Phó Bí thư Đoàn BSR Trần Thượng Bích Lan: Thanh xuân tuổi trẻ phải gắn liền với thử thách

17:19 | 05/05/2022

3,150 lượt xem
|
(PetroTimes) - “Niềm vui và hạnh phúc nhất khi đảm nhiệm công việc của Đoàn Thanh niên BSR là được đồng hành cùng với công tác thiện nguyện. Ở đó mình được đồng cảm, được sẻ chia, và được rèn luyện thêm ý chí nghị lực của một người thanh niên trong thế hệ mới”, đó là lời tâm sự của chị Trần Thượng Bích Lan - Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR).
Đoàn Thanh niên BSR tổ chức khởi công xây dựng “Nhà nhân ái”Đoàn Thanh niên BSR tổ chức khởi công xây dựng “Nhà nhân ái”
Đoàn Thanh niên BSR tổ chức Lễ mitting Kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí MinhĐoàn Thanh niên BSR tổ chức Lễ mitting Kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Thanh niên BSR phải tiên phong, trăn trở, tìm tòi, hiến kế để giải bài toán phát triển bền vữngThanh niên BSR phải tiên phong, trăn trở, tìm tòi, hiến kế để giải bài toán phát triển bền vững
Chương trình ASXH về nguồn với chủ đề Ngày hội thống nhất của Đoàn Thanh niên Khối Nhà máy BSRChương trình ASXH về nguồn với chủ đề Ngày hội thống nhất của Đoàn Thanh niên Khối Nhà máy BSR
Đoàn thanh niên Công ty Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) với phong trào Đoàn thanh niên Công ty Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) với phong trào "Tuổi trẻ sáng tạo"
Thanh niên BSR: Sáng tạo trong lao động, xung kích vì cộng đồngThanh niên BSR: Sáng tạo trong lao động, xung kích vì cộng đồng

Cháy hết mình trong công tác Đoàn

Ở BSR, chị Trần Thượng Bích Lan được nhiều người biết đến là một cán bộ đoàn ưu tú, luôn đi đầu, hăng hái tham gia các hoạt động phong trào. Đặc biệt, nữ Phó Bí thư đoàn BSR gây ấn tượng bởi khả năng sáng tạo, nhiệt huyết, tài năng của một người làm phong trào chuyên nghiệp.

Từ khi còn nhỏ, Bích Lan đã được thừa hưởng niềm đam mê ca hát và năng động, nhiệt tình từ ba mẹ. Bích Lan làm cán bộ đoàn từ năm học lớp 8 (năm 1997), rồi những năm học đại học và cả đến sau này, “Đoàn như cái nghiệp, ăn vào máu lúc nào không biết” - Bích Lan chia sẻ.

Ra trường đi làm, Bích Lan vẫn tiếp tục được tổ chức giao phó cho các trọng trách trong Đoàn. Chị đảm nhiệm vị trí Bí thư Đoàn Công ty cổ phần Nhà và Thương mại Dầu khí (PVBuilding) từ năm 2011, sau đó được bầu vào Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên BSR nhiệm kỳ 2012-2017, đảm nhiệm vị trí Phó Bí thư Đoàn Thanh niên BSR từ năm 2016 đến nay.

Phó Bí thư Đoàn BSR Trần Thượng Bích Lan: Thanh xuân tuổi trẻ phải gắn liền với thử thách
Chị Trần Thượng Bích Lan - cán bộ Đoàn nhiệt huyết của BSR.

Bích Lan chia sẻ, được làm công việc chuyên môn tại Phòng Truyền thông BSR, vừa có thể sống với sở thích, đam mê, phát huy năng lực của bản thân khi là cán bộ đoàn là một niềm vui lớn đối với chị. Trong các sự kiện của Đoàn Thanh niên cũng như các sự kiện của Công ty, chị vừa là một “thủ lĩnh” trong công tác tổ chức, vừa là một MC duyên dáng, hoạt ngôn, lại vừa là một “ca sĩ nội bộ” đầy nội lực. Có người từng ví von: “Chương trình nào vắng Bích Lan, chương trình đó như chưa được cháy hết mình”.

Công tác tại BSR, Bích Lan luôn sắp xếp công việc và thời gian để tham gia các hoạt động chuyên môn và phong trào của đơn vị cũng như của ngành Dầu khí. Bích Lan được đánh giá cao trong công tác chuyên môn, luôn trau dồi kiến thức cũng như kỹ năng, nghiệp vụ, tìm kiếm những tấm gương tốt để học hỏi. Ngoài ra, Bích Lan luôn có ý thức giữ gìn và phát huy tính đoàn kết tại cơ sở Đoàn trực thuộc.

