Xí nghiệp Dịch vụ Cảng và Cung ứng vật tư thiết bị:

Hành trình 40 năm xây dựng, phát triển, trưởng thành cùng Vietsovpetro

11:02 | 15/07/2021

7,522 lượt xem
|
(PetroTimes) - Trong hành trình 40 năm ra đời, xây dựng và trưởng thành của Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro, những thế hệ cán bộ, chuyên gia, công nhân của Xí nghiệp Dịch vụ Cảng và Cung ứng vật tư thiết bị (Xí nghiệp Dịch vụ) luôn không ngừng nỗ lực lao động - chuyên cần - sáng tạo; cùng nhau đoàn kết, gắn bó, vượt qua bao thăng trầm, phát huy truyền thống hữu nghị vốn có giữa nhân dân hai nước Việt - Nga và đã đạt được những thành tích đáng tự hào.
Đẩy mạnh cung ứng dịch vụ ngoài ngànhĐẩy mạnh cung ứng dịch vụ ngoài ngành
Xí nghiệp Dịch vụ (Vietsovpetro) tổng kết hoạt động sáng kiến - sáng chếXí nghiệp Dịch vụ (Vietsovpetro) tổng kết hoạt động sáng kiến - sáng chế
Xí nghiệp dịch vụ (Vietsovpetro): 31 năm với công tác hậu cần vững mạnhXí nghiệp dịch vụ (Vietsovpetro): 31 năm với công tác hậu cần vững mạnh
Những bước đường thành côngNhững bước đường thành công
Hành trình 40 năm xây dựng, phát triển, trưởng thành cùng Vietsovpetro
Tổng Bí thư Lê Duẩn thăm Cảng Vietsovpetro năm 1982

Ngày 19/6/1981, Hiệp định Liên Chính phủ về việc thành lập Xí nghiệp Liên doanh Vietsovpetro được ký kết. Ngay sau đó, ngày 19/11/1981, Hội đồng Bộ trưởng Việt Nam ký Quyết định số 136/HĐBT cho phép Vietsovpetro hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam, cũng là ngày thành lập Vietsovpetro.

Năm 1981, Bộ trưởng Đinh Đức Thiện cùng các cán bộ ngành Dầu khí đã khảo sát tìm địa điểm để xây dựng căn cứ phục vụ khai thác dầu khí. Sau đó Binh đoàn 318 - Bộ Quốc Phòng đã triển khai san lấp mặt bằng để xây dựng Cảng dầu khí đầu tiên của Việt Nam.

Ngày 19/9/1982, Cục Dịch vụ - Kỹ thuật được thành lập theo Quyết định số 31/TC của Tổng Giám đốc Vietsovpetro, là một trong những đơn vị được thành lập đầu tiên của Vietsovpetro nhằm đáp ứng kịp thời các dịch vụ hậu cần, tiếp nhận vật tư cho công tác xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật của Vietsovpetro, cho việc khảo sát, thăm dò tại khu vực mỏ Bạch Hổ và xây dựng những giàn khoan đầu tiên.

Hành trình 40 năm xây dựng, phát triển, trưởng thành cùng Vietsovpetro
Những lãnh đạo đầu tiên của XN Dịch vụ (Từ trái sang: ông Nguyễn Văn Ức, Cục phó - Cảng trưởng; ông Lê Quang Trung, Chánh Kỹ sư đầu tiên của Cục Dịch vụ; ông Xirotkin I.A. - Cục trưởng đầu tiên của Cục Dịch vụ; ông Nguyễn Quang Thọ, Chánh Kỹ sư thứ hai của Cục Dịch vụ)

Trong giai đoạn 1982-1990, Cục Dịch vụ - Kỹ thuật thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận vật tư, thiết bị từ Liên Xô phục vụ cho công tác xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật của Căn cứ tổng hợp trên bờ và vật tư thiết bị cho việc xây dựng những giàn khoan đầu tiên của Vietsovpetro. Đơn vị đã cố gắng vượt mọi khó khăn, song song với công tác xây dựng cơ sở vật chất, tổ chức tiếp nhận đầy đủ các cấu kiện thiết bị để ngày 31/3/1984 - Vietsovpetro khởi công chế tạo giàn khoan biển đầu tiên - Giàn MSP-1 của mỏ Bạch Hổ.

Cũng trong giai đoạn này, Cục Dịch vụ - Kỹ thuật đã bốc xếp được 1,5 triệu tấn hàng hóa các loại. Việc xây dựng Cảng Vietsovpetro đã gần như hoàn thành, đưa chiều dài của cảng từ ban đầu chỉ có 210m lên thành cầu cảng có chiều dài 1.400m.

Hành trình 40 năm xây dựng, phát triển, trưởng thành cùng Vietsovpetro
Quá trình xây dựng Cảng (khu vực Căn cứ tổng hợp trên bờ đầu những năm 80).

