PVCFC - "Cứng cáp" hơn sau khủng hoảng

07:05 | 14/11/2020

|
Covid-19 là phép thử cho mọi doanh nghiệp. Qua cuộc khủng hoảng do dịch bệnh, Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) đã đúc rút được nhiều bài học và trở nên “cứng cáp”, vững vàng hơn.
PVCFC -

Phân bón Cà Mau điều tiết hài hòa tiêu thụ nội địa và xuất khẩu

Cuộc “khủng hoảng kép” do đại dịch Covid-19 và giá dầu lao dốc đã khiến nhiều doanh nghiệp trong ngành Dầu khí lao đao. Là doanh nghiệp sản xuất kinh doanh phân bón đầu ngành, PVCFC cũng chịu tác động vô cùng lớn. Trong đó, ảnh hưởng trực tiếp và mạnh nhất bởi đại dịch Covid-19 chính là thị trường nông sản thu hẹp do không thể xuất khẩu khiến nông sản ùn ứ, giá cả sụt giảm, nông dân chỉ tiêu thụ sản phẩm trong nước, thu hẹp diện tích canh tác, nhu cầu sử dụng phân bón giảm theo.

Trước tình hình đó, PVCFC đã xác định, hoạt động quản lý, quản trị, điều hành hơn bao giờ hết phải được nâng lên mức độ “đỏ” để có thể bảo đảm bộ máy hoạt động ổn định. Lãnh đạo “vững tay chèo” dẫn dắt đội ngũ đoàn kết, thực hiện tốt mọi mặt hoạt động sản xuất kinh doanh.

PVCFC tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác quản lý bằng việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, tiết giảm chi phí thông qua vận hành Nhà máy Đạm Cà Mau ổn định, áp dụng các chương trình, ý tưởng mới nâng cao năng suất, tối ưu hóa và tiết kiệm năng lượng một cách hiệu quả. Vừa qua, Nhà máy Đạm Cà Mau đã lọt vào Top 10% các nhà máy có công suất cao toàn cầu, không những tiêu hao năng lượng thấp mà còn tận dụng được nguồn khí thải để làm nhiên liệu sản xuất phân bón, giúp tiết kiệm năng lượng đáng kể.

Bên cạnh đó, PVCFC cũng tăng cường rà soát, điều chỉnh các quy định quản trị nội bộ, các định mức kinh tế kỹ thuật, hạ giá thành sản phẩm, đẩy mạnh tiêu thụ trong nước và một số thị trường ít chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhằm tiêu thụ sản phẩm tốt nhất. Tính đến hết quý III/2020, các chỉ tiêu kinh doanh cơ bản đều được hoàn thành.

PVCFC -

PVCFC là doanh nghiệp tiên phong ứng dụng công nghệ vào mọi mặt sản xuất, kinh doanh

Đặc biệt, trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, PVCFC đã tăng cường ứng phó phòng, chống dịch Covid-19, một mặt tuyên truyền nâng cao nhận thức của CBCNV tuân thủ các khuyến cáo y tế, trang bị máy móc thiết bị nhằm kiểm soát mầm bệnh cũng như quản lý nhân sự ra vào nhà máy..., mặt khác phải điều chỉnh hoạt động của bộ máy theo hướng giảm nhẹ, giãn cách tiếp xúc bằng kế hoạch làm việc online, duy trì các phần việc đặc thù...

Nhà máy Đạm Cà Mau đã lọt vào Top 10% các nhà máy có công suất cao toàn cầu, không những tiêu hao năng lượng thấp mà còn tận dụng được nguồn khí thải để làm nhiên liệu sản xuất phân bón, giúp tiết kiệm năng lượng đáng kể.

Trong thời điểm đỉnh dịch nhưng vẫn phải cung ứng đủ sản phẩm cho thị trường, Nhà máy Đạm Cà Mau đã “căng mình” để vừa có thể sản xuất đều đặn vừa kiểm soát không để lực lượng cán bộ làm nhiệm vụ có tiếp xúc với vùng dịch, hạn chế tối đa các ca nghi nhiễm Covid-19 tại nhà máy.

Trong tháng 8-2020, Nhà máy Đạm Cà Mau đã được tiến hành bảo dưỡng tổng thể lần thứ 9 với khoảng 1.950 hạng mục. Do đợt bảo dưỡng diễn ra đúng thời điểm dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp nên đã gặp không ít khó khăn, thách thức trong việc mua sắm, vận chuyển vật tư thiết bị, huy động chuyên gia trong và ngoài nước... Tuy vậy, do công tác chuẩn bị cho bảo dưỡng tổng thể đã được thực hiện dần dần, trước cả khi dịch bệnh xảy ra, nên Nhà máy Đạm Cà Mau đã hoàn toàn xoay chuyển tình thế. Cộng với đó, đội ngũ kỹ sư nhà máy đã trưởng thành qua thời gian 10 năm vận hành, bảo dưỡng nhà máy, đam mê học hỏi và nỗ lực không ngừng nghỉ, được sự động viên, hỗ trợ từ ban lãnh đạo, nên đã mạnh dạn đảm trách bảo dưỡng toàn bộ nhà máy thay cho các chuyên gia nước ngoài.

PVCFC -

Đội ngũ cán bộ kỹ sư PVCFC đã tự chủ hoàn toàn trong công tác BDTT

Ngoài ra, PVCFC được biết đến là doanh nghiệp tiên phong ứng dụng công nghệ vào mọi mặt sản xuất, kinh doanh. Cán bộ, kỹ sư, lao động của nhà máy đã thấm nhuần tinh thần đổi mới, hăng say khám phá, sớm làm chủ công nghệ, tự tin, độc lập thực hiện cả những phần việc phức tạp nhất. Cho nên hơn 1.950 hạng mục lớn nhỏ trong đợt bảo dưỡng tổng thể lần thứ 9 vừa qua đã được hoàn thành sớm hơn kế hoạch, tiết kiệm chi phí cho công ty.

Bên cạnh đó, Phân xưởng NPK vừa vận hành mới đây đã hoạt động thông suốt, mọi công việc tại Nhà máy Đạm Cà Mau đều triển khai trên tinh thần an ninh, an toàn môi trường, phòng chống dịch bệnh chặt chẽ nhất.

Cho nên, nếu nói Covid-19 như là phép thử cho mọi doanh nghiệp thì qua đó, PVCFC đã đúc rút được nhiều bài học và “cứng cáp”, vững vàng hơn sau cơn khủng hoảng do dịch bệnh.

Trong tháng 8-2020, Nhà máy Đạm Cà Mau đã được tiến hành bảo dưỡng tổng thể lần thứ 9 với khoảng 1.950 hạng mục. Cán bộ, kỹ sư, lao động của nhà máy làm chủ công nghệ, tự tin, đảm trách bảo dưỡng toàn bộ nhà máy thay cho các chuyên gia nước ngoài, hoàn thành sớm hơn kế hoạch, tiết kiệm chi phí.
Hội Dầu khí Việt Nam là nguồn tài nguyên quý của Petrovietnam
Khủng khoảng kép là “phép thử” cho ngành Dầu khí
Petrovietnam - Điểm sáng về khoa học công nghệ
Quản trị biến động vượt "khủng hoảng kép" nhìn từ các đơn vị Petrovietnam
Giá dầu suy giảm, chuyển dịch năng lượng và Covid–19 đặt ra cho Petrovietnam nhiều thách thức cùng cơ hội
Petrovietnam: Vượt “khủng hoảng kép”, duy trì vị trí dẫn đầu các doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam
[E-magazine] PVN - Tâm thế vượt "khủng hoảng kép"

Trúc Vân