Công đoàn Dầu khí Việt Nam

Những thành quả của phong trào thi đua lao động sáng tạo

07:00 | 23/06/2022

8,630 lượt xem
|
(PetroTimes) - Phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” do Công đoàn Dầu khí Việt Nam (CĐ DKVN) phát động, triển khai trong 5 năm qua đã thu được những thành quả to lớn, góp phần quan trọng vào sự phát triển bền vững của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam).
Những thành quả của phong trào thi đua lao động sáng tạo
Lãnh đạo Petrovietnam, CĐ DKVN khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2020 tại Dự án NMNĐ Sông Hậu 1

Giai đoạn 2017-2022 là giai đoạn đặc biệt nhiều khó khăn và thử thách đối với Petrovietnam. Cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu, giá dầu giảm sâu cùng những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn tới mọi hoạt động sản xuất kinh doanh và dịch vụ của Petrovietnam, các đơn vị thành viên, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, việc làm, tâm tư của người lao động (NLĐ) dầu khí.

Để vượt qua những khó khăn, thách thức đó, các cấp lãnh đạo, tổ chức công đoàn, người lao động Petrovietnam với sự nỗ lực quyết tâm cao đã triển khai đồng bộ và quyết liệt nhiều giải pháp, đặc biệt là đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động sản xuất trên mọi lĩnh vực, trong đó, phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” được quan tâm hàng đầu. Chính từ phong trào thi đua này đã góp phần tạo động lực cho mỗi NLĐ dầu khí trong việc tìm kiếm giải pháp hoàn thành tốt nhiệm vụ, không ngừng nâng cao năng suất lao động, bảo đảm chất lượng công trình, sản phẩm, dịch vụ, giảm giá thành sản xuất, sản phẩm, tiết giảm chi phí, làm lợi hàng trăm triệu USD mỗi năm... từ đó đóng góp quan trọng vào sự phát triển bền vững của Petrovietnam.

Kết quả là trong 5 năm qua, dù đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng Petrovietnam luôn thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh hằng năm, luôn về đích trước thời hạn đối với các chỉ tiêu quan trọng như sản lượng khai thác, doanh thu, nộp ngân sách Nhà nước, lợi nhuận, các chỉ tiêu sản xuất điện, khí, phân đạm, xăng dầu... Đồng thời, người lao động dầu khí với trách nhiệm và truyền thống nghĩa tình luôn đi tiên phong thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.

Nhiều phong trào thi đua nổi bật, mang lại kết quả lớn được CĐ DKVN tổ chức chỉ đạo và triển khai hiệu quả có thể kể đến như chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” và gần đây nhất là chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”...

Đổi mới thi đua lao động sáng tạo

Để phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” đạt được hiệu quả tích cực, CĐ DKVN đã không ngừng đổi mới công tác chỉ đạo, định hướng nội dung thi đua đến các cấp công đoàn, NLĐ trong Petrovietnam.

Trong 5 năm qua (2017-2022), CĐ DKVN đã cụ thể hóa mục tiêu, nhiệm vụ và ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, định hướng phong trào thi đua trên cơ sở bám sát nhiệm vụ, đặc điểm hoạt động của Petrovietnam, từng đơn vị, từng công trình, dự án. Nhiều phong trào thi đua nổi bật, mang lại kết quả lớn có thể kể đến như CĐ DKVN đã tổ chức chỉ đạo và triển khai có hiệu quả chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” và gần đây nhất là chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”...

Những thành quả của phong trào thi đua lao động sáng tạo
Nhiều năm qua, phong trào thi đua lao động sáng tạo diễn ra rất sôi nổi, hiệu quả ở PVFCCo (ảnh: BDTT Nhà máy Đạm Phú Mỹ)

Bên cạnh đó, nhằm thúc đẩy phong trào thi đua phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật và lao động sáng tạo của NLĐ Petrovietnam, trong 5 năm qua, CĐ DKVN đã phối hợp chặt chẽ với Petrovietnam phát động phong trào thi đua với mục tiêu là phấn đấu hoàn thành về đích trước các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh hằng năm, thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, thi đua trên các dự án công trình trọng điểm của Petrovietnam, chỉ đạo và tổ chức Hội thi Tay nghề ngành Dầu khí (từ năm 2009 và được tổ chức 2 năm/lần), Hội thi Sáng tạo kỹ thuật hằng năm...