Năm 1990, Cục Dịch vụ - Kỹ thuật đổi tên thành Xí nghiệp Cung ứng vật tư và đồng bộ hóa thiết bị. Qua đó chức năng của xí nghiệp là cung ứng vật tư, không những cho công tác xây dựng giàn khoan, còn cho công tác thăm dò, khoan, khai thác dầu khí. Chức năng đồng bộ hóa thiết bị được đặc biệt chú trọng để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao. Trong giai đoạn 1990-1994, Xí nghiệp Cung ứng vật tư và đồng bộ hóa thiết bị đã làm thủ tục xuất nhập khẩu và bốc xếp được khoảng 3,3 triệu tấn hàng hóa, vật tư các loại.

Từ tháng 10/1994, Xí nghiệp Cung ứng vật tư và đồng bộ hóa thiết bị đổi tên thành Xí nghiệp Dịch vụ Cảng và Cung ứng vật tư thiết bị. Số lượng hàng hóa vật tư Xí nghiệp làm thủ tục, nhập xuất và bốc xếp phục vụ các đơn vị trong Vietsovpetro tăng lên nhiều lần.

Hành trình 40 năm xây dựng, phát triển, trưởng thành cùng Vietsovpetro

Ngày 1/11/2015, Xí nghiệp Ô tô vận tải được sáp nhập với Xí nghiệp Dịch vụ, ngoài nhiệm vụ thực hiện việc giao nhận hàng hóa từ khâu tiếp nhận vật tư, thiết bị về kho, tổ chức kiểm tra giám định, bảo quản và xuất vật tư, thiết bị cho các đơn vị trong Vietsovpetro theo các hợp đồng thương mại, cung ứng hàng ra biển và nhận hàng từ các công trình biển gửi về, quản lý vận hành Cảng Vietsovpetro..., Xí nghiệp Dịch vụ còn đảm nhiệm thêm chức năng quản lý các phương tiện vận tải ô tô, phương tiện xếp dỡ cơ khí kỹ thuật.

Hiện nay, Xí nghiệp Dịch vụ đã xây dựng được một hệ thống hạ tầng sản xuất khá hoàn chỉnh, bao gồm Cầu cảng với tổng chiều dài 1.400m, trong đó cầu nhô số 5, 6 dài 106m, có thể phục vụ tàu dịch vụ của Vietsovpetro và tàu thương mại khác cập cảng với trọng tải 10.000T; các khu vực kho chứa nhiều loại hàng hóa phục vụ sản xuất như khu vực kho chứa kết cấu kim loại, các loại ống thép, vật tư cho công tác xây dựng; kho chứa xi măng, hóa phẩm phục vụ công tác khoan và khai thác; hệ thống kho thông minh, kho lạnh chuyên dụng... Tổng diện tích kho kín mái là 22.003 m2, diện tích kho bán mái là 972 m2, diện tích bãi là 45.383 m2.

Hành trình 40 năm xây dựng, phát triển, trưởng thành cùng Vietsovpetro

Trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, cùng với sự trưởng thành của Vietsovpetro, Xí nghiệp Dịch vụ từng bước lớn mạnh, đáp ứng mọi nhiệm vụ mà Vietsovpetro giao, trở thành mắt xích logistics quan trọng và không thể thiếu, góp một phần không nhỏ vào các thành tích mà Vietsovpetro đã đạt được trong công tác khảo sát, thăm dò, khai thác dầu và khí trên thềm lục địa phía nam Việt Nam.

Là một thành viên trong Vietsovpetro, hoạt động kinh tế của Xí nghiệp Dịch vụ được hạch toán theo phương thức hạch toán nội bộ, không có lợi nhuận. Chỉ tiêu sản xuất chính của Xí nghiệp Dịch vụ là khối lượng hàng hóa bốc xếp luân chuyển tính bằng tấn và chỉ tiêu đảm bảo thời gian xếp dỡ hàng hóa.

Hành trình 40 năm xây dựng, phát triển, trưởng thành cùng Vietsovpetro
Khu vực Căn cứ tổng hợp trên bờ năm 2015

Trong những năm gần đây, Xí nghiệp Dịch vụ luôn hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất chính từ 15% trở lên và 100% đơn hàng đảm bảo đúng thời hạn. Xí nghiệp vừa đảm bảo nhiệm vụ cung cấp vật tư cho các đơn vị thành viên trong Vietsovpetro làm nhiệm vụ thăm dò, khai thác dầu khí, vừa tham gia thực hiện các dự án, các công trình trọng điểm quốc gia do Vietsovpetro làm tổng thầu. Ngoài ra, Xí nghiệp Dịch vụ cũng tận dụng năng lực nhàn rỗi để làm dịch vụ cho các đơn vị ngoài Vietsovpetro.

Thực hiện chủ trương của Vietsovpetro về hoàn thiện cơ cấu tổ chức, tối ưu hóa định biên lao động và chi phí nhân viên, trong giai đoạn 2015-2020, Xí nghiệp Dịch vụ đã sáp nhập để cắt giảm 7 đơn vị/phòng ban chức năng, giảm 11 chức danh lãnh đạo quản lý (từ cấp Phó phòng ban/Xưởng/Đội trở lên), tổng số biên chế của sáp nhập đã giảm 237 chức danh (gần bằng 76% tổng biên chế của Xí nghiệp Dịch vụ năm 2021).

