PVMR tổ chức hội thảo chuyên ngành về Chương trình SIRE 2.0 của OCIMF

17:53 | 15/06/2023

10,437 lượt xem
Theo dõi Petrovietnam trên
|
(PetroTimes) - Ngày 15/6/2023, Tổng Công ty Bảo dưỡng - Sửa chữa Công trình Dầu khí (PVMR) đã tổ chức hội thảo chuyên ngành về Chương trình kiểm tra an toàn tàu vận tải lỏng quốc tế nâng cao (SIRE 2.0) do OCIMF phát triển.

Hội thảo có sự tham dự của 50 cán bộ cấp cao phụ trách công tác an toàn đến từ hơn 20 đơn vị kinh doanh về lĩnh vực vận tải dầu khí quốc tế, như Tổng Công ty CP Vận tải Dầu khí PVTrans, Gas Shipping, Nhật Việt Trans, Petrolimex, Vitaco, Vipco, CTCP Hàng hải Dầu khí Hải Âu, Âu Lạc, All Sea DMCC…

PVMR tổ chức hội thảo chuyên ngành về Chương trình SIRE 2.0 của OCIMF
PVMR tổ chức hội thảo chuyên ngành về Chương trình SIRE 2.0 của OCIMF
Toàn cảnh hội thảo.

Chương trình kiểm tra an toàn tàu vận tải lỏng quốc tế (SIRE) được Diễn đàn Hàng hải quốc tế các công ty dầu mỏ (Oil Companies International Marine Forum - OCIMF) bắt đầu áp dụng từ năm 1993, với mục đích đảm bảo duy trì các tiêu chuẩn mà các nhà thầu dầu khí (Oil Major) đưa ra với ngành vận tải biển, góp phần hiệu quả trong việc cải thiện quản lý an toàn trên các tàu chở dầu.

Mặc dù việc kiểm tra tàu (vetting) là không bắt buộc nhưng được xem là một yêu cầu thương mại cần thiết. Vetting tàu thông qua chương trình SIRE là một phần quan trọng của quy trình kiểm tra, đánh giá tàu, nó là cơ sở để các Oil Major lựa chọn tàu. Chủ tàu muốn có hợp đồng vận chuyển với các Oil Major bắt buộc phải thực hiện việc vetting tàu theo yêu cầu của họ.

Từ năm 2009, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) chính thức là thành viên của tổ chức Diễn đàn hàng hải Quốc tế các công ty dầu mỏ (OCIMF - Oil Companies International Marine Forum). Để thực hiện các quyền hạn và trách nhiệm của mỗi thành viên OCIMF, Petrovietnam đã giao nhiệm vụ cho Tổng Công ty Bảo dưỡng - Sửa chữa Công trình Dầu khí (PVMR) làm đầu mối đại diện Tập đoàn triển khai các công việc và hoạt động có liên quan với tổ chức OCIMF. Đến nay, PVMR luôn thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao phó, góp phần khẳng định vị trí và uy tín của Petrovietnam trong tổ chức OCIMF.

PVMR tổ chức hội thảo chuyên ngành về Chương trình SIRE 2.0 của OCIMF
PVMR tổ chức hội thảo chuyên ngành về Chương trình SIRE 2.0 của OCIMF
Chuyên gia của PVMR trình bày tại hội thảo.

Là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam xây dựng chương trình kiểm tra SIRE và OVID (thanh kiểm tra phương tiện nổi) theo tiêu chuẩn quốc tế, PVMR đã gặp phải không ít khó khăn trong quá trình thực hiện. Tuy nhiên, với sự ủng hộ mạnh mẽ của Petrovietnam, sự nỗ lực và trí tuệ của đội ngũ cán bộ nhân viên, PVMR đã xây dựng và phát triển chương trình kiểm tra SIRE và OVID của Petrovietnam ngang bằng với các hãng dầu lớn như Shell, BP, Exxon-mobil, Total, Petronas…, được chấp nhận rộng rãi bởi nhiều kho cảng quốc tế, tạo được uy tín lớn của thương hiệu Petrovietnam trong công tác thanh kiểm tra tàu/phương tiện nổi trên thị trường quốc tế.