Trong quá trình tổ chức triển khai phong trào thi đua, nhằm kịp thời ghi nhận, biểu dương khen thưởng các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, CĐ DKVN luôn chú trọng công tác sơ kết, tổng kết phong trào thi đua theo từng giai đoạn. Hằng năm, CĐ DKVN đều tổ chức tuyên dương khen thưởng, nêu gương điển hình lao động giỏi, lao động sáng tạo, NLĐ dầu khí tiêu biểu xuất sắc; tổ chức tổng kết các giai đoạn trong phong trào thi đua lao động sáng tạo sau mỗi 5 năm, từ năm 1996 đến nay...

Một yếu tố mang tính quyết định làm nên thành công của những phong trào thi đua lao động sáng tạo chính là sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của các cấp công đoàn và NLĐ trong toàn Petrovietnam. Khi nhận được kế hoạch, chương trình hành động từ Ban Thường vụ CĐ DKVN, các cấp công đoàn đều tích cực triển khai; tập trung vào công tác tuyên truyền đến toàn thể NLĐ trong đơn vị; phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo đơn vị để định hướng phong trào thi đua lao động sáng tạo, nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của Petrovietnam; động viên, khuyến khích NLĐ đăng ký các danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng, đồng thời đôn đốc các đơn vị hoàn thành chỉ tiêu đã đăng ký; chủ động phối hợp với lãnh đạo đơn vị xây dựng kế hoạch, chương trình tổ chức sơ kết, tổng kết phong trào kịp thời...

Nhờ đó, các phong trào thi đua lao động sáng tạo từ CĐ DKVN được NLĐ trong toàn Petrovietnam tích cực hưởng ứng tham gia và đạt kết quả tốt, mang lại giá trị thiết thực, đóng góp vào sự phát triển của Petrovietnam, đơn vị và xây dựng đội ngũ NLĐ dầu khí không ngừng phát triển.

Những thành quả của phong trào thi đua lao động sáng tạo
Chủ tịch CĐ DKVN Nghiêm Thùy Lan và Chủ tịch Công đoàn PVFCCo Tống Xuân Phong biểu dương và khen thưởng các tập thể của PVFCCo đã đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua giai đoạn 1 thực hiện chương trình “1 triệu sáng kiến” do CĐ DKVN phát động

Những “quả ngọt” đã hái

Bằng sự nỗ lực của các cấp lãnh đạo Petrovietnam, các đơn vị trong Petrovietnam cùng tổ chức công đoàn và NLĐ, trong 5 năm qua, phong trào thi đua lao động sáng tạo (2017-2022) đã đạt được nhiều kết quả đáng tự hào, tạo động lực mạnh mẽ trong đội ngũ NLĐ dầu khí. Từ những công trình trong nước hay ở nước ngoài, những NLĐ dầu khí đều dấy lên khí thế thi đua lao động sản xuất, lao động sáng tạo khiến không khí làm việc tại các công trường, nhà máy, dự án... nhộn nhịp hơn, năng suất cao hơn, hiệu quả tốt hơn. Nhiều đơn vị đã duy trì hiệu quả các phong trào thi đua thường xuyên, tập trung vào các nội dung chính “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, bảo đảm ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ”, điển hình như: Vietsovpetro, PVEP, BSR, PV GAS, PTSC, PVFCCo, PVCFC, PV Drilling, PV Power, PVMTC...

Thông qua phong trào thi đua, từ các đơn vị tiêu biểu trong Petrovietnam đã xuất hiện hàng nghìn đề tài, sáng kiến, giải pháp được công nhận, áp dụng vào thực tiễn trong các lĩnh vực: Tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí; hóa - chế biến dầu khí; nhiệt và cơ khí chế tạo; công nghệ thông tin - tự động hóa - điện tử, sản xuất điện đạm... với tổng giá trị làm lợi ước tính hàng chục nghìn tỉ đồng và các lợi ích xã hội khác không thể tính ra giá trị bằng tiền.

Có nhiều đề tài, sáng kiến, giải pháp được quyết định công nhận cấp Petrovietnam; nhiều tập thể, cá nhân được tặng Bằng và huy hiệu “Lao động sáng tạo” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và công đoàn các cấp. CĐ DKVN khen thưởng 68 tác giả, đồng tác giả được công nhận sáng kiến cấp Petrovietnam và 9 cá nhân được tặng giấy chứng nhận lao động sáng tạo cấp CĐ DKVN.

Có nhiều đề tài, sáng kiến, giải pháp được quyết định công nhận cấp Petrovietnam; nhiều tập thể, cá nhân được tặng Bằng và huy hiệu “Lao động sáng tạo” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và công đoàn các cấp. CĐ DKVN đã khen thưởng 68 tác giả, đồng tác giả được công nhận sáng kiến cấp Petrovietnam và 9 cá nhân được tặng giấy chứng nhận lao động sáng tạo cấp CĐ DKVN.

