Người Dầu khí hãy viết về những hành động bình dị nhất của tấm lòng yêu biển

11:18 | 30/03/2021

|
(PetroTimes) - Vừa qua, Ban Truyền thông và Văn hóa Doanh nghiệp (TT&VHDN) Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã có buổi làm việc với Ban tổ chức cuộc thi “Cùng giữ màu xanh của biển” về công tác phối hợp phát động, tham gia viết về những hành động gìn giữ môi trường biển trong cán bộ công nhân viên Petrovietnam.

Tham dự buổi làm việc có ông Trần Quang Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Trưởng ban TT&VHDN Petrovietnam; ông Lê Anh Chiến, Phó Trưởng ban TT&VHDN Petrovietnam; cùng lãnh đạo Phòng Truyền thông và Quan hệ công chúng thuộc Ban TT&VHDN Petrovietnam. Về phía Ban tổ chức cuộc thi có ông Hoàng Mạnh Hà, Tổng Biên tập Báo Tài nguyên và Môi trường, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi “Cùng giữ màu xanh của biển” cùng các thành viên Ban Thư ký cuộc thi viết "Cùng giữ màu xanh của biển".

Người Dầu khí hãy viết về những hành động bình dị nhất của tấm lòng yêu biển
Toàn cảnh buổi làm việc giữa Ban TT&VHDN Petrovietnam và Ban tổ chức cuộc thi "Cùng giữ màu xanh của biển" lần thứ I.

Petrovietnam là tập đoàn năng lượng trụ cột của nền kinh tế đất nước. Hiện nay, Tập đoàn là đơn vị phụ trách tìm kiếm và khai thác dầu khí trên thềm lục địa quốc gia. Trải qua hơn 50 năm xây dựng và phát triển, lớp lớp người Dầu khí gắn với biển xanh, nỗ lực từng ngày để khai thác hiệu quả nhất tài nguyên dầu khí, đem lại năng lượng phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Người Dầu khí luôn có ý thức tôn trọng biển cả, tình yêu đối với đại dương nơi đã nuôi dưỡng hàng ngàn thế hệ, hàng triệu người dân đất Việt. Đây không chỉ là một nét văn hóa đặc trưng của cán bộ công nhân viên Petrovietnam mà còn là kiến thức, ý thức bắt buộc đối với mỗi người trước, trong và sau khi làm việc tại các đơn vị trực thuộc Tập đoàn.

Tại buổi làm việc, Nhà báo Hoàng Mạnh Hà đã thông tin đến lãnh đạo Ban TT&VHDN Petrovietnam về những nội dung cơ bản của cuộc thi. Theo đó, tại Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII (tháng 10/2018), Trung ương đã ban hành Nghị quyết 36 về "Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045".

Nghị quyết 36 nhấn mạnh, trong thời gian qua ô nhiễm môi trường biển ở nhiều nơi còn diễn ra nghiêm trọng, ô nhiễm rác thải nhựa đã trở thành vấn đề cấp bách; các hệ sinh thái biển, đa dạng sinh học biển bị suy giảm; một số tài nguyên biển bị khai thác quá mức. Từ đó đã xác định các mục tiêu, giải pháp ưu tiên triển khai thực hiện là ngăn ngừa, kiểm soát và giảm đáng kể ô nhiễm môi trường biển; tiên phong trong khu vực về giảm thiểu chất thải nhựa đại dương.

Người Dầu khí hãy viết về những hành động bình dị nhất của tấm lòng yêu biển
Lễ công bố và phát động cuộc thi viết "Cùng giữ màu xanh của biển" lần thứ I

Theo ông Hoàng Mạnh Hà, từ khi phát động cuộc thi (ngày 27/9/2020) đến nay, Ban tổ chức đã nhận được hàng trăm tác phẩm của các tác giả trên mọi miền Tổ quốc gửi về dự thi. Các bài dự thi đã đem đến cho độc giả những góc nhìn, những tình cảm, cung bậc tình yêu với biển của các cây viết ở mọi ngành nghề, mọi miền quê khác nhau… Nhà báo Hoàng Mạnh Hà bày tỏ mong muốn Ban TT&VHDN Petrovietnam chia sẻ và kêu gọi hơn 60.000 người lao động Dầu khí hiện đang công tác tại gần 100 công trình trọng điểm của ngành Dầu khí tham dự cuộc thi này.

