Kỹ sư Nguyễn Trường Giang: Điển hình của tinh thần sáng tạo và không ngừng học hỏi

07:46 | 03/10/2023

3,457 lượt xem
|
(PetroTimes) - Nguyễn Trường Giang (SN 1989), kỹ sư Phòng Công nghệ Nhà máy Đạm Cà Mau là một gương điển hình lao động sáng tạo, tinh thần cầu tiến và ham học hỏi. Sự nỗ lực học tập hằng ngày đã giúp anh tiến bộ hơn trong công việc …

1. Giang về làm việc tại nhà máy vào đầu năm 2013, sau khi tốt nghiệp ngành Hóa dầu của Đại học Mỏ - Địa chất. Ban đầu, anh được phân công công tác vận hành Xưởng Phụ trợ, đến tháng 9/2017 thì chuyển về Phòng Công nghệ cho đến nay. Cho đến tận bây giờ, Giang luôn cảm ơn vì là một phần của Phòng Công nghệ, được ban lãnh đạo Nhà máy Đạm Cà Mau, Công ty cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) tin tưởng, giao nhiệm vụ. Chính động lực này giúp anh phát huy được tối đa sức sáng tạo thông qua những dự án tối ưu hóa và tiết kiệm năng lượng cho nhà máy. Điển hình là anh đã được lãnh đạo phân công phụ trách ngay một dự án lớn lúc bấy giờ, đó là thu hồi khí Permeate gas từ GPP Cà Mau về nhà máy. Đây cũng chính là dự án đầu tiên của Giang.

Kỹ sư Nguyễn Trường Giang: Điển hình của tinh thần sáng tạo và không ngừng học hỏi
Kỹ sư Nguyễn Trường Giang

Dự án này đã được lãnh đạo lên ý tưởng từ trước, trước khi Nhà máy xử lý Khí Cà Mau (GPP Cà Mau) hoàn thành đi vào hoạt động. Giang tham gia vào giai đoạn đánh giá tiền khả thi và thiết kế chạy thử hệ thống. Giải pháp đầu tiên được đưa ra để tiếp nhận nguồn khí này là phía GPP Cà Mau sẽ đầu tư máy nén khí chạy điện để nén khí đưa về nhà máy. Tuy nhiên sau khi tính toán, đánh giá cho thấy giải pháp này mất nhiều thời gian hoàn thành, chi phí cao và tiêu tốn năng lượng. Và khi đó, giá khí đưa về nhà máy sẽ không được tối ưu chi phí nữa.

Thế là Giang cùng anh em Phòng Công nghệ cất công nghiên cứu nhiều tài liệu, tính toán lại và đề xuất một giải pháp khác phù hợp hơn. Đó là dùng thiết bị lôi cuốn đặt ở Nhà máy Đạm Cà Mau. Tuy giải pháp này phức tạp hơn về mặt công nghệ nhưng lại tối ưu hơn mọi mặt từ đầu tư chi phí, thời gian hoàn thành, đến tiết kiệm năng lượng.

Giang nhớ lại khoảng thời gian anh mất ăn mất ngủ suốt những ngày đầu triển khai dự án này bởi khi thiết kế thì thấy bình thường nhưng khi thiết bị nhập về đầy công trường thì anh như bị choáng ngợp và tâm lý bắt đầu lo lắng. Vì đây là thiết bị mới khá đặc thù của nhà máy nên thời gian 3-4 ngày đầu sau khi hoàn thành không vận hành được trơn tru do chưa nắm rõ quy luật. Sau đó lãnh đạo nhà máy đã động viên và cùng anh em Phòng Công nghệ ngồi lại nghiên cứu tài liệu, cải tiến quy trình chạy máy, thay đổi chút công nghệ. Kết quả là sau đó hệ thống tiếp nhận nguồn khí thành công năm 2019.

Giai đoạn đó, dự án thu hồi Permeate Gas là một dự án tương đối mới tại nhà máy. Thành công của hạng mục dự án có ý nghĩa quan trọng trong việc mở ra một giai đoạn mới giúp CBCNV Phân bón Cà Mau có thể tự tin để tiếp tục thực hiện các dự án quan trọng hơn sau này… Đồng thời thành công của dự án đã khích lệ tinh thần cải tiến không ngừng đến toàn bộ cán bộ nhân viên nhà máy.

Kỹ sư Nguyễn Trường Giang: Điển hình của tinh thần sáng tạo và không ngừng học hỏi
Dự án Permeate gas đã được đưa vào vận hành an toàn và hiệu quả

Tiếp theo thành công bước đầu của hạng mục thu hồi Permeate gas - giai đoạn 1, Giang cùng anh em tiếp tục thực hiện dự án thu hồi khí CO2 từ Permeate gas và Flash gas. Đây là giai đoạn 2 của hạng mục và đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2021. Dự án có ý nghĩa rất lớn về mặt tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải môi trường. Sau khi dự án đưa vào hoạt động, giúp tiết kiệm năng lượng hơn 600.000 GJ/năm và thu hồi hơn 40.000 tấn CO2/năm để phục vụ sản xuất urê, qua đó giúp giảm tổng phát thải khoảng 80.000 tấn CO2/năm.

Dự án thành công đã góp phần mang lại hiệu quả hàng chục tỷ đồng/năm cho cả 2 phía GPP Cà Mau và PVCFC. Hiện nay, hệ thống giai đoạn 1 và 2 vẫn đang hoạt động ổn định - hiệu quả. Phân bón Cà Mau và phía GPP Cà Mau đang tiếp tục nghiên cứu triển khai giai đoạn 3 của dự án nhằm mục tiêu tối ưu hóa, tiết giảm năng lượng, nâng cao năng lực cạnh tranh của Cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau.

