 1 năm sau với hy vọng có thể "phủ sóng" một phần lớn dân số trong vòng 3 tháng.

Tính đến đầu giờ sáng ngày 24/11, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 1/2021 đứng ở mức 43,02 USD/thùng; trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 1/2021 đứng ở mức 46,03 USD/thùng.

Giá dầu tiếp tục được thúc đẩy khi một loạt các yếu tố rủi ro trên thị trường dần được xoá bỏ. Bầu cử Mỹ 2020, vốn bị đặt nhiều nghi ngại về quá trình chuyển giao quyền lực cũng như các cuộc chiến pháp lý, cũng bước vào quá trình chuyển giao quyền lực.

Ngoài ra, giá dầu còn được hỗ trợ bởi thông tin dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần trước giảm.

Số ca nhiễm Covid-19 có xu hướng giảm tại nhiều khu vực càng củng cố lòng tin của giới đầu tư với triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu, qua đó đẩy nhanh quá trình cải thiện nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu, qua đó tiếp tục giúp giá dầu hôm nay tăng mạnh.

Kết thúc tuần giao dịch, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 1/2021 đứng ở mức 45,12 USD/thùng; trong khi giá dầu Brent giao tháng 1/2021 đứng ở mức 48,24 USD/thùng.

Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu thế giới phần nào cũng bị hạn chế bởi lo ngại nguồn cung dầu thô gia tăng và căng thẳng địa chính trị có thể làm chậm quá trình phục hồi kinh tế.

Tại thị trường trong nước, theo chu kỳ điều hành giá xăng dầu, ngày 26/11, Liên Bộ Công Thương – Tài chính đã công bố giá cơ sở đối với các mặt hàng xăng dầu cho kỳ điều hành từ ngày 26/11.

Theo đó, giá xăng dầu hôm nay được niêm yết như sau: Giá xăng E5 RON 92 được niêm yết không cao hơn 14.494 đồng/lít, xăng RON 95-III được niêm yết không cao hơn 15.351 đồng/lít; giá dầu diesel được niêm yết không cao hơn 11.434 đồng/lít; giá dầu hỏa được niêm yết không cao hơn 10.138 đồng/lít và giá dầu mazut được niêm yết không cao hơn 11.742 đồng/kg.

Hà Lê