Ra mắt ứng dụng hỏi đáp về Sổ tay văn hóa Petrovietnam - Ứng dụng AI đầu tiên trong lĩnh vực văn hóa doanh nghiệp

06:05 | 27/11/2023

8,736 lượt xem
Theo dõi Petrovietnam trên
|
(PetroTimes) - Kỷ niệm 62 năm ngày truyền thống Ngành Dầu khí Việt Nam (27/11/1961-27/11/2023) Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) phối hợp với Ban Truyền thông & Văn hóa Doanh nghiệp Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã triển khai ứng dụng số đầu tiên và tiêu biểu trong lĩnh vực văn hóa doanh nghiệp - ứng dựng hỏi đáp về sổ tay văn hóa Petrovietnam.

Sổ tay văn hóa Petrovietnam được ban hành ngày 18//11/2021 và được thực hiện dưới nhiều hình thức để giới thiệu nội dung của Sổ tay như: Sổ tay điện tử, clip và nhân dịp Kỷ niệm 62 năm ngày truyền thống Ngành Dầu khí Việt Nam (27/11/1961-27/11/2023) một hình thức mới cập nhật xu thế chuyển đổi số được ra mắt - website hỏi đáp về Sổ tay văn hóa Petrovietnam

Để làm rõ những điều thú vị về ứng dụng kỹ thuật số này, phóng viên PetroTimes đã phỏng vấn ông Phí Ngọc Đông - Chuyên viên Bộ phận Phát triển nguồn nhân lực, đại diện nhóm tác giả thuộc VPI.

PV: Xin ông cho biết ý tưởng xây dựng ứng dụng hỏi đáp về Sổ tay văn hóa Petrovietnam được bắt đầu như thế nào?

Ra mắt ứng dụng hỏi đáp về Sổ tay văn hóa Petrovietnam - Ứng dụng AI đầu tiên trong lĩnh vực văn hóa doanh nghiệp
Giao diện phiên bản máy tính của website hỏi đáp về văn hóa Petrovietnam.

Ông Phí Ngọc Đông: Ý tưởng xây dựng ứng dụng hỏi đáp về Sổ tay văn hóa Petrovietnam được hình thành từ nhiều lợi thế của cán bộ VPI, có thể kể đến như: Xuất phát từ việc thực hiện 1 trong 6 nhiệm vụ năm 2023 của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - đó là tăng tốc chuyển đổi số.

Cùng với đó, VPI là đơn vị nghiên cứu khoa học với nhiệm vụ nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ để tạo ra các sản phẩm có giá trị, có ảnh hưởng tích cực để tư vấn, tham mưu cho mọi hoạt động sản xuất kinh doanh cốt lõi của Petrovietnam.

Thứ ba là trong thời gian vừa qua, công tác triển khai thực hiện Đề án Tái tạo văn hóa Petrovietnam được thực hiện một cách thống nhất, đồng bộ, có hiệu quả. VPI với đặc thù của đơn vị nghiên cứu khoa học đã triển khai nhiều hoạt động nhằm lan tỏa và qua đó là truyền tải vai trò quan trọng của văn hóa doanh nghiệp, văn hóa Petrovietnam, cũng như văn hóa của VPI.

Năm 2023 cũng là năm kỷ niệm 45 năm ngày thành lập VPI, với khẩu hiệu “Ai cũng dùng AI” và dựa trên các nền tảng sẵn có, ban lãnh đạo Viện đã triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy khả năng cũng như sự sáng tạo của cán bộ nhân viên trong việc ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao hiệu quả công việc.

Tận dụng các lợi thế trên, nhóm tác giả của Viện xây dựng website hỏi đáp về văn hóa Petrovietnam với mong muốn có một công cụ hỗ trợ để người lao động trong và ngoài ngành có thể tiếp cận các văn bản nhanh nhất, chính xác nhất. Và cũng giúp người lao động có thể hiểu thêm về văn hóa Petrovietnam, thêm tự hào về truyền thống của ngành Dầu khí nước nhà.

