Nhà máy Lọc dầu Dung Quất: Chuyện về 1.488 giờ cao điểm

13:43 | 06/12/2011

|
Sau gần 30 tháng vận hành sản xuất, NMLD Dung Quất ngừng vận hành để bắt đầu quá trình bảo dưỡng tổng thể lần đầu theo kế hoạch. Thời gian bảo dưỡng bắt đầu từ ngày 15/7/2011, kéo dài trong 62 ngày đêm tức là 1.488 giờ cao điểm.

Kỹ sư và công nhân kỹ thuật NMLD Dung Quất căn chỉnh các hệ thống, thiết bị, máy móc.

Dưới sự chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã ký hợp đồng với 4 nhà thầu nước ngoài tham gia công tác bảo dưỡng tổng thể nhà máy với tổng trị giá của các hợp đồng khoảng 25 triệu USD. Đó là các công ty có uy tín và năng lực kinh nghiệm được lựa chọn qua quá trình đấu thầu quốc tế: Jcon, Deachang, UBEC đến từ Hàn Quốc và Công ty HIAP SENG của Singapore. Duy nhất 1 nhà thầu trong nước tham gia công việc này là Tổ hợp nhà thầu POS Consortium.

Ngày 15/7/2011, cũng chính là ngày được lãnh đạo Công đoàn Dầu khí Việt Nam lựa chọn để khởi đầu cho một cao trào thi đua được phát động sâu rộng trên công trình NMLD Dung Quất – cao trào thi đua mang tên “62 ngày đêm hoàn thành công tác bảo dưỡng tổng thể lần thứ nhất NMLD Dung Quất, nhà máy số 1 của Việt Nam”.

Tại buổi lễ phát động thi đua, trong khí thế hừng hực dường như được tiếp nối từ phong trào thi đua liên kết những năm trước, ông Nguyễn Hoài Giang – Tổng Giám đốc BSR đã thay mặt hơn 1.500 CBNV và gần 3.000 chuyên gia, kỹ sư, công nhân của các nhà thầu khẳng định quyết tâm sắt đá, hoàn toàn tự tin rằng sẽ hoàn thành nhiệm vụ bảo dưỡng tổng thể lần đầu NMLD Dung Quất tuyệt đối an toàn, đạt chất lượng, hiệu quả và đúng tiến độ.

Đúng 20 giờ, ngày 14/7/2011, từ Trung tâm điều khiển của nhà máy, lệnh giảm công suất phân xưởng CDU để bắt đầu quá trình dừng hoạt động của nhà máy được Tổng giám đốc phát ra. Việc ngừng hoạt động của các phân xưởng công nghệ cũng phải tuân theo một quy trình nghiêm ngặt không khác gì khi bấm nút vận hành khởi động nhà máy vào cuối năm 2008. Và nghiêm ngặt không kém các hoạt động công nghệ là một kế hoạch về đảm bảo an ninh, an toàn được BSR và Công an tỉnh xây dựng công phu và hết sức chi tiết.

8 giờ, ngày 22/7/2011, phân xưởng công nghệ cuối cùng được dừng máy an toàn và bàn giao tổng thể nhà máy cho các nhà thầu T&A. Cuộc đại kiểm tra và chăm sóc sức khỏe tổng thể đầu tiên cho “người khổng lồ” NMLD Dung Quất đã bắt đầu. Tiến độ và công việc đã được ấn định như vậy, tất cả mọi người trên đại công trình này đều hừng hực một quyết tâm thực hiện công việc tuyệt đối an toàn, đảm bảo chất lượng và phấn đấu về đích sớm hơn tiến độ. Tất nhiên, chỉ có quyết tâm và tinh thần không thì vẫn chưa đủ. Những kinh nghiệm sau 3 năm vận hành nhà máy đã giúp các kỹ sư và công nhân Việt Nam vững vàng, tự tin bên các chuyên gia nước ngoài.

62 ngày đêm không chỉ là quyết tâm chính trị của tập thể người lao động trong nước cũng như quốc tế thể hiện tại Lễ phát động cao trào thi đua, mà còn là mệnh lệnh được phát ra từ tinh thần lao động dầu khí, từ trái tim cháy bỏng nhiệt huyết của mỗi cán bộ, kỹ sư, chuyên gia và công nhân kỹ thuật trên công trình NMLD. Những đêm thức trắng trên công trường. Những buổi trưa nắng cháy, không khí đặc quánh mùi dầu mỡ, tiếng va chạm của sắt thép và các thiết bị. Những tình huống kỹ thuật cực kỳ phức tạp đòi hỏi Ban Tổng giám đốc trực tiếp có mặt tại hiện trường.

