Công tác “trồng người” tại Petrovietnam

Kỳ 1: Công tác tổ chức cán bộ linh hoạt, hiệu quả

07:18 | 08/11/2023

9,242 lượt xem
|
(PetroTimes) - Lời tựa: “Con người” luôn là nhân tố trung tâm, nguồn lực quan trọng nhất, đó là quan điểm mà lãnh đạo Đảng và nhà nước ta luôn nhấn mạnh. Quán triệt quan điểm chỉ đạo đó, với đặc thù của ngành Dầu khí có hàm lượng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao, yêu cầu an toàn nghiêm ngặt, liên quan chặt chẽ đến an ninh năng lượng quốc gia, gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, yếu tố con người luôn được Đảng ủy, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, cũng như các đơn vị thành viên, trực thuộc dành sự quan tâm đặc biệt.

Đảng quản lý, chỉ đạo toàn diện tại doanh nghiệp nhà nước. Trong đó, công tác được quan tâm nhất vẫn là tổ chức cán bộ. Nhưng với đặc thù doanh nghiệp có quy mô lớn như Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) thì việc linh hoạt trong điều động cán bộ sao cho hợp lý, hiệu quả là cả một vấn đề lớn.

Về nguyên tắc tổ chức, Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Đảng ủy Tập đoàn) lãnh đạo toàn diện các mặt công tác của Tập đoàn thông qua việc thảo luận và nghị quyết/quyết định các chủ trương lớn, quan trọng (định hướng, chiến lược, kế hoạch dài hạn...) và quyết định phân cấp quản lý cán bộ, đồng thời quyết định công tác cán bộ theo phân cấp. Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc định kỳ hằng quý hoặc đột xuất báo cáo Đảng ủy, Ban Thường vụ Đảng ủy về tình hình, kết quả kinh doanh và các mặt công tác quan trọng khác cũng như chủ trương sắp tới của Tập đoàn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu cắt băng khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, ngày 27/4/2023
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu cắt băng khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025, Ban Thường vụ Đảng ủy, tập thể lãnh đạo Tập đoàn đã phê duyệt quy hoạch cấp ủy các đơn vị nhiệm kỳ 2020-2025 (rà soát, bổ sung) và 2025-2030, quy hoạch lãnh đạo quản lý các đơn vị giai đoạn đến năm 2025 và giai đoạn 2026-2031. Trong hơn 3 năm qua, việc rà soát, bổ sung, kiện toàn cấp ủy và các chức danh trong cấp ủy của các đảng bộ trực thuộc được thực hiện thường xuyên. Mặt khác, công tác điều động và luân chuyển cán bộ được quan tâm thực hiện, tạo điều kiện cho cán bộ trẻ có triển vọng, cán bộ trong diện quy hoạch được rèn luyện trong thực tiễn và tránh tình trạng khép kín trong công tác cán bộ.

Tập đoàn đã tích cực điều động, luân chuyển những cán bộ trẻ trong quy hoạch từ Tập đoàn xuống các đơn vị để đào tạo, bồi dưỡng và điều động những cán bộ có kinh nghiệm thực tế từ đơn vị, từ các liên doanh với nước ngoài về giữ các chức vụ lãnh đạo trong Cơ quan Tập đoàn và các tổng công ty lớn. Nhờ sự linh hoạt và tích cực này mà giai đoạn vừa qua Tập đoàn đã không còn tình trạng thiếu hụt lãnh đạo các cấp, hầu hết lãnh đạo đơn vị được điều động, bổ nhiệm mới đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Không những thế, công tác cán bộ của Tập đoàn còn có những đột phá tại các dự án khó khăn, góp phần thúc đẩy năng lực mỗi cá nhân, nhiều tập thể.

Đơn cử như tại dự án Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2, sau khi thành lập Ban chỉ đạo đặc biệt tại dự án với thành phần là lãnh đạo cao nhất của Tập đoàn, phân công một đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ - Thành viên HĐTV Tập đoàn làm Thường trực Ban chỉ đạo, một đồng chí Phó Tổng giám đốc kiêm trưởng Ban Quản lý dự án (QLDA). Được sự ủng hộ và nhất trí của lãnh đạo Đảng ủy Tập đoàn, căn cứ tình hình thực tế dự án đã đảo vị trí lãnh đạo của Ban QLDA và Tổng thầu (PETROCONs - Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam - đơn vị thành viên của Tập đoàn) để hai bên cảm thông với những khó khăn của nhau. Từ đó thống nhất ý chí cùng đoàn kết xử lý các vướng mắc của dự án theo đúng tinh thần “một đội ngũ - một mục tiêu”.

