Giá xăng dầu hôm nay (9/9): Dầu thô chạm mốc cao nhất trong 9 tháng

10:07 | 09/09/2023

26,832 lượt xem
|
(PetroTimes) - Giá dầu thế giới hôm nay (9/9) tăng lên mức cao nhất trong 9 tháng khi giá dầu diesel kỳ hạn của Mỹ tăng và lo ngại về nguồn cung dầu thắt chặt sau khi Ả Rập Xê-út và Nga gia hạn cắt giảm nguồn cung trong tuần này.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 9/9/2023 theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchange, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 11/2023 ở mức 86,54 USD/thùng, tăng 0,39 USD trong phiên và tăng 0,58 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 8/9.

Trong khi giá dầu Brent giao tháng 11/2023 đứng ở mức 90,43 USD/thùng, tăng 0,51 USD trong phiên và tăng 0,65 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 8/9.

Giá dầu thế giới hôm nay (9/9) tăng lên mức cao nhất trong 9 tháng khi giá dầu diesel kỳ hạn của Mỹ tăng và lo ngại về nguồn cung dầu thắt chặt sau khi Ả Rập Xê-út và Nga gia hạn cắt giảm nguồn cung trong tuần này.

Trong tuần, cả hai loại dầu chuẩn đều tăng khoảng 2%. Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại công ty phân tích và dữ liệu OANDA cho biết: “Giá dầu thô tiếp tục giao dịch ở mức cao do các động lực từ phía nguồn cung. Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) sẽ tiếp tục thắt chặt thị trường trong mùa đông”.

Ả Rập Xê-út và Nga đã gia hạn cắt giảm nguồn cung dầu tự nguyện đến cuối năm. Mức cắt giảm của Ả Rập Xê-út là 1 triệu thùng/ngày (bpd) trong khi Nga đã cắt giảm 300.000 thùng/ngày.

Các nhà phân tích của Commerzbank cho biết, mặc dù Ả Rập Xê-út sẽ không kết thúc việc cắt giảm sản lượng vào cuối năm nay nhưng khả năng dầu thô vẫn sẽ có đợt giảm giá.

Theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes (BKR.O), tại Mỹ, các công ty năng lượng trong tuần này đã bổ sung thêm một giàn khoan dầu, tuần tăng đầu tiên kể từ tháng 6.

Giá dầu diesel tăng ở Mỹ cũng hỗ trợ giá dầu thô với giá dầu sưởi kỳ hạn tăng khoảng 3%.

Các nhà kinh doanh năng lượng lưu ý việc bảo trì theo mùa tại nhà máy lọc dầu ở Nga trong tháng 9 có thể sẽ làm giảm xuất khẩu dầu diesel và có thể dẫn đến tăng xuất khẩu dầu.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã đến Trung Quốc hôm 8/9 trong chuyến thăm đầu tiên sau 5 năm. Trung Quốc là nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới và Venezuela - một thành viên của OPEC có trữ lượng dầu thô được chứng minh là lớn nhất thế giới.

Thị trường dầu mỏ vẫn lo ngại về triển vọng nhu cầu ở Trung Quốc khi tốc độ phục hồi kinh tế chậm chạp sau đại dịch và các cam kết kích thích nền kinh tế không như mong đợi.

Tổng xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc giảm trong tháng 8, do nhu cầu ở nước ngoài giảm và chi tiêu tiêu dùng yếu đã gây áp lực lên các doanh nghiệp.

Tại Đức, Hạ viện đã thông qua dự luật có thể giảm nhu cầu nhiên liệu hóa thạch trong tương lai bằng cách loại bỏ dần các hệ thống sưởi ấm bằng dầu và khí đốt tự nhiên.

Các nhà kinh doanh dầu mỏ cũng đang theo dõi xem liệu các ngân hàng trung ương ở Mỹ và châu Âu có tiếp tục chống lạm phát bằng cách tăng lãi suất hay không.

John Evans của công ty môi giới dầu mỏ PVM cho biết: “Riyadh nhận thức sâu sắc về mối ràng buộc chặt chẽ giữa việc thắt chặt thị trường và làm đảo lộn mọi tiến bộ đạt được cho đến nay của các ngân hàng trung ương trong việc kiềm chế lạm phát do giá dầu tăng”.

Tăng lãi suất có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế và giảm nhu cầu dầu mỏ.

Tại thị trường trong nước, giá xăng dầu hôm nay được niêm yết phổ biến như sau: Giá xăng E5 RON 92 không cao hơn 23.471 đồng/lít; giá xăng RON 95-III không cao hơn 24.871 đồng/lít; giá dầu diesel 0.05S không cao hơn 22.645 đồng/lít; giá dầu hỏa không cao hơn 22.814 đồng/lít; giá dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 17.704 đồng/kg.

Giá xăng dầu hôm nay (5/9): Dầu thô tăng nhẹGiá xăng dầu hôm nay (5/9): Dầu thô tăng nhẹ
Giá xăng dầu hôm nay (6/9): Đồng loạt tăngGiá xăng dầu hôm nay (6/9): Đồng loạt tăng
Giá xăng dầu hôm nay (7/9): Dầu thô tiếp đà tăng giá, dầu Brent lên trên 90 USD/thùngGiá xăng dầu hôm nay (7/9): Dầu thô tiếp đà tăng giá, dầu Brent lên trên 90 USD/thùng
Giá xăng dầu hôm nay (8/9): Dầu thô quay đầu giảmGiá xăng dầu hôm nay (8/9): Dầu thô quay đầu giảm

Minh Đức

DMCA.com Protection Status