PVFCCo vững vàng bước bằng “hai chân”

11:00 | 28/03/2023

6,299 lượt xem
|
(PetroTimes) - Bên cạnh phân bón, hoạt động sản xuất kinh doanh hóa chất trong những năm gần đây có những bước tiến vượt bậc, khẳng định vai trò quan trọng của mảng hóa chất đối với sự phát triển bền vững của Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (PVFCCo).
PVFCCo vững vàng bước bằng “hai chân”
Năm 2015-2016, việc đưa Xưởng Hóa phẩm dầu khí, Xưởng UFC85, Xưởng NH3 vào hoạt động giúp đa dạng chuỗi sản phẩm hóa chất của PVFCCo

Giai đoạn năm 2014 trở đi, PVFCCo có bước chuyển quan trọng về chất trong lĩnh vực hóa chất với việc triển khai xây dựng các dự án mới cũng như đưa vào vận hành thương mại Xưởng hóa phẩm dầu khí, xưởng UFC 85 tại Vũng Tàu (năm 2015 - 2016), trở thành doanh nghiệp đầu tiên gia công hóa phẩm dầu khí theo tiêu chuẩn của Baker Hughes toàn cầu, cung cấp hóa phẩm chuyên dụng cho các đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và các nhà thầu dầu khí tại Việt Nam.

Trong năm 2014, PVFCCo đã mạnh dạn đầu tư Tổ hợp dự án nâng công suất phân xưởng NH3 của Nhà máy Đạm Phú Mỹ lên thêm 20% công suất thiết kế, tương đương tăng thêm 90.000 tấn/năm (từ 450.000 tấn/năm lên 540.000 tấn/năm), sử dụng cùng công nghệ của Hãng Haldor Topsoe A/S (Đan Mạch) và Nhà máy Sản xuất phân bón NPK công nghệ hóa học công suất 250.000 tấn/năm. Đến năm 2018, Tổ hợp dự án chính thức được đưa vào vận hành thương mại, cung ứng sản phẩm ra thị trường.

PVFCCo vững vàng bước bằng “hai chân”
Mảng hóa chất của PVFCCo đã có sự tăng trưởng vượt bậc trong vài năm gần đây

Việc đưa vào vận hành Xưởng Hóa phẩm dầu khí, Xưởng UFC-85, Xưởng NH3 mở rộng đã làm cho rổ sản phẩm hóa chất PVFCCo đa dạng hơn và lượng sản phẩm hóa chất kinh doanh cũng tăng cao, cải thiện tích cực cơ cấu sản phẩm của PVFCCo. Đặc biệt, kinh doanh hóa chất có biên lợi nhuận khá tốt, nên đã đóng góp rất tích cực vào hiệu quả kinh doanh chung của PVFCCo.

Hiện tại, PVFCCo sở hữu bộ sản phẩm hóa chất khá đa dạng, gồm: NH3, UFC 85, CO2 và các hóa chất chuyên dụng dầu khí. PVFCCo đã trở thành doanh nghiệp sản xuất kinh doanh NH3 lớn nhất Việt Nam, cung ứng cho khách hàng 80.000 tấn/năm, chiếm khoảng 90% thị trường phía Nam, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của doanh nghiệp trong nước để sản xuất các sản phẩm phân bón, cao su, luyện kim, xử lý môi trường. Sản phẩm hóa chất UFC85, công suất thiết kế 15.000 tấn/năm, là sản phẩm độc quyền của riêng PVFCCo sản xuất, cung ứng tại Việt Nam, hoàn toàn thay thế hàng nhập khẩu.

Mức đóng góp về doanh thu và lợi nhuận từ mảng hóa chất của PVFCCo ngày càng tăng. Đến năm 2022, sự đóng góp của mảng hóa chất lần lượt chiếm 9,3% và 14,2% doanh thu, lợi nhuận của PVFCCo.

Có thể thấy, từ nhiều năm qua, PVFCCo luôn chú trọng song song hai mảng sản phẩm chính là phân bón và hóa chất, đặc biệt trong khoảng 3 năm gần đây. Hiện tại, PVFCCo đang thực hiện chiến lược phát triển mới đối với mảng hóa chất để tiến tới doanh thu mảng hóa chất chiếm 50% tổng doanh thu, giúp PVFCCo ngày càng cân bằng hơn và vững vàng bước bằng “hai chân” phân bón và hóa chất.

Lãnh đạo PVFCCo chia sẻ, trong chiến lược phát triển đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2045, PVFCCo đặt mục tiêu tiếp tục đầu tư đa dạng hóa bộ sản phẩm hóa chất với các dự án lớn là ôxy già (H202), DEF, Melamine.... Đồng thời, PVFCCo tiếp tục dành nguồn lực xứng đáng cho hoạt động kinh doanh, quản trị hệ thống phân phối, marketing... để không chỉ duy trì vị trí hàng đầu trong ngành Dầu khí tại Việt Nam mà còn tiếp tục phát triển, ghi dấu ấn, nâng cao vị thế mảng hóa chất trên thị trường trong nước và quốc tế.

Lê Phúc

PVFCCo - 20 năm khơi mạch nguồn sáng tạoPVFCCo - 20 năm khơi mạch nguồn sáng tạo
PVFCCo và PVCFC đồng hành cùng hội thảo “Ứng dụng công nghệ AI trong nâng cao năng suất nông nghiệp”PVFCCo và PVCFC đồng hành cùng hội thảo “Ứng dụng công nghệ AI trong nâng cao năng suất nông nghiệp”
Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm VPQH Bùi Văn Cường thăm và làm việc với PVFCCoTổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm VPQH Bùi Văn Cường thăm và làm việc với PVFCCo

DMCA.com Protection Status