Tăng cường hợp tác trong cung cấp và chế biến dầu thô từ mỏ dầu thô Sư Tử Đen

16:11 | 25/05/2023

14,299 lượt xem
Theo dõi Petrovietnam trên
|
(PetroTimes) - Vừa qua, đoàn công tác Chủ mỏ dầu Sư Tử Đen gồm Công ty Liên doanh Điều hành Cửu Long (CLJOC), Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP), PERENCO Việt Nam và Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOil) đã có buổi làm việc tại Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) để tăng cường hợp tác trong việc cung cấp và chế biến dầu thô Sư Tử Đen cho Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất.

Tham dự buổi làm việc, về phía Chủ mỏ dầu Sư Tử Đen, có ông Alexis Heydenreich - Phó Tổng Giám đốc Cửu Long JOC cùng thành viên Ban lãnh đạo và các chuyên gia các Chủ mỏ dầu Sư Tử Đen. Về phía BSR, có ông Đặng Ngọc Đình Điệp - Phó Giám đốc Nhà máy phụ trách kỹ thuật công nghệ cùng các lãnh đạo, chuyên gia và kỹ sư các Ban Nghiên cứu phát triển (NCPT), Vận hành sản xuất (VHSX), Điều độ sản xuất (ĐĐSX), Kinh doanh (KD), Quản lý chất lượng (QLCL) và Kiểm tra thiết bị (KTTB).

Tăng cường hợp tác trong cung cấp và chế biến dầu thô từ mỏ dầu thô Sư Tử Đen
Đoàn công tác của Chủ mỏ dầu Sư Tử Đen thăm và làm việc tại BSR

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Đặng Ngọc Đình Điệp - Phó Giám đốc NMLD Dung Quất nhấn mạnh nguồn dầu thô cung cấp cho NMLD Dung Quất chế biến chủ yếu là từ Bạch Hổ, nhưng hiện nay sản lượng mỏ Bạch Hổ đang dần cạn kiệt, do đó việc tìm nguồn dầu thô thay thế rất quan trọng đối với BSR.

Tăng cường hợp tác trong cung cấp và chế biến dầu thô từ mỏ dầu thô Sư Tử Đen
Ông Đặng Ngọc Đình Điệp - Phó Giám đốc NMLD Dung Quất phát biểu tại buổi làm việc.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện BSR đã giới thiệu về NMLD Dung Quất, quá trình nhập, lưu chứa và kiểm soát chất lượng các loại dầu thô; quá trình chế biến dầu thô tại phân xưởng chưng cất dầu thô (CDU) và các phân xưởng công nghệ khác; các vấn đề kỹ thuật thường gặp phải khi chế biến dầu thô Sư Tử Đen như hiện tượng cáu cặn và ăn mòn tại hệ thống đỉnh tháp chưng cất gây ra do tạp chất amine (tramp amine) cao.

Tăng cường hợp tác trong cung cấp và chế biến dầu thô từ mỏ dầu thô Sư Tử Đen
Ông Alexis Heydenreich - Phó Tổng Giám đốc Cửu Long JOC phát biểu tại buổi làm việc.

Đại diện Chủ mỏ dầu Sư Tử Đen - Công ty Liên doanh Điều hành Cửu Long (CLJOC) giới thiệu về công nghệ quá trình khai thác và sản lượng khai thác; quá trình sử dụng hóa chất để kiểm soát chất lượng dầu Sư Tử Đen và khí đồng hành, các vấn đề về kỹ thuật trong quá trình khai thác. Đặc biệt, chủ mỏ đã chia sẻ các giải pháp được thực hiện nhằm giảm hàm lượng tramp amine trong dầu thô Sư Tử Đen sau khi có có yêu cầu của BSR.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi sâu về công nghệ khai thác và chế biến dầu thô Sư Tử Đen; thảo luận việc tối ưu công nghệ, tối ưu hóa chất nhằm kiểm soát các vấn đề kỹ thuật trong quá trình khai thác tại mỏ hay quá trình chế biến tại Nhà máy. BSR chia sẻ phương pháp phân tích hàm lượng tramp amine trong dầu thô mà các Chủ mỏ quan tâm bởi tại Việt Nam hiện chưa có phòng thí nghiệm nào có thể phân tích đáp ứng yêu cầu.

Tăng cường hợp tác trong cung cấp và chế biến dầu thô từ mỏ dầu thô Sư Tử Đen
Ông Lê Quốc Việt - Phó Trưởng phòng Công nghệ trao đổi các vấn đề kỹ thuật tại buổi làm việc.

Dầu thô Sư Tử Đen là 1 trong 5 loại dầu trong nước mà hiện tại NMLD Dung Quất chế biến, có tính chất phù hợp với cấu hình của Nhà máy với tỉ lệ chế biến có thể lên đến 45% thể tích. Dầu thô Sư Tử Đen được chế biến lần đầu vào tháng 7 năm 2015, đến nay đã nhập và chế biến được 235 lô với khối lượng khoảng 9,5 triệu tấn. Tuy nhiên, tỉ lệ chế biến bị hạn chế bởi còn lẫn một số tạp chất. Sau buổi làm việc, hai bên đã thống nhất các phương án nhằm tiếp tục giảm hàm lượng tramp amine trong dầu thô Sư Tử Đen xuống mức cho phép để có thể tăng tỷ lệ chế biến dầu Sư Tử Đen lên mức tối đa trong thời gian tới.

Hành trình kiến tạo giá trị của BSRHành trình kiến tạo giá trị của BSR
BSR - Đơn vị tiên phong trong phong trào chạy bộ tại Quảng NgãiBSR - Đơn vị tiên phong trong phong trào chạy bộ tại Quảng Ngãi
Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và công nghệ tại BSR vì mục tiêu phát triển bền vữngĐẩy mạnh nghiên cứu khoa học và công nghệ tại BSR vì mục tiêu phát triển bền vững
Tác động của NMLD Dung Quất đối với sự phát triển kinh tế vùng Trung bộ và Việt NamTác động của NMLD Dung Quất đối với sự phát triển kinh tế vùng Trung bộ và Việt Nam

P.V

DMCA.com Protection Status