PV: Thưa ông, ứng dụng hỏi đáp về Sổ tay văn hóa Petrovietnam có phải là ứng dụng số đầu tiên trong lĩnh vực xây dựng văn hóa Petrovietnam nói riêng, văn hóa doanh nghiệp Dầu khí nói chung hay không? VPI kỳ vọng gì vào sản phẩm này?

Ra mắt ứng dụng hỏi đáp về Sổ tay văn hóa Petrovietnam - Ứng dụng AI đầu tiên trong lĩnh vực văn hóa doanh nghiệp
Ứng dụng số sẽ góp phần lan tỏa những giá trị của văn hóa dầu khí.

Ông Phí Ngọc Đông: Ứng dụng hỏi đáp về Sổ tay văn hóa Petrovietnam là ứng dụng đầu tiên của VPI trong lĩnh vực xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

Thông qua ứng dụng, VPI mong muốn thể hiện hai nét văn hóa được Viện triển khai những năm vừa qua: “Tự học hỏi, tự hoàn thiện bản thân” và “Đồng cảm, hợp tác”. Ứng dụng số này chính là sản phẩm thể hiện hai nét đẹp văn hóa mà VPI muốn giới thiệu đến các cán bộ và các đơn vị trong và ngoài ngành. Sản phẩm đã ứng dụng những thành tựu chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo mà Viện Dầu khí đã tập trung nghiên cứu trong thời gian qua.

Website là sản phẩm số công nghệ cao và có tính ứng dụng, tương tác với người dùng nhiều nhất trong 5 loại sản phẩm số mũi nhọn đang được VPI khuyến khích các cán bộ công nhân viên xây dựng bao gồm Dữ liệu số, Báo cáo số, Phân tích số, Mảnh ghép số (API) và Ứng dụng số.

Trên thực tế, việc chuyển đổi số tại VPI được chú trọng cả trong công tác chuyên môn và công tác nghiệp vụ, Đảng, đoàn thể…, thể hiện rõ nét ở số lượng các sản phẩm số đã triển khai trong vòng hai năm qua tại Viện, tiêu biểu kể đến Phần mềm biểu diễn tích hợp dự báo giá dầu thô Dated Brent; Ứng dụng dự báo mật độ và đặc tính nứt nẻ từ tổ hợp tài liệu địa vật lý giếng khoan, tài liệu khoan, thử vỉa và mẫu lõi sử dụng trí tuệ nhân tạo và máy học; Phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu địa vật lý giếng khoan; Nền tảng theo dõi và xác định chế độ làm việc bất thường của giếng khoan, các mô hình và giải thuật nâng cao áp dụng trong công tác tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí.

Với công tác nghiệp vụ, Đảng, đoàn thể, Viện cũng triển khai các sản phẩm như: Phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu về Đảng viên của các chi bộ và Đảng bộ Viện; Phần mềm quảng bá về tòa nhà VPI trên các nền tảng webapp, facebook, zalo; Ứng dụng ra quyết định giao nhiệm vụ cấp Viện tự động; Chatbot hỏi đáp về Điều lệ Đảng, Công đoàn, Luật Lao động… Các sản phẩm này, bên cạnh tận dụng các công nghệ tiên tiến trên nền tảng đám mây, còn được thúc đẩy bởi các mô hình trí tuệ nhân tạo tạo sinh.

Nhưng cũng cần một lần nữa khẳng định, website hỏi đáp về Sổ tay văn hóa Petrovietnam là ứng dụng số đầu tiên và tiêu biểu trong lĩnh vực văn hóa của Petrovietnam. Website hỏi đáp lần này được xây dựng với kỳ vọng góp một phần nhỏ vào việc triển khai thực hiện có hiệu quả đề án tái tạo văn hóa Petrovietnam.

Trong quá trình thực hiện, không tránh khỏi những điểm còn chưa hoàn thiện, nhóm tác giả rất mong nhận được những ý kiến góp ý của người sử dụng để nhóm tác giả cải thiện sản phẩm và từ đó có thể ứng dụng, xây dựng thêm nhiều sản phẩm có ý nghĩa với tất cả các lĩnh vực của Petrovietnam.