Hành trình 40 năm xây dựng, phát triển, trưởng thành cùng Vietsovpetro

Khối lượng hàng hóa luân chuyển và dịch vụ ngày càng tăng nhưng số lượng CBCNV giảm mỗi năm đã thúc đẩy CBCNV Xí nghiệp Dịch vụ phát huy sức sáng tạo trong việc cải tiến quy trình sản xuất, đẩy mạnh công tác sáng kiến - sáng chế để tăng năng suất lao động, nâng cao hiệu quả sử dụng phương tiện, thiết bị. Hàng năm, Xí nghiệp đều tham gia đề xuất sáng kiến sáng chế và được Hội đồng sáng kiến sáng chế và Khoa học công nghệ Vietsovpetro công nhận. Từ năm 2012 đến 2020, Xí nghiệp đã có 12 sáng kiến - sáng chế được công nhận, mang lại hiệu quả kinh tế trung bình mỗi năm 475.792 USD. Điển hình là những sáng kiến về cải tiến hệ thống bơm vật liệu rời: xi măng, hóa phẩm phục vụ công tác khoan, năng suất bơm tăng 250% so với trước, thời gian xếp dỡ hàng cho các tàu dịch vụ cũng giảm đáng kể... Đó là những điều đặc biệt quan trọng trong thời điểm thiếu hụt về tàu dịch vụ cũng như trong mùa biển động hằng năm.

Hành trình 40 năm xây dựng, phát triển, trưởng thành cùng Vietsovpetro
Hệ thống bơm vật liệu rời

Ngoài ra, Xí nghiệp Dịch vụ còn là đơn vị được Vietsovpetro giao tổ chức các buổi diễn tập các phương án chữa cháy, phối hợp với Trung tâm An toàn và Bảo vệ môi trường Vietsovpetro cùng lực lượng Công an Phòng cháy chữa cháy - Cứu hộ cứu nạn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; là đơn vị xử lý toàn bộ chất thải trong hoạt động sản xuất của Vietsovpetro được Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giám sát, tin tưởng và đánh giá cao.

Hành trình 40 năm xây dựng, phát triển, trưởng thành cùng Vietsovpetro
Diễn tập phòng cháy chữa cháy tại Cảng Vietsovpetro.

Ngày 27/12/2010, Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Liên bang Nga đã ký Hiệp định về việc tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực thăm dò địa chất và khai thác dầu khí trong khuôn khổ Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro đến năm 2030. Nắm rõ những nhiệm vụ chủ chốt của Vietsovpetro trong giai đoạn mới, Xí nghiệp Dịch vụ quyết tâm tập trung thực hiện các biện pháp để hoàn thành mọi chỉ tiêu kế hoạch sản xuất được Vietsovpetro giao cho; tổ chức sửa chữa, cải tạo nâng cấp hệ thống cầu cảng, đầu tư mới các thiết bị cầu cảng nhằm đảm bảo vận hành an toàn cho tàu thuyền cập cảng; cải tạo hợp lý hóa kho bãi, nâng cao sức chứa; tiếp tục duy trì chứng nhận Doanh nghiệp ưu tiên về hải quan, rút ngắn hơn nữa thời gian làm thủ tục để đưa hàng hóa vào sản xuất, tăng cường công tác quản lý vật tư, công tác kiểm soát hàng hóa lưu trữ trong kho; tăng cường công tác đảm bảo an toàn, an ninh cảng biển, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị Biên phòng, Công an đảm bảo thực hiện Kế hoạch an ninh cảng biển theo quy định của Nhà nước và Công ước quốc tế; cải tiến công tác đảm bảo vệ sinh, môi trường bao gồm công tác thu gom, phân loại, xử lý các loại chất thải, nước thải đáp ứng tiêu chuẩn mới với các tiêu chí nâng cao về đảm bảo môi trường, xử lý chất thải của Việt Nam.

Trong 40 năm xây dựng và phát triển, Xí nghiệp Dịch vụ đã được Đảng, Nhà nước, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trao tặng nhiều phần thưởng cao quý. Năm 2011, Xí nghiệp đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng ba do Chủ tịch nước trao tặng trong dịp kỷ niệm 30 năm thành lập. Năm 2016, Xí nghiệp nhận được Bằng khen của Bộ Công Thương. Ngoài ra trong các năm 2008, 2013, 2014, Xí nghiệp đều nhận được Bằng khen của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Trong thời đại mới cần những yếu tố sáng tạo và cải tiến không ngừng về tư duy làm việc cũng như nỗ lực học hỏi, đổi mới về quản lý và vận hành. Với những bề dày kinh nghiệm đã trải qua cùng với đội ngũ người lao động chăm chỉ, lành nghề, cống hiến đầy trách nhiệm, Xí nghiệp Dịch vụ tin tưởng và quyết tâm đồng hành cùng ngành Dầu khí Việt Nam, ngày một khẳng định vững chắc những thành quả đã đạt được, đánh dấu thêm những mốc son rực rỡ trong tình hữu nghị hai nước Việt - Nga.

P.V

DMCA.com Protection Status