Khẳng định năng lực, trí tuệ của người Dầu khí với “1 triệu sáng kiến”

05:25 | 21/06/2022

8,341 lượt xem
|
(PetroTimes) - Đẩy mạnh hưởng ứng chương trình “1 triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (“1 triệu sáng kiến”) do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, trong giai đoạn 1, Công đoàn Dầu khí Việt Nam (CĐ DKVN) đã đạt được những kết quả rất tích cực.

Đây là dịp để người lao động Dầu khí và các cấp công đoàn trong Tập đoàn Dầu khí Việt Nam thể hiện tinh thần thi đua yêu nước; chung tay đoàn kết, nỗ lực vượt khó, đổi mới, sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất lao động, phấn đấu hoàn thành xuất sắc và toàn diện các nhiệm vụ của Đại hội Công đoàn các cấp, Đại hội CĐ DKVN lần thứ XI và Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII.

Ngay khi Tổng LĐLĐVN phát động chương trình, CĐ DKVN đã chủ động xây dựng các chương trình hành động cụ thể; xây dựng nội dung đăng ký sáng kiến với tổng số lượng là 5.400 sáng kiến, chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 (từ tháng 9/2021 đến 31/5/2022) với 1.400 sáng kiến; Giai đoạn 2 (từ tháng 6/2022 đến hết tháng 9/2023) với 4.000 sáng kiến; xây dựng nội dung ký giao ước thi đua, phối hợp tổ chức triển khai chương trình giữa công tác chuyên môn và công đoàn.

Tiên phong sáng tạo – một trong những nét văn hóa nổi bật của PVCFC
Tiên phong sáng tạo – một trong những nét văn hóa nổi bật của Người lao động Dầu khí

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, CĐ DKVN đã triển khai nhiều cuộc họp trực tuyến để trao đổi, giải đáp thông tin, chia sẻ kinh nghiệm tổ chức tới các công đoàn trực thuộc, được lãnh đạo các đơn vị, đội ngũ đoàn viên, người lao động Dầu khí (ĐV, NLĐ Dầu khí) trong toàn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nhiệt tình hưởng ứng, tham gia.

CĐ DKVN đã ban hành Công văn chỉ đạo hướng dẫn các công đoàn trực thuộc tổ chức các hoạt động tuyên truyền sâu rộng đến đội ngũ ĐV, NLĐ Dầu khí bằng nhiều hình thức như đăng tải trên website – fanpage CĐ DKVN và website của các đơn vị. Đặc biệt, chuyên mục “1 triệu sáng kiến” được mở riêng, xuất hiện ngay trên giao diện chính website CĐ DKVN, thường xuyên cập nhật văn bản, kế hoạch của Tổng LĐLĐVN – CĐ DKVN, bản giao ước thi đua để ĐV-NLĐ dễ dàng nắm bắt các thông tin về chương trình. Ban chỉ đạo và Tổ giúp việc triển khai chương trình cũng được CĐ DKVN thành lập.

Các công đoàn trực thuộc CĐ DKVN rất tích cực hưởng ứng và tổ chức triển khai chương trình tại đơn vị trên cơ sở hướng dẫn của CĐ DKVN, tổ chức tuyên truyền đến đội ngũ ĐV-NLĐ tham gia chương trình. Nhiều đơn vị đã tổ chức triển khai chương trình “1 triệu sáng kiến” sáng tạo, sinh động kết hợp với Hội nghị sáng tạo; tổ chức các cuộc trao đổi, đối thoại giữa lãnh đạo đơn vị với NLĐ, tổ chức công đoàn cơ sở, trao đổi kinh nghiệm viết sáng kiến, phần mềm quản lý sáng kiến giữa các công đoàn trực thuộc nhằm lan tỏa kinh nghiệm, cách làm hay trong công tác sáng kiến sáng tạo, những kinh nghiệm thực tiễn hoạt động sáng tạo.

Người lao động BSR không ngừng tiếp nối và phát huy truyền thống lao động sáng tạo
Người lao động Dầu khí không ngừng tiếp nối và phát huy truyền thống lao động sáng tạo

Sau hơn 6 tháng phát động, cùng với “Chiến dịch thi đua cao điểm 40 ngày”, ngày 31/5/2022, giai đoạn 1 chương trình “1 triệu sáng kiến” kết thúc. CĐ DKVN đã ghi nhận 1.458 sáng kiến đăng ký trên hệ thống chương trình “1 triệu sáng kiến” của Tổng LĐLĐVN, hoàn thành vượt mức chỉ tiêu. Đây là thành tích của tập thể ĐV, NLĐ Dầu khí không ngừng phát huy tinh thần sáng tạo, đóng góp các ý tưởng, sáng kiến thiết thực, hiệu quả.

