Kỳ vọng Luật Dầu khí sửa đổi sẽ góp phần cải thiện môi trường đầu tư trong lĩnh vực dầu khí

18:00 | 13/08/2021

34,221 lượt xem
|
(PetroTimes) - Bởi những quy định không còn phù hợp hoặc chưa đồng bộ, chồng chéo giữa Luật Dầu khí so với các quy định pháp luật khác, hoạt động dầu khí trên thực tế đang gặp phải nhiều vướng mắc, bất cập, đòi hỏi phải được chuẩn hóa lại, đặc biệt là sửa đổi, bổ sung Luật Dầu khí.

Ngày 13/8, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Hoàng Quốc Vượng đã chủ trì buổi Tọa đàm trực tuyến “Thực tiễn thi hành Luật Dầu khí của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và quá trình xây dựng Luật Dầu khí sửa đổi”.

Tham dự buổi Tọa đàm có các đồng chí Thành viên Hội đồng Thành viên, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn, Trưởng các Ban chuyên môn/Chánh Văn phòng Tập đoàn, lãnh đạo Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) cùng các thành viên Tổ soạn thảo sửa đổi Luật Dầu khí của Tập đoàn.

Kỳ vọng Luật Dầu khí sửa đổi sẽ góp phần cải thiện môi trường đầu tư trong lĩnh vực dầu khí
Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng kết luận buổi tọa đàm

Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu đã nghe đại diện Ban Pháp chế Kiểm tra và Ban Chiến lược trình bày nội dung “Sửa đổi, bổ sung Luật Dầu khí – hoàn thiện khung pháp lý cho hoạt động dầu khí trong điều kiện thay đổi của pháp luật đầu tư và pháp luật doanh nghiệp”, đồng thời cập nhật tình hình sửa đổi Luật Dầu khí.

Luật Dầu khí được Quốc hội Việt Nam thông qua ngày 6 tháng 7 năm 1993. Đây là bước khởi đầu hình thành khung pháp lý cho hoạt động tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí trên phạm vi lãnh thổ, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Luật Dầu khí đã qua 2 lần sửa đổi vào năm 2000 và 2008. Nhưng đến nay, khi ngành công nghiệp Dầu khí đã có sự thay đổi toàn diện, nhiều quy định trong Luật Dầu khí hiện hành không còn phù hợp hoặc chưa đồng bộ, chồng chéo với các quy định pháp luật khác.

Cũng bởi những quy định không còn phù hợp hoặc chưa đồng bộ, chồng chéo như vậy, hoạt động dầu khí trên thực tế đang gặp phải nhiều vướng mắc, bất cập, đòi hỏi phải chuẩn hóa lại hệ thống pháp luật, các quy định pháp luật điều chỉnh và/hoặc liên quan đến hoạt động dầu khí, đặc biệt là yêu cầu cấp thiết phải chuẩn hóa, sửa đổi, bổ sung Luật Dầu khí. Việc sửa đổi, bổ sung Luật Dầu khí nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật dầu khí và đối tượng điều chỉnh/áp dụng của Luật này không chỉ riêng Petrovietnam mà bao gồm tất cả các cá nhân, tổ chức, nhà đầu tư, nhà thầu tham gia hoạt động động dầu khí trên lãnh thổ Việt Nam.

Tại buổi Toạ đàm, đại diện các Ban chuyên môn Tập đoàn và lãnh đạo PVEP đã tập trung trao đổi, làm rõ thêm một số vấn đề, nội dung bất cập, vướng mắc, chưa phù hợp của Luật Dầu khí hiện hành và đưa ra một số đề xuất, kiến nghị bổ sung vào Luật Dầu khí sửa đổi. Các ý kiến trao đổi, đề xuất tập trung chủ yếu vào trình tự thủ tục đầu tư các dự án dầu khí; các cơ chế ưu đãi, khuyến khích đầu tư cho các dự án thăm dò, khai thác dầu khí; xây dựng cơ chế quản lý và tiếp tục triển khai hoạt động dầu khí; khung pháp lý điều chỉnh hoạt động dầu khí và một số nội dung liên quan.