Ở cấp Petrovietnam, để ghi nhận bề dày thành tích đạt được từ các phong trào thi đua, Petrovietnam đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng những phần thưởng cao quý nhất: Huân chương Sao Vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới; CĐ DKVN vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất và nhiều khen thưởng khác.

Đặc biệt, kết quả đạt được trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” không chỉ thể hiện ở các số liệu về các danh hiệu, hình thức khen thưởng đạt được mà còn cho thấy sự phát triển đi lên của các đơn vị, của Petrovietnam trong các lĩnh vực.

Nhờ trải qua quá trình làm việc, học tập trong thực tiễn và từ các phong trào thi đua lao động sáng tạo nhiều năm qua, đội ngũ lao động dầu khí đã mau chóng trưởng thành, tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Đến nay, Petrovietnam đã có được đội ngũ lao động trình độ cao, tay nghề vững, có khả năng đáp ứng tốt nhất yêu cầu phát triển và hội nhập; đồng thời đây là nền tảng và cơ sở thuận lợi trong việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ hiện đại vào quá trình quản lý và sản xuất, là điều kiện tiên quyết để đưa Petrovietnam vượt qua mọi khó khăn và phát triển bền vững.

Những thành quả của phong trào thi đua lao động sáng tạo
Thi công chế tạo giàn BK-21 của Vietsovpetro

Nhìn chung, trong 5 năm qua, Petrovietnam rất quan tâm phát huy và áp dụng sáng kiến, áp dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ hiện đại vào quá trình quản lý, sản xuất kinh doanh và phòng, chống dịch Covid-19. Người lao động dầu khí làm việc với tinh thần sáng tạo, bằng nỗ lực cá nhân kết hợp với tập thể, đã đạt được những kết quả khích lệ. Phong trào thi đua lao động sáng tạo đã gắn liền với sự đổi mới công nghệ, góp phần tích cực trong việc khắc phục các khó khăn để duy trì mọi hoạt động sản xuất bằng cách cải tiến công nghệ hiện có, đồng thời không ngừng nâng cao tay nghề và trình độ cho NLĐ, đáp ứng tốt yêu cầu công nghệ, kỹ thuật hiện đại và hội nhập quốc tế.

Trong giai đoạn tới, với mục tiêu “Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, phát huy nội lực trong công nhân lao động Petrovietnam, trọng tâm là phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, cải tiến lề lối làm việc, nhằm mục tiêu tăng năng suất - chất lượng - hiệu quả vì sự phát triển của Petrovietnam, vì việc làm, đời sống của NLĐ”, CĐ DKVN sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, đưa phong trào thi đua lao động sáng tạo luôn là phong trào thi đua nòng cốt, góp phần quan trọng thúc đẩy mọi mặt hoạt động sản xuất kinh doanh và sự phát triển bền vững của Petrovietnam.

Để ghi nhận bề dày thành tích đạt được từ các phong trào thi đua, Petrovietnam đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng những phần thưởng cao quý nhất: Huân chương Sao Vàng, Huân chương

Hồ Chí Minh, danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới; CĐ DKVN vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất và nhiều khen thưởng khác.

Trúc Lê

PV Drilling ra sức thi đua vượt khó khănPV Drilling ra sức thi đua vượt khó khăn
Người lao động dầu khí thi đua lao động sáng tạoNgười lao động dầu khí thi đua lao động sáng tạo
Công đoàn BSR: Đòn bẩy trong phong trào thi đua lao động sáng tạoCông đoàn BSR: Đòn bẩy trong phong trào thi đua lao động sáng tạo
NLĐ BSR lao động sáng tạo vì sự phát triển bền vững của DNNLĐ BSR lao động sáng tạo vì sự phát triển bền vững của DN
Hiệu quả từ phong trào lao động sáng tạo tại BSRHiệu quả từ phong trào lao động sáng tạo tại BSR
Hội CCB Tập đoàn đoàn kết, gương mẫu, thi đua lao động sáng tạo, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giaoHội CCB Tập đoàn đoàn kết, gương mẫu, thi đua lao động sáng tạo, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao
Người lao động Dầu khí tích cực lao động sáng tạo với chương trình “1 triệu sáng kiến”Người lao động Dầu khí tích cực lao động sáng tạo với chương trình “1 triệu sáng kiến”
PV Drilling với phong trào PV Drilling với phong trào "Lao động giỏi, Lao động sáng tạo"

DMCA.com Protection Status