Kỷ niệm 15 năm thành lập Tổng công ty Dầu Việt Nam (06/06/2008 – 06/06/2023)

PVOIL: Hành trình 15 năm hoàn thành tốt sứ mệnh và nâng cao vị thế

07:18 | 06/06/2023

7,709 lượt xem
|
“Thông qua lịch sử phát triển và thực tiễn hoạt động sản xuất kinh doanh cho thấy PVOIL đã thực hiện tốt sứ mệnh tham gia vào đảm bảo cung cầu năng lượng thương mại sơ cấp; cùng với Chính phủ, Nhà nước, góp phần bảo đảm ổn định, an ninh năng lượng quốc gia và là mắt xích quan trọng trong hệ sinh thái kinh doanh của tổ hợp Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam”.

Đó là khẳng định của Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng tại Hội nghị tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL); trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của sự ra đời, phát triển và khẳng định sứ mệnh của PVOIL đối với đất nước và với Petrovietnam.

Sứ mệnh của PVOIL với Petrovietnam và đất nước

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng phân tích rõ, PVOIL góp phần quan trọng giúp cho hoạt động SXKD của Tập đoàn từ khai thác, chế biến đến phân phối được thực hiện một cách an toàn, ổn định, liên tục, hiệu quả thông qua việc bảo đảm tiêu thụ, xuất khẩu dầu thô, condensate khai thác được của Tập đoàn; Nhập khẩu, cung ứng nguyên liệu cho nhà máy lọc dầu và kinh doanh, phân phối sản phẩm xăng dầu, tham gia đảm bảo ổn định nguồn cung/thị trường xăng dầu. Đặc biệt, khi xảy ra khó khăn, bất thường của thị trường càng thấy rõ vai trò của PVOIL trong chuỗi giá trị của Petrovietnam, cũng như trong góp phần đảm bảo an ninh năng lượng của đất nước.

PVOIL luôn đảm bảo ổn định nguồn hàng trong hệ thống và cung ứng tối đa cho thị trường
PVOIL luôn đảm bảo ổn định nguồn hàng trong hệ thống và cung ứng tối đa cho thị trường

Còn nhớ năm 2020 - 2021, đại dịch Covid -19 hoành hành trên khắp thế giới, giãn cách xã hội, đóng cửa biên giới ở nhiều quốc gia khiến nhu cầu tiêu thụ xăng đầu sụt giảm nghiêm trọng, cung vượt cầu, nhiều công ty năng lượng hết chỗ chứa dầu, các nhà máy lọc dầu tồn kho lên cao, đứng trước nguy cơ tank top (vượt giới hạn tồn trữ) đẩy giá dầu có thời điểm xuống mức thấp kỷ lục (-37 USD/thùng). Tồn kho xăng dầu của các nhà máy lọc dầu trong nước cũng hết sức căng thẳng, nguy cơ tank top hiện hữu. Để cứu nguy các nhà máy lọc dầu, Petrovietnam đã huy động nguồn lực kho chứa trong chuỗi giá trị, trong đó, PVOIL nỗ lực tiêu thụ sản phẩm và cho các nhà máy lọc dầu trong nước gửi kho, góp phần quan trọng giúp cho các nhà máy lọc dầu tránh được tank top phải dừng máy, nguy cơ thiệt hại nặng nề và ảnh hưởng đến an ninh của các mỏ dầu.