Kỳ vọng Luật Dầu khí sửa đổi sẽ góp phần cải thiện môi trường đầu tư trong lĩnh vực dầu khí
Các điểm cầu trực tuyến

Theo Phó Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Ngọc Sơn, quy trình hệ thống thủ tục đầu tư các dự án dầu khí mới theo các quy định pháp luật hiện hành đã và đang gây ra nhiều khó khăn cho việc triển khai đầu tư hoạt động tìm kiếm, thăm dò trong giai đoạn tới. Vì vậy, mục tiêu của Petrovietnam là mong muốn tìm mọi cách, hình thức để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc đó.

Bên cạnh đó, các đại biểu tham dự Tọa đàm cũng trao đổi, đóng góp ý kiến làm rõ một số vấn đề và đóng góp ý kiến vào Dự thảo sửa đổi Luật Dầu khí.

Trên cơ sở các ý kiến trao đổi, kết luận buổi Tọa đàm, Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng đánh giá cao và biểu dương nỗ lực của các Ban chuyên môn trong quá trình rà soát, phân tích và đưa ra các vấn đề chưa phù hợp, cần sửa đổi, bổ sung trong Luật Dầu khí. Các ý kiến phân tích đã nhận diện rõ những khó khăn về khuôn khổ pháp lý, đề xuất các phương án sửa đổi hợp lý, cụ thể, sát sườn, phù hợp với hiện trạng hoạt động của ngành Dầu khí nói chung, Petrovietnam nói riêng.

“Trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng đang diễn ra mạnh mẽ, sự thay đổi này là cần thiết để từ đó sẽ tạo cơ sở để Petrovietnam thực hiện tốt chiến lược phát triển trong giai đoạn tới, đảm bảo phát triển bền vững của Tập đoàn, tiếp tục đóng góp cho kinh tế đất nước cũng như thông qua các hoạt động dầu khí sẽ góp phần đảm bảo an ninh quốc gia trên biển”, Chủ tịch HĐTV Petrovietnam nhấn mạnh.

Với mong muốn, kỳ vọng Luật Dầu khí sửa đổi, bổ sung sẽ loại bỏ các bất cập, vướng mắc phát sinh, đồng thời tạo hành lang pháp lý thuận lợi hơn cho nhà đầu tư, góp phần cải thiện môi trường đầu tư trong lĩnh vực dầu khí, Chủ tịch HĐTV Hoàng Quốc Vượng đề nghị các Ban chuyên môn tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tổng hợp lại các ý kiến trao đổi, đóng góp tại Tọa đàm cũng như rà soát lại các nội dung để đưa các đề xuất, tham mưu với cấp có thẩm quyền hoàn thiện bản Dự thảo sửa đổi, chuẩn bị trình báo cáo Bộ Công Thương, Chính phủ theo đúng tiến độ đề ra.

Petrovietnam tổ chức tọa đàm Phương hướng, giải pháp phát triển bền vững Tập đoànPetrovietnam tổ chức tọa đàm Phương hướng, giải pháp phát triển bền vững Tập đoàn
Chính phủ bàn công tác xây dựng xây dựng thể chế, pháp luậtChính phủ bàn công tác xây dựng xây dựng thể chế, pháp luật
Tiếp tục đồng hành, hỗ trợ, cùng Petrovietnam tập trung, quyết liệt xử lý những vướng mắcTiếp tục đồng hành, hỗ trợ, cùng Petrovietnam tập trung, quyết liệt xử lý những vướng mắc
Sửa đổi Luật Dầu khí, tạo hành lang pháp lý cho chiến lược phát triển PetrovietnamSửa đổi Luật Dầu khí, tạo hành lang pháp lý cho chiến lược phát triển Petrovietnam
Bộ Công Thương đề xuất sửa Luật Dầu khíBộ Công Thương đề xuất sửa Luật Dầu khí
Gia tăng trữ lượng dầu khí để đảm bảo an ninh năng lượng quốc giaGia tăng trữ lượng dầu khí để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia
Sửa đổi Luật Dầu khí cho phù hợp với thực tiễnSửa đổi Luật Dầu khí cho phù hợp với thực tiễn
Sửa đổi, bổ sung Luật Dầu khí theo hướng tạo động lực cho ngành Dầu khíSửa đổi, bổ sung Luật Dầu khí theo hướng tạo động lực cho ngành Dầu khí

H.A

DMCA.com Protection Status