Người viết bài này còn được biết, để đưa về hai nhân sự đứng đầu tại Ban QLDA và Tổng thầu PETROCONs vào đúng thời điểm “nước sôi lửa bỏng” với dự báo đất nước sẽ thiếu điện cho sản xuất, phục hồi kinh tế, phục vụ đời sống người dân, khi dự án còn muôn vàn khó khăn thách thức, tinh thần người lao động cũng như các nhà thầu xuống thấp..., các lãnh đạo cao nhất của Đảng ủy Tập đoàn đã phải nhiều lần tổ chức họp, cân nhắc. Sau đó lại dùng cả tư cách lãnh đạo Đảng ủy lẫn cá nhân trực tiếp “thuyết phục” từng cán bộ về triển khai dự án.

Đây là việc chưa có tiền lệ đối với lịch sử Tập đoàn cũng như các tổ chức Đảng thuộc Khối Doanh nghiệp Trung ương. Bởi hơn ai hết, lãnh đạo Đảng ủy Tập đoàn thấu hiểu rằng ở nơi vốn đang bị “mang tiếng xấu”, còn đó những hậu quả nặng nề từ quá khứ... thì rất khó để tìm, cũng như thuyết phục cán bộ đủ bản lĩnh, kinh nghiệm về làm việc. Chưa hết, để xử lý được những khó khăn vướng mắc từ Dự án NMNĐ Thái Bình 2, người lãnh đạo dự án phải có đủ "tâm, đức, tài năng". Có tâm thì mới về dự án khó khăn để quyết thúc đẩy nó vượt lên, có đức thì mới lắng nghe được mọi ý kiến rồi “bảo” được đồng chí, đồng nghiệp và các nhà thầu nỗ lực hơn và có tài năng thì mới có thể tìm được các phương án giải quyết công việc rốt ráo, đạt lý thấu tình.

Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam: Công tác tổ chức cán bộ linh hoạt, hiệu quả
Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam mở rộng lần thứ 10, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Ở đây cần phải nói thêm rằng, đồng chí Phạm Xuân Trường là người ghi dấu ấn tại tất cả các dự án nguồn điện của Petrovietnam, người được ví như "kiến trúc sư" của các nhá máy điện. Trước khi về Thái Bình 2, đồng chí đang đảm nhiệm vai trò Thành viên HĐTV của Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam và chỉ còn vài năm nữa là đến tuổi nghỉ hưu theo chế độ. Ấy vậy nhưng khi Đảng bộ Tập đoàn cần, đồng chí vẫn khăn gói đi dự án trong muôn vàn sự nghi ngờ, có người còn bảo bị “điên”.

Cùng với đồng chí Phạm Xuân Trường là đồng chí Phan Tử Giang, một trong những cán bộ nguồn của Tập đoàn, từng đảm nhiệm nhiều ghế nóng, vực dậy các đơn vị gặp nhiều khó khăn của Tập đoàn như PV Shipyard (Công ty CP Chế tạo Giàn khoan Dầu khí), DQS (Công ty Công nghiệp Tàu thủy Dung Quất) được điều về đảm nhiệm vị trí Tổng giám đốc PETROCONs (Tổng công ty Xây lắp Dầu khí - Tổng thầu Dự án Nhiệt điện Dầu khí Thái Bình 2).

Đáp lại niềm tin của lãnh đạo Đảng ủy Tập đoàn, hai đồng chí Phạm Xuân Trường - Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban QLDA Điện lực Dầu khí Thái Bình 2 và đồng chí Phan Tử Giang - Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc PETROCONs đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đã góp phần quan trọng “hồi sinh” một dự án cực kỳ khó khăn. Đặc biệt, NMNĐ Thái Bình 2 hoàn thành sản xuất hơn 2,7 tỉ kWh điện thương phẩm, góp phần giải cơn "khát điện" của miền Bắc ngay trong mùa khô năm 2023.