Trong đó, các đơn vị hoàn thành vượt mức chỉ tiêu gồm BSR, VPI, PVCFC, PVU, và các đơn vị hoàn thành trên 50% chỉ tiêu của chương trình gồm PVFCCo, PV GAS, Ban QLDA NMNĐ Thái Bình 2.

Một số đơn vị mặc dù hoạt động còn khó khăn, hay trước đây chưa có sáng kiến nhưng nay đã có sáng kiến được đăng ký tham gia trên hệ thống, ngay cả các đơn vị trước đây chủ yếu hoạt động thương mại như PVOIL đều thực hiện đăng ký, cam kết, đưa vào giao ước thi đua các chỉ tiêu sáng kiến, sáng tạo.

Kết quả giai đoạn 1 có ý nghĩa quan trọng, tạo nền tảng triển khai thành công giai đoạn 2 của chương trình, thể hiện bản lĩnh, trí tuệ, sự tâm huyết của NLĐ Dầu khí đối với sự phát triển của Tập đoàn.

Bước vào giai đoạn 2 của chương trình, CĐ DKVN đề nghị các công đoàn trực thuộc tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền với khẩu hiệu “Tự hào trí tuệ lao động ngành Dầu khí Việt Nam” đến NLĐ về ý nghĩa, mục tiêu của chương trình và động viên ĐV-NLĐ trong đơn vị tích cực tham gia đóng góp các ý tưởng, sáng kiến. Phối hợp với các cấp chính quyền đẩy nhanh quá trình công nhận các sáng kiến mới để đăng ký tham gia chương trình.

Đồng thời, hướng dẫn triển khai các nội dung liên quan, tạo sự đồng thuận, phát huy hiệu quả chương trình; phát huy vai trò của cán bộ phụ trách, tổ hỗ trợ đề tài trong việc hướng dẫn, hỗ trợ ĐV-NLĐ Dầu khí tham gia.

Sáng kiến, sáng tạo được hình thành từ nỗ lực làm tốt công việc của người lao động PV GAS
Sáng kiến, sáng tạo được hình thành từ nỗ lực làm tốt công việc của người lao động

Ngoài ra, các công đoàn trực thuộc đưa chỉ tiêu thực hiện chương trình vào nội dung xếp loại thi đua của Công đoàn cơ sở năm 2022; có hình thức biểu dương, khen thưởng kịp thời cho những cán bộ, đoàn viên công đoàn có đề tài, sáng kiến; tập thể tổ Công đoàn có nhiều cán bộ, đoàn viên công đoàn gửi sáng kiến tham gia chương trình.

CĐ DKVN cũng đưa ra những giải pháp cụ thể để hoàn thành chỉ tiêu giai đoạn 2. Trong đó, tập trung ký kết chương trình phối hợp giữa công đoàn cơ sở với đơn vị,, có các điều khoản tạo điều kiện thuận lợi cho ĐV-NLĐ nghiên cứu, sáng tạo, ứng dụng sáng kiến; có cơ chế khuyến khích, khen thưởng ĐV-NLĐ tương xứng với giá trị làm lợi mang lại. Xây dựng các mốc phấn đấu cụ thể phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu giai đoạn 2. Các chương trình “Ngày hội sáng kiến”, “Ngày hội ý tưởng sáng tạo” tiếp tục được công đoàn trực thuộc triển khai, là dịp để ĐV-NLĐ có cơ hội chia sẻ, giới thiệu về các sáng kiến, qua đó đưa vào ứng dụng trong thực tế, nhân rộng các sáng kiến hiệu quả. Đẩy mạnh hơn nữa các nội dung, bài viết, banner tuyên truyền trên website/fanpage các cấp công đoàn với nội dung sáng tạo để thu hút sự quan tâm, khơi dậy tinh thần thi đua trong đội ngũ ĐV-NLĐ, khẳng định năng lực, trí tuệ, chuyên môn và tay nghề của người Dầu khí.

Trà My

CĐ DKVN đẩy mạnh triển khai Chương trình CĐ DKVN đẩy mạnh triển khai Chương trình "01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”
Người lao động Dầu khí tích cực lao động sáng tạo với chương trình “1 triệu sáng kiến”Người lao động Dầu khí tích cực lao động sáng tạo với chương trình “1 triệu sáng kiến”
BSR dẫn đầu trong toàn ngành Chương trình 1 triệu sáng kiến Giai đoạn 1BSR dẫn đầu trong toàn ngành Chương trình 1 triệu sáng kiến Giai đoạn 1
CĐ DKVN hoàn thành vượt mức chỉ tiêu Giai đoạn 1 Chương trình “1 triệu sáng kiến”CĐ DKVN hoàn thành vượt mức chỉ tiêu Giai đoạn 1 Chương trình “1 triệu sáng kiến”

DMCA.com Protection Status