Như thế là chưa đủ khi nhắc đến nữ Phó Bí thư đoàn năng nổ này, vì Bích Lan còn là một người đam mê thể thao, chơi tennis, đánh cầu lông và chạy bộ. Bích Lan từng tham gia các cuộc thi của Công ty, của Huyện đoàn Bình Sơn, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi tổ chức. Trong một số cuộc thi, Bích Lan còn đạt giải với thành tích đáng khích lệ. Bích Lan luôn là người tiên phong trong các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao của Đoàn Thanh niên BSR.

Nhiệt thành trong công tác thiện nguyện

Bích Lan chia sẻ: “Trong quá trình làm công tác Đoàn, đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc: nhiệt huyết, máu lửa, có nhiều niềm vui, hạnh phúc, cũng có lúc nước mắt đã rơi; nhưng lại phải thôi thúc đi lên vì tinh thần tình nguyện, và ngọn lửa ấy vẫn giữ cho đến ngày hôm nay. Tất cả sự tự tin, các kỹ năng mềm có được ngày hôm nay đều do Đoàn huấn luyện”.

25 năm gắn bó với công tác Đoàn, khoác lên mình màu áo xanh tình nguyện, lúc nào Bích Lan cũng nghĩ mình còn rất trẻ, như đang tuổi 18, 20. Bích Lan nói: “Vì Đoàn trẻ lắm, nên lại phải xung phong, lại phải cống hiến…”.

Phó Bí thư Đoàn BSR Trần Thượng Bích Lan: Thanh xuân tuổi trẻ phải gắn liền với thử thách
Trần Thượng Bích Lan trong một buổi tặng quà cho trẻ em của Đoàn Thanh niên BSR.

Với tâm niệm muốn tập hợp những người yêu âm nhạc đem lời ca tiếng hát để làm từ thiện, chị đã kết nối thành lập và là chủ nhiệm dự án “Vững bước cùng em”, giúp sức cho các em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Chương trình đã nhận được sự giúp sức, lan tỏa đến nhiều người và dự án đang hỗ trợ 20 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 500 nghìn đồng/tháng.

Những chuyến thiện nguyện của Đoàn Thanh niên BSR về vùng núi cao hay vùng hải đảo, và cả những vùng lũ lụt, thiên tai cần sự giúp đỡ như Nghĩa Hành, Bình Sơn… đều có sự tham gia với tấm lòng nhiệt thành của Bích Lan. Chị chủ động tham mưu và phối hợp với các ban, đoàn thể thuộc BSR trong các hoạt động an sinh xã hội có Đoàn Thanh niên hưởng ứng, để mang đến những phần quà ý nghĩa, chung sức đồng hành với những mảnh đời có hoàn cảnh khó khăn.

Trong các chương trình hiến máu nhân đạo do Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với BSR tổ chức hằng năm, Bích Lan cũng luôn là người tình nguyện chia sẻ những giọt máu quý của mình để giúp ích cho đời. Năm 2020-2021, khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Bích Lan đã cùng Đoàn Thanh niên BSR thực hiện các chương trình để giúp đỡ người dân địa phương phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh. Yêu những công việc tình nguyện, điều đó giúp cho Bích Lan và những người làm công tác Đoàn sống tử tế, biết yêu thương và trách nhiệm hơn.

“Thanh xuân tuổi trẻ phải gắn liền với thử thách, phải có mục tiêu và sự nhiệt huyết, vậy nên gặp khó khăn phải tìm cách giải quyết, chứ đừng bỏ cuộc. Những kinh nghiệm và kỹ năng xử lý những vấn đề khó khăn trong công tác Đoàn đã giúp ích rất nhiều trong công tác chuyên môn của mình tại bộ phận truyền thông BSR”, chị Bích Lan chia sẻ.

Lan tỏa năng lượng tích cực và gắn kết đội ngũ

Bản thân Bích Lan luôn tâm niệm, người cán bộ đoàn phải phát huy được tinh thần xung kích của tuổi trẻ, “dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm” và sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn. Suy nghĩ tích cực và hướng thiện, xây dựng tính đoàn kết trong tập thể luôn thường trực trong con người Bích Lan. Trong 25 năm gắn bó với công tác Đoàn, Bích Lan luôn giữ được nhiệt huyết của tuổi trẻ là lan tỏa năng lượng tích cực đó đến với những đoàn viên trẻ, những đồng nghiệp làm cùng công ty.