Đồng thời, bên cạnh các hạng mục công trình liên quan đến nguồn khí Permeate gas và nhờ đúc rút được các kinh nghiệm, Nhà máy Đạm Cà Mau cũng đã triển khai hàng loạt các giải pháp, các tiểu dự án đầu tư nhằm nâng cao hiệu suất, giảm tiêu hao khác như cải tiến hệ thống trao đổi nhiệt, hạng mục thu hồi Mp vent gas, hạng mục lắp đặt Super cup trays, hạng mục thu hồi Hidrogen trong dòng Off gas và qua đó góp phần nâng được 1,7% tải của nhà máy…

Kỹ sư Nguyễn Trường Giang: Điển hình của tinh thần sáng tạo và không ngừng học hỏi
Công tác bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Đạm Cà Mau 2023

2. Kỹ sư Nguyễn Trường Giang tâm tư, những năm gần đây Nhà máy Đạm Cà Mau phải đối mặt với hàng loạt các vấn đề về việc hạn chế nguồn cung cấp khí nguyên liệu cho sản xuất phân đạm. Theo đó, công suất vận chuyển của hệ thống đường ống PM3 hiện hữu không đáp ứng được nhu cầu, trữ lượng khí khai thác tại mỏ PM3 ngày càng suy giảm ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất của nhà máy. Chính vì thế mà Giang cũng như tập thể anh em Phòng Công nghệ luôn trăn trở suy nghĩ, tìm tòi những giải pháp, đưa ra những dự án nhằm tối ưu hóa, tiết kiệm nguyên liệu, năng lượng.

Hơn nữa, ban lãnh đạo công ty đang rất quyết tâm và tìm kiếm nhiều giải pháp để định hướng phát triển công ty sang những lĩnh vực mới cũng như tiếp tục khẳng định thương hiệu Phân bón Cà Mau ở tầm khu vực. Những yêu cầu mới trong công việc yêu cầu mỗi cá nhân phải cố gắng, nỗ lực hơn. Trong đó, Giang được lãnh đạo công ty tạo điều kiện tìm hiểu và phát triển bản thân ở lĩnh vực chuyên sâu liên quan đến việc phát triển các sản phẩm mới.

Để làm được điều đó thì bản thân Giang phải học hỏi, tư duy cải tiến hằng ngày. Và Nguyễn Trường Giang cũng chính là một điển hình của tinh thần cầu tiến, ham học hỏi ở nhà máy.

Kỹ sư Nguyễn Trường Giang: Điển hình của tinh thần sáng tạo và không ngừng học hỏi
Kỹ sư Nguyễn Trường Giang cùng đồng nghiệp bên dự án Permeate gas

Giang học từ những anh công nhân làm việc trực tiếp ngoài công trường, đến những kỹ sư, chuyên gia hay từ những tài liệu trong nước, quốc tế. Vào những ngày nghỉ cuối tuần, anh khăn gói lên TP HCM học tiếp chương trình Thạc sĩ Hóa dầu của Đại học Bách Khoa TP HCM… Tất cả quá trình học tập hằng ngày đó giúp anh tiến bộ hơn trong công việc. Điển hình như nếu những năm 2017-2018, Giang còn lo lắng mất ăn mất ngủ với dự án công nghệ vài tỷ đồng thì bây giờ, anh tự tin hoàn toàn ở những dự án khó với kinh phí lên đến hàng chục tỷ đồng của nhà máy.

Khi trò chuyện với Giang, người ta sẽ cảm nhận rõ sự khiêm nhường của anh kỹ sư này khi nói về những kết quả, thành tích của mình. Với Giang, tất cả kết quả là của tập thể, trong đó anh được tin tưởng giao nhiệm vụ để thực hiện và đã thực hiện thành công các công việc. Giang luôn giữ tiêu chí phải trau dồi, học hỏi mỗi ngày, nhất là các kiến thức chuyên sâu về dây chuyền công nghệ nhà máy để triển khai các dự án lớn sau này.

“Tôi tự hào và hạnh phúc khi làm việc ở nhà máy”, Giang nói. Bởi văn hóa lãnh đạo ở Phân bón Cà Mau đó là sự luôn động viên, tư vấn và truyền lửa cho người lao động đã giúp tạo nên một thế hệ trẻ như Nguyễn Trường Giang hiện tại, tự tin và bản lĩnh lên từng ngày!

Trúc Vân

Kỹ sư Trương Phương Nam: Nặng tình với đất Cà Mau! Kỹ sư Trương Phương Nam: Nặng tình với đất Cà Mau!
Nhà máy Đạm Cà Mau chính thức hoàn thành bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Đạm Cà Mau chính thức hoàn thành bảo dưỡng tổng thể
Học bổng “Hạt ngọc mùa vàng” của PVCFC: Tiếp tục hành trình nuôi hy vọng dưỡng tương lai Học bổng “Hạt ngọc mùa vàng” của PVCFC: Tiếp tục hành trình nuôi hy vọng dưỡng tương lai
Phân bón Cà Mau nhộn nhịp ra quân trồng cây phủ xanh trong cộng đồng Phân bón Cà Mau nhộn nhịp ra quân trồng cây phủ xanh trong cộng đồng
"Mùa vàng thắng lớn 2023": Hàng trăm chỉ vàng 99.99 đã tới tay bà con nông dân

DMCA.com Protection Status