PVOIL tiếp tục khẳng định là một mắt xích quan trọng giúp Petrovietnam thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, cùng các cấp đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia khi thị trường xăng dầu biến động bất thường, nguồn cung khan hiếm, gây ra tình trạng thiếu hụt xăng dầu năm 2022, đặc biệt là từ tháng 9 đến tháng 11. Trong bối cảnh đó, với nỗ lực đảm bảo nguồn hàng, cung ứng tối đa cho thị trường, sản lượng kinh doanh cả 2022 của PVOIL lập kỷ lục từ trước đến nay, đạt 4.048 nghìn m3/tấn, hoàn thành 129% kế hoạch năm và tăng trưởng 28% so với năm trước, trong đó sản lượng bán lẻ tăng 32% so với năm trước. Trong giai đoạn thị trường đặc biệt khan hiếm, chi phí nhập khẩu cao, càng bán càng lỗ, không ít công ty kinh doanh xăng dầu/CHXD không trụ nổi phải rút lui khỏi thị trường nhưng các doanh nghiệp như PVOIL vẫn phải nỗ lực cung ứng tối đa cho thị trường thì rõ ràng doanh nghiệp đang thực hiện nhiệm vụ chính trị.

Có thể thấy, trong hoạt động SXKD, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu như PVOIL đã không và không được quyền đặt lợi nhuận lên hàng đầu, mà trên hết là thực hiện tốt quản lý của nhà nước bởi xăng dầu là một mặt hàng đặc biệt mà việc kinh doanh, cũng như giá bán theo sự điều hành của nhà nước, biên lợi nhuận rất mỏng. Nói một cách dễ hiểu hơn là giá lên, xuống theo sự điều hành của cơ quan quản lý. Các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu/CHXD không được tự quyết định giá bán, cũng không được phép đóng cửa nghỉ bán hay điều tiết lượng hàng cung ứng theo ý muốn mà phải luôn đảm bảo đáp ứng tối đa cho nhu cầu xã hội và nền kinh tế.

Thực tế, trong điều hành giá xăng dầu, bên cạnh căn cứ vào biến động của giá thế giới, các cơ quan quản lý cũng luôn cân nhắc về sự tác động xã hội bởi xăng dầu là mặt hàng thiết yếu, gắn chặt với đời sống và sản xuất. Nhiều trường hợp/thời điểm việc điều hành giá không theo kịp với diễn biến của thị trường thế giới, không điều chỉnh tăng giá khi giá thế giới tăng, hoặc cân nhắc không tăng giá xăng dầu trong các dịp lễ lớn, Tết Nguyên đán,…

Qua hoạt động SXKD, PVOIL góp phần quan trọng trong đảm bảo ổn định th
Qua hoạt động SXKD, PVOIL góp phần quan trọng trong đảm bảo an ninh năng lượng về xăng dầu quốc gia

Do đó, khi nói đến hiệu quả của một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, nếu chỉ xét kết quả SXKD thì sẽ rất phiến diện. Cần phải nhìn nhận ở nhiều khía cạnh khác mà đầu tiên là thực hiện nhiệm vụ chính trị, đảm bảo an ninh năng lượng, ổn định thị trường xăng dầu, góp phần ổn định vĩ mô. Hơn nữa, hoạt động của các doanh nghiệp còn tạo việc làm, đời sống ổn định cho hàng ngàn người lao động. Trong suốt quá trình hoạt động, PVOIL luôn đảm bảo việc làm và quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đội ngũ hơn 6.000 người lao động trong toàn hệ thống. Ngay cả trong giai đoạn dịch Covid - 19 vô cùng khắc nghiệt vừa qua, 100% CBCNV PVOIL vẫn được đảm bảo sức khỏe, việc làm và thu nhập. Cùng với đó, không chỉ được biết đến là thương hiệu kinh doanh xăng dầu uy tín, PVOIL còn là thương hiệu lan tỏa yêu thương, được biết đến rộng rãi thông qua các hoạt động an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa, vì cộng đồng thiết thực và ý nghĩa.

Thực hiện mục tiêu kép

Nói như vậy không có nghĩa là PVOIL hay các doanh nghiệp xăng dầu không màng đến lợi nhuận, đến hiệu quả SXKD mà điều này luôn là mối quan hàng đầu của bất kỳ một doanh nghiệp nào. Chủ tịch HĐQT PVOIL Cao Hoài Dương khẳng định, điều khiến ông trăn trở nhất “Đó là hiệu quả hoạt động SXKD của doanh nghiệp và hơn nữa hệ quả của nó là đời sống cán bộ công nhân viên, người lao động”.

