Tên người không như cuộc sống

09:47 | 23/03/2021

|
(PetroTimes) - Nguyễn Thanh Tĩnh là giàn trưởng của một cụm giàn gồm 2 giàn khai thác, 1 giàn xử lý trung tâm, 1 kho nổi. Anh được đề bạt làm quyền giàn trưởng năm 33 tuổi, là giàn trưởng trẻ nhất Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam). Tên Tĩnh nhưng cuộc sống không “tĩnh”, để trở thành giàn trưởng, anh đã phải vượt qua rất nhiều biến cố, khó khăn.
Giàn trưởng Nguyễn Thanh Tĩnh tại lễ báo công dâng Bác ở Quảng trường Ba Đình
Giàn trưởng Nguyễn Thanh Tĩnh tại lễ báo công dâng Bác ở Quảng trường Ba Đình

“Mẹ! Bây chừ con phải đi. Con chỉ có thể ghé qua nhà thắp cho cha nén hương và hỏi thăm sức khỏe của mẹ, của chú. Thấy mẹ khỏe, con mừng lắm”. Cuộc gặp gỡ ngắn ngủi này diễn vào cuối tháng 1-2021, khi anh Tĩnh ghé thăm quê nhà Hà Tĩnh trên hành trình rước lá cờ Tổ quốc từ giàn Hải Thạch (nơi anh Tĩnh là giàn trưởng) đến vùng đất thiêng liêng Vị Xuyên, Hà Giang.

Nguyễn Thanh Tĩnh sinh năm 1980, mới 11 tuổi đã mồ côi bố, mẹ anh ở vậy tần tảo nuôi 4 người con khôn lớn. Anh Tĩnh có một người chú là bộ đội. Suốt những năm sau khi bố mất, người chú chịu trách nhiệm dạy bảo anh em nhà Tĩnh. “Nhưng cũng chỉ bảo ban và định hướng việc học hành, cách sống thôi, chứ tôi bộ đội, lương thấp, không giúp được anh em Tĩnh về vật chất. Vả lại, anh em Tĩnh cũng tự lập lắm”, người chú chia sẻ.

Học hết THPT, Tĩnh đi học đại học ở Hà Nội. Những năm học ở ngành hóa dầu - Đại học Mỏ địa chất là những năm tháng anh vừa đi học, vừa đi làm để tự lo chi phí học tập và sinh hoạt. Năm 2002, khi vừa tốt nghiệp, Tĩnh vào miền Nam nộp đơn ứng tuyển vào Liên doanh Dầu khí Việt - Nhật. Phỏng vấn đạt yêu cầu, Tĩnh bắt đầu vào làm tại phòng thí nghiệm, rồi được cử ra làm kỹ thuật viên khai thác ở bên ngoài. Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Tĩnh được cử làm giám sát khai thác. Anh bảo, cứ nghĩ công việc sẽ gắn bó với Việt - Nhật vì lương cao, con đường thăng tiến đang rộng mở, thế nhưng, theo tiếng gọi của con tim, muốn vượt qua những thử thách, giới hạn của bản thân, Tĩnh thay đổi công việc, tìm đến một dự án đặc biệt khi nó còn nằm trên giấy.

Giàn khai thác khí Hải Thạch và giàn xử lý trung tâm trên Biển Đông
Giàn khai thác khí Hải Thạch và giàn xử lý trung tâm trên Biển Đông

2. “Kính thưa Bác! Những kết quả mà người lao động dầu khí đạt được chính là nhờ không ngừng học tập, tu dưỡng theo tấm gương đạo đức, phong cách của Bác từ những việc làm nhỏ nhất, là tinh thần lao động quên mình vì sự nghiệp tìm dầu để làm giàu cho Tổ quốc như mong muốn của Bác khi sinh thời”. Đó là những lời giàn trưởng Nguyễn Thanh Tĩnh kính cẩn thưa lên Bác Hồ tại Quảng trường Ba Đình ngày 28-1-2020. Ngày hôm đó, anh Tĩnh vinh dự đại diện cho gần 70.000 người lao động ngành Dầu khí báo công dâng lên Bác những thành quả mà toàn ngành Dầu khí đạt được nói chung và Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) nói riêng.

Năm 2009, BP và ConocoPhillips rút lui khỏi Dự án thăm dò dầu khí tại Lô 05-2 & 05-3, bể Nam Côn Sơn, thềm lục địa Việt Nam. Một phần lý do rút lui của 2 tập đoàn danh tiếng này vì đây là vùng mỏ áp suất cao, nhiệt độ cao dị thường, áp suất rất lớn, giếng khoan sâu nhất ở mỏ Hải Thạch với chiều sâu thẳng đứng hơn 4.600m, nhiệt độ ở đáy giếng lên đến 1900C và áp suất vượt ngưỡng 890 atmosphere. Petrovietnam đã được Chính phủ giao lại và tự phát triển dự án này. BIENDONG POC được thành lập để thay Petrovietnam điều hành, quản lý dự án với tên gọi Dự án Biển Đông 01. Tĩnh nghỉ việc ở Liên doanh Dầu khí Việt - Nhật, trở thành nhân sự của BIENDONG POC.