Đồng thời chị cũng tích cực trau dồi kinh nghiệm để cùng các đoàn viên, thanh niên thực hiện nhiều hoạt động và phong trào ý nghĩa. Bích Lan cùng Đoàn Thanh niên BSR tổ chức các diễn đàn, hội thảo nâng cao kiến thức chuyên môn trong công việc như công tác nghiên cứu khoa học, trách nhiệm đoàn viên trong các kỳ bảo dưỡng tổng thể NMLD Dung Quất, hình thành và phát triển 7 thói quen hiệu quả, văn hóa doanh nghiệp của đoàn viên thanh niên BSR…

Bích Lan luôn là người cố gắng tìm kiếm sự sáng tạo, hài hòa trong các hoạt động để thu hút được đông đảo các đoàn viên thanh niên BSR tham gia hưởng ứng… “Đoàn Thanh niên BSR có 7 chi đoàn, đoàn bộ phận với số lượng đoàn viên gần 800 người công tác tại 4 đơn vị trực thuộc BSR. Số lượng đoàn viên đông, mỗi đơn vị lại có đặc thù riêng, chuyên môn khác nhau, làm thế nào để tập hợp, đoàn kết, phát huy được vai trò xung kích, biến đoàn thanh niên trở thành lực lượng đắc lực, hoàn thành nhiệm vụ được giao là một chuyện luôn làm cho Lan và Ban Chấp hành Đoàn BSR cân nhắc”, Bích Lan chia sẻ. Do vậy, sự khéo léo trong công tác quản lý đội ngũ đoàn viên, cách thức tổ chức xây dựng chương trình sáng tạo với hình thức phong phú, đa dạng đã giúp chị luôn thu hút được đội ngũ và chiếm được cảm tình tốt đẹp của mọi người.

Phó Bí thư Đoàn BSR Trần Thượng Bích Lan: Thanh xuân tuổi trẻ phải gắn liền với thử thách
Chị Trần Thượng Bích Lan (bên phải) trong một buổi trao tặng quà cho người cao tuổi.

Mặc dù có nhiều khó khăn, thách thức, song với sự sáng tạo, tinh thần ham học hỏi từ thế hệ đi trước, đồng thời với sự chung tay, giúp đỡ của Ban Chấp hành, sự chỉ đạo, hỗ trợ của lãnh đạo BSR, Phó Bí thư đoàn BSR Trần Thượng Bích Lan đã xây dựng được các chương trình, kế hoạch hành động thiết thực, hiệu quả.

Công tác Đoàn tại doanh nghiệp khi tuổi tác gần 40, đặc biệt đối với nữ là một điều khó khăn, khi phải sắp xếp thời gian phù hợp để tham gia các hoạt động để không ảnh hưởng đến công việc chuyên môn, hạnh phúc gia đình luôn là bài toán khó đối với Bích Lan. May mắn, chị luôn được chồng và gia đình ủng hộ để chị hoàn thành nhiệm vụ trong công việc chuyên môn và hăng hái đối với tổ chức đoàn thể.

Nhờ sự nỗ lực của mình trong công tác chuyên môn và hoạt động Đoàn, Phó Bí thư đoàn BSR Trần Thượng Bích Lan đã nhận được công nhận là Chiến sĩ thi đua cơ sở nhiều năm liền, Bằng khen của Trung ương Đoàn, Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương, Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Cán bộ đoàn tiêu biểu của Tập đoàn vinh dự được tham gia Liên hoan thanh niên Việt Nam - Trung Quốc năm 2013, tham gia đoàn văn nghệ của Petrovietnam tại quần đảo Trường Sa năm 2014…

Nhận xét về Phó Bí thư Trần Thượng Bích Lan, anh Nguyễn Huy Du - Bí thư Đoàn Thanh niên BSR nói: “Những năm qua, với vai trò là Phó Bí thư Đoàn Thanh niên BSR, Bích Lan luôn thể hiện mình là cán bộ đoàn năng nổ, trách nhiệm với cách sắp xếp chương trình, phần việc cụ thể. Lan cũng là người đóng góp nhiều cho tổ chức Đoàn cơ sở, niềm đam mê trong công tác Đoàn đã giúp Lan có được sự tín nhiệm đối với tập thể”.

Chuẩn bị chia tay quãng thời gian 25 năm gắn bó, cống hiến với Đoàn, Phó Bí thư đoàn BSR Trần Thượng Bích Lan vẫn luôn mong muốn truyền lửa cho các bạn trẻ, các thế hệ đoàn viên, cán bộ đoàn kế nhiệm. Những nỗ lực và thành quả của Bích Lan trong quá trình hoạt động sẽ được lưu giữ và lan tỏa, tạo thêm niềm cảm hứng cho các bạn trẻ tiếp tục phấn đấu.

Nữ Phó Bí thư đoàn BSR luôn cảm thấy biết ơn và chưa bao giờ hối tiếc thanh xuân - một thanh xuân đáng nhớ, gắn liền với nhiều kỷ niệm, ký ức về một thời thanh niên sôi nổi, “đi muôn phương” với trái tim tình nguyện: “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”.

H.Thanh

DMCA.com Protection Status