Và với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu như PVOIL thì điều này càng khó hơn khi phải thực hiện song song nhiệm vụ chính trị và nhiệm vụ SXKD. Vượt qua những thách thức, khó khăn, bằng sự tận tâm và đoàn kết, nỗ lực không biết mệt mỏi, các thế hệ lãnh đạo, người lao động Tổng công ty đã tạo dựng được một PVOIL vô cùng lớn mạnh ngày hôm nay.

hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ kinh doanh xăng dầu hoàn chỉnh
PVOIL sở hữu hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ kinh doanh xăng dầu hoàn chỉnh

Hiện nay, vốn chủ sở hữu của PVOIL hơn 11 nghìn tỷ đồng; có 11 đơn vị trực thuộc, 27 đơn vị thành viên; hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ kinh doanh xăng dầu hoàn chỉnh với gần 1 triệu m3 kho chứa được trang bị công nghệ đồng bộ trải dài từ Bắc đến Nam; hơn 700 CHXD trực thuộc và 1.500 CHXD đại lý; là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu dầu thô; kinh doanh, phân phối sản phẩm dầu trên toàn lãnh thổ Việt Nam và phát triển ra các thị trường Singapore, Lào,… Trong suốt quá trình hoạt động, PVOIL đã xuất bán an toàn, hiệu quả tổng cộng hơn 412 triệu tấn dầu thô các loại; sản lượng kinh doanh xăng dầu hàng năm đạt tới hơn 4 triệu m3/tấn, trong đó sản lượng bán lẻ đã đạt gần 1 triệu m3/năm.

Đặc biệt, trong giai đoạn khó khăn vừa qua, những kết quả đạt được của PVOIL đã cho thấy sự nỗ lực rất lớn. Trong 2 năm 2021 - 2022, vượt qua những khó khăn, dị biệt của thị trường, nắm bắt tốt các cơ hội, PVOIL là một trong số ít các doanh nghiệp xăng dầu không bị thua lỗ mà hai năm liên tiếp duy trì lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt trên 900 tỷ đồng.

PVOIL cũng không ngừng đổi mới, tích cực thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ 4.0, thích ứng với chuyển dịch năng lượng, nâng cao chất lượng dịch vụ tại các tổng kho, CHXD,… để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng và phù hợp với những thay đổi của thị trường trong xu thế mới, nâng cao năng lực cạnh tranh, hiệu quả, vị thế và giá trị thương hiệu, tạo nền tảng vững chắc cho các mục tiêu phát triển dài hạn.

Có thể kể đến, PVOIL triển khai thành công PVOIL Easy tích hợp các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt. Được đưa vào sử dụng từ tháng 2/2018, PVOIL Easy duy trì mức tăng trưởng ấn tượng qua từng năm với sản lượng năm 2022 tương đương với 74 CHXD.

Thương hiệu PVOIL được khách hàng ngày càng tin tưởng nhờ dịch vụ tốt, uy tín, nhất là đảm bảo ổn định nguồn hàng sau đợt biến động thiếu cung xăng dầu vừa qua. Điều đó được thể hiện, khi các CHXD PVOIL mua lại, sau khi làm lại nhận diện thương hiệu đều tăng sản lượng ít nhất 20%, có cửa hàng tăng sản lượng gấp 3 lần so với trước.