Cán bộ, kỹ sư và công nhân kỹ thuật của nhà máy đã sát cánh từng giờ, từng phút cùng các chuyên gia nước ngoài triển khai các hạng mục công việc theo đúng kế hoạch và quy trình tối nghiêm ngặt về an toàn. Những cuộc hội ý chớp nhoáng và các quyết định táo bạo. Kể cả những sự cố rủi ro ngoài ý muốn cũng đã xuất hiện. Thấp thoáng trong các phân xưởng đang bảo dưỡng, là dáng vẻ nhanh nhẹn gần gũi của các cán bộ trong BCH Công đoàn cơ sở. Họ luôn có mặt trên công trường cùng anh em công nhân, kỹ sư cũng như các chuyên gia nước ngoài.

Có lúc là những lời động viên, cổ vũ chân tình từ BCH Công đoàn cơ sở. Có những lúc lại là những thùng trái cây và khăn lạnh. Nhiều phần việc khó đã được xử lý. Những câu hỏi hóc búa về chất lượng và tiến độ đã lần lượt có lời giải. Trật tự an ninh và an toàn nằm ở mức không thể hoàn hảo hơn theo như nhận xét của các chuyên gia nước ngoài giàu kinh nghiệm. Và mỗi buổi sáng, các kỹ sư, chuyên gia cũng như công nhân trong ca làm việc sớm đều tập trung đến các khoảng trống trong nhà máy để thực hiện một bài tập thể dục như thế này.

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất về đêm.

62 ngày đêm của cao trào thi đua, và cứ sau mỗi một bài tập thể dục như vậy, một ngày trong lịch tiến độ được đánh dấu đã trôi qua, và một ngày mới lại bắt đầu trên đại công trường NMLD Dung Quất.

Ngày 26/8/2011, nhà máy bắt đầu khởi động lại và duy trì vận hành ở 85% công suất. Các chuyên gia của nhà thầu tư vấn O&M cùng các kỹ sư và công nhân kỹ thuật của nhà máy tiếp tục hoàn thiện, căn chỉnh các hệ thống, thiết bị, máy móc nhằm đạt được trạng thái hoạt động ổn định, an toàn và tin cậy tuyệt đối trước khi nâng công suất lên 100% theo kế hoạch.

Đúng 12 giờ ngày 13/9/2011, nhà máy đã được nâng công suất đồng bộ lên 100%, đánh dấu sự thành công của quá trình bảo dưỡng tổng thể lần đầu tiên NMLD Dung Quất. Bảng tổng tiến độ 62 ngày đêm đã được hoàn tất sớm 2 ngày, niềm vui vỡ òa trên toàn công trình.

Với sự quyết tâm cao độ của người lao động trong nước và quốc tế, ngày 28/10/2011, tại NMLD Dung Quất, BSR đã tổ chức Lễ tổng kết cao trào thi đua 62 ngày đêm hoàn thành công tác bảo dưỡng NMLD Dung Quất. Theo đánh giá của BSR và nhà thầu O&M, công tác bảo dưỡng tổng thể lần đầu nhà máy đã diễn ra an toàn, chất lượng, đặc biệt là hoàn thành trước kế hoạch đề ra 2 ngày đã mang lại lợi nhuận cho nhà máy khoảng 6,2 triệu USD.

Tại buổi tổng kết, 6 tập thể và 17 cá nhân được nhận bằng khen UBND tỉnh; 9 tập thể và 33 cá nhân được nhận bằng khen của PVN, 6 tập thể và 41 cá nhân được nhận bằng khen của Công đoàn Dầu khí Việt Nam; 5 tập thể và 12 cá nhân được nhận giấy khen của Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; 12 tập thể và 191 cá nhân được nhận giấy khen của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn vì có thành tích xuất sắc trong công tác bảo dưỡng NMLD Dung Quất.

Cao trào thi đua 62 ngày đêm hoàn thành bảo dưỡng tổng thể NMLD Dung Quất do Công đoàn Dầu khí Việt Nam chỉ đạo phát động đã về đích thắng lợi. Ngọn đuốc của nhà máy lại rực sáng trong bầu trời đêm Dung Quất. Ngọn lửa của niềm tin và khát khao cháy bỏng rực cháy trong tim những người thợ trên đại công trường NMLD đầu tiên của đất nước!

P.V