Thời gian thấm thoắt thoi đưa, anh Tĩnh đã gắn bó với BIENDONG POC đã được 11 năm. Thời điểm giàn Hải Thạch gọi dòng cũng là lúc anh Tĩnh được kết nạp Đảng. Đây là một trong những lễ kết nạp Đảng đặc biệt của ngành Dầu khí. Anh Tĩnh khi đó 33 tuổi, là quyền giàn trưởng của cụm giàn hùng vĩ nhất Biển Đông. Anh nghe đọc quyết định kết nạp Đảng qua bộ đàm, tuyên thệ qua bộ đàm, ngay sau đó là báo cáo với lãnh đạo về tình hình gọi dòng thay vì nhận những lời chúc mừng như thường lệ.

Tất cả những người làm dầu khí, hoặc liên quan đến ngành Dầu khí đều biết, đối với mỗi công trình khai thác, thời điểm gọi dòng vô cùng quan trọng, đối với một giàn khai thác ở nơi địa chất đặc biệt phức tạp như Hải Thạch lại càng quan trọng. Với sự chỉ đạo sâu sát của các lãnh đạo Dự án Biển Đông 01 và kinh nghiệm trong những năm làm việc ở Liên doanh Dầu khí Việt - Nhật, giàn trưởng Nguyễn Thanh Tĩnh cùng cộng sự đã gọi dòng thành công. Anh Tĩnh kể, thời điểm ấy, anh rất lo lắng, mắt đỏ hoe vì nhiều đêm không ngủ, nhưng khi ngọn lửa đầu đuốc phụt lên, tất cả mệt mỏi như tan biến. Anh vồ lấy điện thoại gọi về bờ nói như hét lên “khí lên rồi”. 3 chữ ngắn ngủi, nhưng là thành quả của vài nghìn con người trong suốt nhiều năm. 3 chữ ấy kết tinh trí lực, trí tuệ, ý chí vượt khó của những người làm dầu khí Việt Nam bởi đây là cụm mỏ có sự cấu tạo địa chất vô cùng đặc biệt, chưa từng có tiền lệ khai thác thành công trong lịch sử ngành dầu khí thế giới.

Và, những chuyện tiếp theo đã trở thành lịch sử, từ thời điểm mà dự án còn nằm trên giấy, rồi trải qua quá trình lắp rắp trên biển gần 60.000 tấn sắt thép tạo thành 2 giàn khai thác, 1 giàn xử lý khí trung tâm, đến thời điểm gọi dòng và giờ đây đạt hơn 3.000 ngày vận hành an toàn, đạt doanh thu 3,75 tỉ USD trong khi tổng số tiền đầu tư cho toàn bộ dự án chỉ là 3,55 tỉ USD. Cụm mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh trở thành “con gà đẻ trứng vàng” cho Petrovietnam khi mỗi ngày đem về cho Tổ quốc ít nhất 1 triệu USD.

Nguyễn Thanh Tĩnh tâm sự: Anh nghỉ việc ở nơi lương cao, ổn định, để về BIENDONG POC vì muốn chinh phục, thử thách bản thân, vì tin vào những cá nhân xuất sắc đang điều hành dự án và điều quan trọng nhất là muốn phụng sự Tổ quốc.

Thanh Hiếu

Về Quy chế tài chính của Petrovietnam, Thủ tướng: Nếu không có cơ chế tốt thì khó có thể phát triển bền vững
[E-Magazine] Mùa Xuân từ những giếng dầu: Hành trình xúc cảm của người dầu khí
[PetroTimesTV] Tập đoàn Dầu khí đã vượt qua được biến cố để phát triển
Petrovietnam có vị trí, vai trò hết sức quan trọng đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc
[E-Magazine] Nâng cấp, mở rộng NMLD Dung Quất: Chiến lược mang tính cấp thiết
[E-Magazine] PV GAS dẫn dắt ngành công nghiệp khí Việt Nam
Lắng nghe, chia sẻ, đánh giá đúng những khó khăn khách quan, chủ quan để tháo gỡ có hiệu quả
[E-magazine] PVN - Công cụ điều tiết kinh tế vĩ mô quan trọng của Chính phủ
[E-Magazine] Bí quyết vượt "khủng hoảng kép" của PVN
Tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện phát triển cho PVN
[E-magazine] PVN - Tâm thế vượt "khủng hoảng kép"
[E-magazine] Gia tăng trữ lượng dầu khí - Cần khai thông "điểm nghẽn"
Thăm dò cũng là đầu tư, có cái được và cái rủi ro!

DMCA.com Protection Status