PVOIL cũng mở rộng ứng dụng chữ ký điện tử trong toàn hệ thống; Hoàn thiện, nâng cấp PVOIL B2B phục vụ khách hàng bán buôn và khách hàng công nghiệp; nghiên cứu, xây dựng phương án triển khai ERP giai đoạn 2021 – 2025; triển khai giải pháp hiện đại hóa trụ bơm CHXD; ứng dụng phục vụ bán hàng cho khách hàng cá nhân (PVOIL 4U)…

Hợp tác lắp đặt trạm sạc xe điện VinFast tại cửa hàng xăng dầu PVOIL
Hợp tác lắp đặt trạm sạc xe điện VinFast tại cửa hàng xăng dầu PVOIL

Nhận định chuyển dịch năng lượng là xu hướng không thể đảo ngược, PVOIL là một trong những doanh nghiệp xăng dầu đi đầu trong thích nghi với chuyển dịch năng lượng. Sau khi ký kết hợp đồng hợp tác với Vinfast, từ tháng 7/2022 đến tháng 5/2023 đã có 325 CHXD của PVOIL có kết hợp trạm sạc của Vinfast, doanh thu và lợi nhuận đang đóng góp một phần quan trọng trong hoạt động bán lẻ tại các CHXD. PVOIL tiếp tục xem xét mở rộng hợp tác với Vinfast cũng như các đối tác khác để xây dựng trạm sạc tại các CHXD, hướng tới trở thành nhà cung cấp năng lượng đa dạng trong tương lai.

Về mục tiêu năm 2023, ông Đoàn Văn Nhuộm - Tổng Giám đốc PVOIL cho biết, các nhiệm vụ Tập đoàn, Bộ Công Thương giao cho PVOIL trong năm 2023 là hết sức áp lực, thách thức. Tuy nhiên, với quyết tâm cao, cùng với những kinh nghiệm trong quản trị, điều hành để vượt qua rất nhiều sóng gió những năm vừa qua của đại dịch Covid-19 cũng như những biến động, dị biệt trên thị trường xăng dầu, PVOIL tin tưởng và sẽ nỗ lực cao nhất để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao; đáp ứng được kỳ vọng của Tập đoàn, các cổ đông, nhà đầu tư; lập thành tích chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập Tổng công ty.

Lãnh đạo PVOIL chung vui cùng người lao động trong Hội thao và Hội diễn chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập Tổng công ty
Lãnh đạo PVOIL chung vui cùng người lao động trong Hội thao và Hội diễn chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập Tổng công ty

15 năm qua là một hành trình đầy cảm xúc của PVOIL, với khó khăn và thách thức nhiều hơn cơ hội, nhưng hơn hết, PVOIL đã thực hiện tốt sứ mệnh của mình; phát triển lớn mạnh, thương hiệu, giá trị doanh nghiệp ngày càng được nâng cao. Những thành quả đạt được là nền tảng quan trọng giúp cho PVOIL càng vững niềm tin và quyết tâm chung sức, đồng lòng để ghi thêm những dấu son mới trong hành trình “Chinh phục thử thách – Vươn tới tầm cao”.

Mai Phương

PVOIL hoàn thành 44% kế hoạch lợi nhuận sau quý 1, tiếp nối đà tăng trưởng caoPVOIL hoàn thành 44% kế hoạch lợi nhuận sau quý 1, tiếp nối đà tăng trưởng cao
Đại hội đồng cổ đông PVOIL: Tăng trưởng sản lượng song hành với đảm bảo hiệu quả kinh doanhĐại hội đồng cổ đông PVOIL: Tăng trưởng sản lượng song hành với đảm bảo hiệu quả kinh doanh
PVOIL Trans tổ chức Lễ xuất quân đội xe bồn miền BắcPVOIL Trans tổ chức Lễ xuất quân đội xe bồn miền Bắc
Tưng bừng Hội thao, Hội diễn chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập PVOILTưng bừng Hội thao, Hội diễn chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập PVOIL
PVOIL: Chinh phục thử thách – Vươn tới tầm caoPVOIL: Chinh phục thử thách – Vươn tới tầm cao
Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam gửi thư chúc mừng Kỷ niệm 15 năm Ngày thành lập Tổng công ty Dầu Việt NamChủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam gửi thư chúc mừng Kỷ niệm 15 năm Ngày thành lập Tổng công ty Dầu Việt Nam

DMCA.com Protection Status