Đồng quan điểm với Ban tổ chức cuộc thi, ông Trần Quang Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Trưởng ban TT&VHDN Petrovietnam cho biết, ngay từ đầu Ban TT&VHDN Tập đoàn đã cử thành viên đồng hành cùng Ban tổ chức cuộc thi. Và sắp tới, Ban TT&VHDN Petrovietnam sẽ tham mưu với lãnh đạo Tập đoàn phát động cuộc thi này tới toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động trên mọi miền Tổ quốc. Từ đó, tinh thần cuộc thi sẽ được lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, người lao động Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Ông Trần Quang Dũng bày tỏ: “Mỗi người hãy viết về những hành động bình dị nhất của tấm lòng yêu biển. Đó có thể là hành động trồng 1 cây xanh ở giàn khoan. Cũng có thể là hành động thầm lặng và “luôn sẵn sàng chiến đấu” của Trung tâm ứng phó sự cố tràn dầu hay là hành động “không bỏ rác thải ra sông suối” để ngăn chặn rác thải đại dương từ đất liền… Tất cả sẽ làm nên màu sắc đa dạng của cuộc thi".

Kết thúc buổi làm việc, hai bên thống nhất sẽ tiếp tục có những hình thức hợp tác để cuộc thi thành công và có sức lan tỏa rộng rãi đến cán bộ, người lao động Tập đoàn Dầu khí nói riêng và bạn đọc cả nước nói chung.

THỜI HẠN VÀ NƠI NHẬN TÁC PHẨM

1. Thời gian nhận tác phẩm dự thi: Từ 1/10/2020 đến hết ngày 30/9/2021 (theo dấu bưu điện).

2. Thời gian chấm tác phẩm dự thi: Từ ngày 5/10/2021 đến ngày 30/10/2021

3. Lễ công bố trao giải thưởng dự kiến tổ chức tại thành phố Hải Phòng

Dự kiến trong thời gian từ ngày 15/11/2021 đến ngày 30/11/2021.

* Nơi nhận tác phẩm dự thi: Báo Tài nguyên và Môi trường - Địa chỉ: Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, Khu đô thị mới Cầu Giấy, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội - Email: thukytoasoan.monre@gmail.com - Điện thoại: 0243.7738729

Đoàn công tác Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội thăm và làm việc tại Trung tâm Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch

Đoàn công tác Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội thăm và làm việc tại Trung tâm Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch

Ngày 15/1, Đoàn công tác Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đã đến thăm và làm việc tại Công ty CP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (NT2) để giám sát tình hình thực hiện chính sách pháp luật về điện lực tại Trung tâm Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch.

Người lao động dầu khí với tinh thần “An toàn là trên hết”

Người lao động dầu khí với tinh thần “An toàn là trên hết”

Phải làm việc trong môi trường đặc thù như ngoài giàn khoan trên biển khơi, trong các nhà máy Lọc hóa dầu, nhà máy điện, đạm… nên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam luôn chú trọng công tác đào tạo, tổ chức nhiều hoạt động thực tế nâng cao ý thức về an toàn sức khỏe và môi trường cho người lao động.

Petrovietnam tiên phong trong bảo vệ môi trường trên các công trình dầu khí biển

Petrovietnam tiên phong trong bảo vệ môi trường trên các công trình dầu khí biển

Xác định việc loại trừ hoặc giảm thiểu các rủi ro gây tác hại đối với sức khỏe và tính mạng con người, gây thiệt hại tài sản hoặc môi trường là trách nhiệm của mọi đơn vị sản xuất công nghiệp, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) luôn đặt mục tiêu bảo đảm an toàn sức khỏe môi trường (ATSKMT) lên hàng đầu.

Phát động cuộc thi viết

Phát động cuộc thi viết "Cùng giữ màu xanh của biển" lần thứ nhất

Biển Việt Nam có vị trí, vai trò vô cùng quan trọng trong chiến lược bảo vệ và phát triển đất nước, là không gian sinh tồn, là cửa ngõ giao lưu quốc tế. Tuy nhiên, trong thời gian qua ô nhiễm môi trường biển ở nhiều nơi còn diễn ra nghiêm trọng, ô nhiễm rác thải nhựa đã trở thành vấn đề cấp bách; các hệ sinh thái biển đa dạng sinh học biển bị suy giảm; một số tài nguyên biển bị khai thác quá mức. Việc phát triển bền vững tài nguyên biển, bảo tồn đa dạng sinh học, các hệ sinh thái biển và bảo đảm hài hòa giữa các hệ sinh thái kinh tế và tự nhiên là trách nhiệm của mỗi người dân Việt Nam.

DMCA.com Protection Status