PV: Được biết, sau ứng dụng hỏi đáp về Sổ tay văn hóa Petrovietnam, ứng dụng Hỏi đáp về văn hóa Petrovietnam đang được khẩn trương hoàn thiện, ông có thể giới thiệu sơ lược về cấu trúc của ứng dụng? Ứng dụng này sẽ có những điểm thú vị nào?

Ra mắt ứng dụng hỏi đáp về Sổ tay văn hóa Petrovietnam - Ứng dụng AI đầu tiên trong lĩnh vực văn hóa doanh nghiệp
Chuyên viên Phát triển nguồn nhân lực VPI Phí Ngọc Đông.

Ông Phí Ngọc Đông: Hiện nay, nhóm tác giả VPI tiếp tục phát triển thêm ứng dụng hỏi đáp về văn hóa Petrovietnam trên cơ sở ứng dụng hỏi đáp Sổ tay văn hóa Petrovietnam. Các thông tin đầu vào để cung cấp dữ liệu cho ứng dụng là các tài liệu, hoạt động trong quá trình về triển khai Đề án tái tạo văn hóa Petrovietnam của Tập đoàn.

Trong bối cảnh hiện nay, với sự phát triển của công nghệ và sự phổ biến của trí tuệ nhân tạo đã thay đổi đáng kể cách thức hoạt động trong nhiều lĩnh vực. Viện đã nhanh chóng áp dụng các tiến bộ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo vào các lĩnh vực nghiên cứu, website hỏi đáp lần này là một sản phẩm được ứng dụng như vậy.

Một thành phần quan trọng của trang web là trợ lý hỏi đáp, sử dụng mô hình ngôn ngữ lớn để cung cấp thông tin chi tiết và tự nhiên. Trợ lý có khả năng hiểu rõ câu hỏi từ người sử dụng, tổng hợp thông tin liên quan và tạo ra câu trả lời tự nhiên và logic. Bên cạnh đó, mỗi câu trả lời có thể được hỗ trợ bằng trích dẫn và nội dung tham khảo, tạo nên một cách tiếp cận đa chiều, hiệu quả nhằm giúp người dùng đánh giá chất lượng và giảm thiểu nhược điểm phổ biến của các mô hình ngôn ngữ lớn.

Việc sử dụng trợ lý hỏi đáp đã hoàn toàn thay thế phương pháp tìm kiếm truyền thống, đọc và xử lý tài liệu. Thay vì phải tự đọc và xem xét nhiều tài liệu, người dùng có khả năng đặt câu hỏi bằng ngôn ngữ tự nhiên và yêu cầu trợ lý tìm kiếm, tổng hợp, tóm tắt thông tin liên quan một cách thuận tiện.

PV: Xin cảm ơn ông! Chúng ta cùng mong chờ sớm đi vào sử dụng.

Nhóm tác giả thực hiện website hỏi đáp về Văn hóa Petrovietnam (link sử dụng trên máy tính: https://vanhoapvn.powerappsportals.com/; link sử dụng trên điện thoại: https://vhpvn-mobile.powerappsportals.com/) gồm: ông Phí Ngọc Đông - Chuyên viên Bộ phận Phát triển nguồn nhân và ông Nguyễn Anh Tuấn - Chuyên viên Bộ phận Phân tích Dữ liệu thuộc VPI.

Giới thiệu về sổ tay văn hóa Petrovietnam: https://www.pvn.vn/Pages/gioithieu.aspx?NewsID=bfc2546a-f289-4fe4-9a94-b82edd367c25

Thành Công (thực hiện)

Văn hóa doanh nghiệp phát huy hiệu quả trên mọi mặt hoạt động của PetrovietnamVăn hóa doanh nghiệp phát huy hiệu quả trên mọi mặt hoạt động của Petrovietnam
Bài 1: Từ văn hóa dân tộc đến văn hóa dầu khíBài 1: Từ văn hóa dân tộc đến văn hóa dầu khí
Có một văn hóa “biết ơn” tại PetrovietnamCó một văn hóa “biết ơn” tại Petrovietnam

DMCA.com Protection Status