Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu điện trong năm 2024

13:09 | 04/04/2024

10,780 lượt xem
Theo dõi Petrovietnam trên
|
(PetroTimes) - Ngày 3/4, Bộ Công Thương tổ chức buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam), Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng công ty Đông Bắc và các đơn vị chức năng của Bộ Công Thương để rà soát về Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia trong những tháng cao điểm mùa khô năm 2024.

Tại buổi làm việc, đại diện Lãnh đạo EVN đã báo cáo, trình bày về tình hình vận hành hệ thống điện từ đầu năm đến nay và nhận định về tình trạng vận hành trong thời gian sắp tới. Theo đó, việc vận hành hệ thống điện trong các tháng cao điểm nắng nóng (từ tháng 4 - tháng 7) sẽ gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với hệ thống điện miền Bắc, do đó cần tiếp tục tích cực thực hiện các giải pháp nhằm đảm bảo độ khả dụng các nguồn điện và giảm phụ tải đỉnh của hệ thống. Đại diện Petrovietnam, TKV và Tổng công ty Đông Bắc đã phát biểu cam kết tạo điều kiện tối đa để cung ứng than, khí cho phát điện nhằm đảm bảo cung cấp điện cho đất nước.

Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu điện trong năm 2024
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Sau khi nghe ý kiến của các đơn vị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên yêu cầu các đơn vị phải thực hiện nghiêm, quyết liệt và hiệu quả các nội dung, nhiệm vụ được giao tại Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 14/02/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc đảm bảo cung ứng điện, cung cấp than, khí cho sản xuất điện trong thời gian tới; Chỉ thị số 05/CT-BCT ngày 28/3/2024 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc đảm bảo cung cấp điện các tháng cao điểm mùa khô năm 2024; các chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương tại các Quyết định phê duyệt Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2024, Biểu đồ cấp than cho sản xuất điện năm 2024, Kế hoạch cấp khí cho sản xuất điện năm 2024 và tại các văn bản chỉ đạo điều hành khác liên quan.

Bộ trưởng yêu cầu các Tập đoàn, Tổng công ty và chủ đầu tư các nhà máy nhiệt điện tập trung tối đa đảm bảo ưu tiên cung cấp than đầy đủ, liên tục và ổn định, bám sát nhu cầu thực tế và có dự phòng, ban hành và duy trì đủ lượng định mức than tồn kho; tuyệt đối không được để thiếu than cho các nhà máy điện.

Các Tập đoàn, Tổng công ty và chủ đầu tư các nhà máy nhiệt điện cần tăng cường giám sát, theo dõi thiết bị trong nhà máy điện để đảm bảo duy trì vận hành tổ máy phát ổn định, tin cậy, đảm bảo độ khả dụng, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của hệ thống điện; tập trung khắc phục sự cố và sớm đưa vào vận hành tổ máy đang bị sự cố như S2, S3 nhà máy điện Duyên Hải 3, S2 nhà máy điện Hải Phòng.

Các Tập đoàn, Tổng công ty và các Chủ hồ chứa thủy điện tích cực, chủ động trong công tác phối hợp và cập nhật thông tin với các địa phương, chủ động có phương án chào giá đảm bảo đáp ứng hài hòa giữa nhiệm vụ cấp nước hạ du và phát điện, tuyệt đối không để các hồ về mực nước chết trước mùa lũ.

Đồng thời, Bộ trưởng yêu cầu EVN, Petrovietnam tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm, đặc biệt, tiếp tục khẩn trương tham mưu cơ chế, chính sách cho điện gió ngoài khơi và điện khí để gỡ khó cho 02 nhà máy đang thực hiện. Cụ thể:

Đối với EVN phải bám sát và cập nhật liên tục diễn biến thực tế của phụ tải điện, chỉ đạo Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia rà soát, cập nhật phụ tải thực tế, lấy mức tăng trưởng thực tế quý I là phương án cơ sở cho cả năm, phương án kiểm tra là phương án cơ sở cộng thêm dự phòng, phương án điều hành cho mùa khô là phương án kiểm tra của cả năm; định kỳ hàng tháng cập nhật tăng trưởng phụ tải để xây dựng phương án cung cấp điện hàng tháng sát với thực tế theo quy định; lập kế hoạch huy động tối ưu các nguồn điện, đặc biệt là các nguồn thủy điện (kể cả các thủy điện nhỏ) trong các giờ cao điểm để đáp ứng nhu cầu phụ tải điện; điều hành linh hoạt tích giữ, sử dụng nước phù hợp với tình hình thực tế trên nguyên tắc tiết kiệm giữ mực nước bảo đảm khai thác tối đa công suất phát điện vào thời gian cao điểm mùa khô (thường là vào tháng 5, tháng 6 hàng năm) và có tính toán đảm bảo dự phòng cao nhất trong các tháng cao điểm mùa khô năm 2024; Thực hiện ngay việc phát động phong trào tiết kiệm điện trong toàn ngành, phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố và các khách hàng sử dụng điện lớn cùng chung tay tiết kiệm điện.

Đối với Petrovietnam, TKV, Tổng công ty Đông Bắc: Phối hợp chặt chẽ với EVN và các vị có liên quan về việc cung cấp khí, cung cấp than cho các nhà máy điện theo đúng Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2024; hợp đồng mua bán khí, hợp đồng mua bán than đã ký giữa các bên; xây dựng kế hoạch sửa chữa, bảo dưỡng phù hợp; tăng cường khai thác, nhập khẩu không để xảy ra việc thiếu khí, thiếu than cho sản xuất điện.

Trong 3 tháng đầu năm 2024, tăng trưởng nhu cầu sử dụng điện toàn hệ thống đạt mức 11,77%, cao hơn so với dự báo kế hoạch. Trong đó, tăng trưởng cao ở các nhóm thành phần phụ tải: Công nghiệp - xây dựng (tăng 12,4%); Nông nghiệp (tăng 17%); Thương mại - Khách sạn - nhà hàng (tăng 14,6%). Tăng trưởng điện thương phẩm của thành phần Quản lý tiêu dùng ở mức 10,1%, riêng khu vực miền Nam tăng cao (15,6%) do đang trong giai đoạn nắng nóng mùa khô. Tuy nhiên, với sự chủ động của Bộ Công Thương, các tập đoàn, tổng công ty, các nhà máy điện, trong 3 tháng đầu năm 2024, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn việc cung ứng điện cho sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân được đảm bảo tốt.
Thực hiện mọi giải pháp đảm bảo tiến độ chuỗi dự án khí – điện Lô B theo Quy hoạch điện VIIIThực hiện mọi giải pháp đảm bảo tiến độ chuỗi dự án khí – điện Lô B theo Quy hoạch điện VIII
Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp làm việc với EVNChủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp làm việc với EVN
EVN nỗ lực triển khai các giải pháp đảm bảo cung ứng điện mùa khô năm 2024EVN nỗ lực triển khai các giải pháp đảm bảo cung ứng điện mùa khô năm 2024
Hà Nội: Chủ động xây dựng kịch bản cấp điện cho năm 2024Hà Nội: Chủ động xây dựng kịch bản cấp điện cho năm 2024

DMCA.com Protection Status