Trước bối cảnh công nghệ số và trí tuệ nhân tạo đang phát triển mạnh mẽ và đã được áp dụng vào nhiều lĩnh vực, để đảm bảo các chương trình bắt kịp với sự thay đổi của ngành dầu khí, vào năm 2017, OCIMF đã xem xét và cải thiện công cụ đánh giá rủi ro tàu chở dầu của SIRE, phát triển một chương trình kiểm tra tàu nâng cao SIRE 2.0 và dự kiến triển khai kể từ cuối năm 2023. Chương trình SIRE 2.0 sẽ cung cấp thông tin chính xác hơn, cho phép các thành viên OCIMF và các đánh giá viên đưa ra những đánh giá tốt hơn về chất lượng và khả năng hoạt động trong tương lai của một con tàu.

Hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ đặc thù liên quan đến giám sát và quản lý chất lượng dự án, các công tác giám định, kiểm định và thẩm định, thanh kiểm tra an toàn phương tiện và kho cảng dầu khí, PVMR với vai trò đại diện cho Petrovietnam tại OCIMF, là một trong các đơn vị liên quan trực tiếp và được tiếp cận sớm với các thông tin chính thức liên quan đến việc chuyển đổi chương trình SIRE 2.0. Trong quá trình tiếp cận, Ban Thanh kiểm tra tàu (Vetting) thuộc PVMR thấy rõ sự khó khăn trước khối lượng lớn thông tin và các bước cần chuẩn bị cho công tác này; do đó đã chủ động nghiên cứu, cập nhật và tổng hợp thông tin, chia sẻ những kiến thức cần thiết đến các đơn vị vận tải dầu khí tại Việt Nam thông qua Hội thảo SIRE 2.0.

PVMR tổ chức hội thảo chuyên ngành về Chương trình SIRE 2.0 của OCIMF
PVMR tổ chức hội thảo chuyên ngành về Chương trình SIRE 2.0 của OCIMF
Đại diện các đơn vị tham gia đặt câu hỏi thảo luận.

Trong nửa ngày diễn ra hội thảo với hơn 120 slide thông tin được trình chiếu, chuyên gia của PVMR đã giúp các đơn vị tìm hiểu, tiếp cận với chương trình kiểm tra SIRE 2.0 cũng như công tác rà soát chuẩn bị để đảm bảo các tàu đáp ứng được các yêu cầu kiểm tra theo SIRE 2.0. Nhiều câu hỏi thảo luận cũng được đưa ra trong buổi hội thảo và đã được Ban tổ chức giải đáp, nhận được sự phản hồi tốt từ các đơn vị tham dự.

Dưới sự chỉ đạo của Tập đoàn, là thành viên của tổ chức OCIMF, PVMR xác định rõ chiến lược phát triển và các hoạt động tập trung vào mục tiêu chính là: Nâng cao an toàn cho các cảng, kho cảng dầu khí thuộc Petrovietnam. Đây cũng là quan điểm được duy trì trong suốt quá trình thực hiện công tác thanh kiểm tra tàu của PVMR và là nền tảng vững chắc cho các thành tựu của Petrovietnam/PVMR trong lĩnh vực này. Trên tinh thần đó, Hội thảo SIRE 2.0 là hoạt động được PVMR tổ chức với mục tiêu hỗ trợ công tác an toàn cho các đơn vị quản lý tàu/ quản lý kho cảng trong ngành Dầu khí - cũng là những đối tác, khách hàng đã đồng hành cùng PVMR trong suốt quá trình phát triển công tác an toàn kiểm tra tàu hơn 10 năm qua tại Việt Nam./.

PVMR hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu nhiệm vụ trọng tâm năm 2022PVMR hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu nhiệm vụ trọng tâm năm 2022
[PetroTimesMedia] PVMR hoàn thành vượt mức kế hoạch năm 2022[PetroTimesMedia] PVMR hoàn thành vượt mức kế hoạch năm 2022
Hội thi Hội thi "Tiếng hát PVMR" lần thứ I
PVMR công bố quyết định bổ nhiệm Tổng Giám đốcPVMR công bố quyết định bổ nhiệm Tổng Giám đốc
Đại hội Công đoàn PVMR lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023-2028 thành công tốt đẹpĐại hội Công đoàn PVMR lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023-2028 thành công tốt đẹp

Tr.L

DMCA.com Protection Status