Trong gần 3 năm hồi sinh Dự án Nhiệt điện Dầu khí Thái Bình 2, có rất nhiều câu chuyện cảm động tại dự án, nhiều tấm gương cán bộ, đảng viên hy sinh và tận hiến như chấp nhận xa gia đình vài tháng liên tục, hoãn điều trị các di chứng hậu Covid-19, có đồng chí bố mất cũng không kịp về nhìn mặt lần cuối… Nhưng người viết bài này đặc biệt ấn tượng về chuyện “củ khoai lang nướng”.

Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam: Công tác tổ chức cán bộ linh hoạt, hiệu quả
Cán bộ, đảng viên, người lao động Cửu Long JOC thực hiện nghi thức chào cờ trên giàn Sư Tử Vàng CPP.

Số là hôm ấy, chúng tôi được đi công tác cùng Ban chỉ đạo dự án của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam do đồng chí Nguyễn Hùng Dũng - nguyên Thành viên HĐTV Tập đoàn làm trưởng đoàn xuống dự án kiểm tra tiến độ. Anh em đến dự án vào đúng giờ ăn trưa nên cùng ăn cơm với Ban QLDA. Vào mâm đã gần 13h nhưng đồng chí Trường bảo chờ Giang về ăn cùng cho đủ đầy nên đồng chí Hùng Dũng đồng ý ngay. Được một lúc thì đồng chí Giang về, trên tay vẫn cầm khư khư một chiếc túi giấy, vào phòng ăn là giở ra “khoe” luôn: “Em họp từ sáng trên Tập đoàn, nghe anh Dũng về nên chạy xuống dự án luôn. Có củ khoai “cắp nách” vẫn chưa kịp ăn”.

Nghe thế, đồng chí Hùng Dũng mới bảo: “Thì giờ anh em mình cùng ăn”. Thế là các anh em chia nhau, mỗi người trong phòng ăn cũng được một miếng.

Với những người trong cuộc, đây chỉ là những hành động vô thức, rất đỗi bình thường nhưng là người chứng kiến những năm tháng dự án đình trệ, hầu hết cán bộ, đảng viên, người lao động tại dự án mất phương hướng thì khi chứng kiến một hành động nhỏ toát lên sự đồng lòng, đoàn kết từ lãnh đạo Tập đoàn, Ban QLDA và Tổng thầu, chúng tôi cảm nhận rõ sự ấm áp, đồng lòng từ những người đồng chí, lãnh đạo cao nhất tại dự án. Đó là cơ sở, nền tảng thổi bùng lên niềm tin mãnh liệt của cán bộ, đảng viên, người lao động hướng về một mục tiêu chung và duy nhất: Hoàn thành dự án.

Sau này, khi dự lễ khánh thành NMNĐ Thái Bình 2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã xúc động phát biểu về "5 cái được" tại Thái Bình 2: “Chúng ta được người, được của, được việc, được tổ chức, được lòng dân”. Đây là sự khẳng định hoàn toàn công tâm về Dự án NMNĐ Thái Bình 2 nói riêng và công tác xây dựng Đảng - tổ chức cán bộ của Tập đoàn nói chung.

Tính đến tháng 10/2023, Đảng bộ Tập đoàn có 32 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc (giảm 1 tổ chức so với đầu nhiệm kỳ), trong đó có 12 đảng bộ mà đảng ủy được thí điểm giao một số quyền cấp trên cơ sở, 6 đảng bộ mà đảng ủy được ủy quyền kết nạp đảng viên và kỷ luật đảng viên đến mức khai trừ; 11 đảng bộ cơ sở, 3 chi bộ cơ sở với 13.190 đảng viên (giảm 492 đảng viên so với đầu nhiệm kỳ).

Thành Công

Học tập và làm theo Bác là nền tảng để Petrovietnam nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử tháchHọc tập và làm theo Bác là nền tảng để Petrovietnam nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách
Quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ cả nhiệm kỳ 2020 - 2025Quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ cả nhiệm kỳ 2020 - 2025
Bài 1: Giữ vững nền tảng chính trị như thế nào?Bài 1: Giữ vững nền tảng chính trị như thế nào?
Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam hướng dẫn tổ chức kỷ niệm 15 năm thành lậpĐảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam hướng dẫn tổ chức kỷ niệm 15 năm thành lập

DMCA.com Protection Status