Về Dự án giàn đầu giếng BK21- Công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

17:41 | 28/10/2020

|
Giàn BK-21 cùng các hạng mục công trình kết nối nội mỏ được xây dựng tại mỏ Bạch Hổ, Lô 09-1, thuộc thềm lục địa Việt Nam, cách thành phố Vũng Tàu khoảng 125 km về phía Đông Nam

Giàn BK-21 là giàn Mini BK không người ở thuộc thế hệ mới của Vietsovpetro với 9 lỗ khoan và được điều khiển từ xa từ giàn mẹ là giàn MSP6 đã được Viện NIPI nghiên cứu và thiết kế nhằm mục đích phục vụ cho Vietsovpetro phát triển các mỏ nhỏ, mỏ cận biên, đã được tối ưu hóa về thiết kế, chi phí xây dựng và chi phí vận hành. Ngày 27/9/2019 Thủ Tướng Chính phủ đã phê duyệt kế hoạch phát triển khu vực phía Bắc mỏ Bạch Hổ - Lô 09-1 bằng Quyết định số 1258/QĐ-TTg, là cơ sở để công trình BK21 chính thức được triển khai.

du-an-gian-dau-gieng-bk21-cong-trinh-chao-mung-dai-hoi-dai-bieu-toan-quoc-lan-thu-xiii-cua-dang-don-dong-dau-dau-tien
Khối chân đế giàn BK-21 tại bãi thi công

Khối chân đế và khối thượng tầng của giàn BK-21 được thiết kế ở dạng nhỏ gọn có thể thi công lắp đặt ngoài biển với các mã cẩu của tàu cẩu Hoàng Sa (sức nâng 1200 tấn). Các hạng mục chính của dự án BK-21 bao gồm:

- Gia công, lắp dựng kết cấu chân đế, bến cặp tàu, ống đứng, cọc và các phụ kiện: 1551 tấn.

- Gia công, lắp dựng khối thượng tầng bao gồm phần kết cấu, thiết bị, công nghệ, điện tự động hóa và các phụ kiện: 880 tấn.

- Đường ống Dầu BK21-MSP6 và kết nối hệ thống vào ống đứng: 5,6 km.

- Đường ống Gaslift MSP7-BK21 và kết nối hệ thống vào ống đứng: 4,4 km.

- Đường ống ép vỉa MSP7-BK21 và kết nối hệ thống vào ống đứng: 4,4 km.

- Tuyến cáp điện 22KV MSP4-MSP6: 1,49 km.

- Tuyến cáp điện 22KV MSP6-BK21: 5,77 km.

du-an-gian-dau-gieng-bk21-cong-trinh-chao-mung-dai-hoi-dai-bieu-toan-quoc-lan-thu-xiii-cua-dang-don-dong-dau-dau-tien-1
Khối thượng tầng giàn BK-21 trên sà lan VSP-05

Được sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của các cấp Lãnh đạo Vietsovpetro, với một đội ngũ cán bộ công nhân viên dày dạn kinh nghiệm, các công tác về tổ chức, quản lý dự án, đấu thầu, thẩm định thầu được lên kế hoạch chi tiết và triển khai một cách đồng bộ, nhịp nhàng giữa các đơn vị và phòng ban nội bộ Vietsovpetro. Tiến độ thực hiện công việc được cập nhật hàng tuần để kiểm soát và theo dõi một cách chặt chẽ, các vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai dự án được báo cáo tại cuộc họp giao ban dự án hàng tuần để có phương án xử lý ngay không gây ảnh hưởng tới tiến độ của dự án.

Từ ngày 6/1/2020, Xí nghiêp Xây lắp – VSP đã tiến hành triển khai công tác thi công và phát động thi đua cho hạng mục đầu tiên là cuốn ống để chế tạo kết cấu cho giàn BK-21, qua đó tạo ra phong trào thi đua sôi nổi để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong tập thể người lao động tham gia dự án tại đơn vị.

Về Dự án giàn đầu giếng BK21- Công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng
Dự án giàn đầu giếng BK21- Công trình chào mừng đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đón dòng dầu đầu tiên
Về Dự án giàn đầu giếng BK21- Công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Nghi thức First Cut và phát động thi đua cho cuốn ống để chế tạo kết cấu giàn BK 21 tại Xí nghiêp Xây lắp

Bên cạnh những thuận lợi nói trên, dự án cũng đã gặp những khó khăn nhất định, một trong những khó khăn lớn nhất đó là tác động đến từ cuộc “khủng hoảng kép”: Đại dịch Covid-19 và giá dầu thế giới giảm sâu.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 lan rộng nhiều nước trên thế giới, vì hầu hết vật tư thiết bị để thi công chế tạo giàn BK-21 là hàng nhập khẩu, trong tháng 2 và đặc biệt đầu tháng 3/2020 Vietsovpetro đã nhận được nhiều công văn của các nhà thầu thông báo và đề nghị Vietsovpetro gia hạn thời gian cung cấp hàng hoá cho các hợp đồng đã ký đối với các lô hàng được chế tạo, cung cấp cho dự án này. Nhiều lô hàng được các nhà thầu thông báo xin phép gia hạn thời gian cung cấp từ 3 đến 4 tuần, cá biệt có lô hàng còn gia hạn lâu hơn. Việc chậm trễ cung cấp hàng hoá do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 có thể dẫn đến chậm tiến độ thi công đưa giàn BK-21 vào khai thác đúng kế hoạch.

Đứng trước nguy cơ đó, hàng loạt các giải pháp ứng phó được tiến hành như tăng tiến độ thiết kế, thực hiện khẩn các đơn hàng còn lại, rà soát sử dụng vật tư thiết bị (VTTB) tồn kho hoặc tạm sử dụng VTTB của công trình có độ ưu tiên thấp cho công trình BK21, tăng cường phối hợp, đôn đốc các nhà thầu về thời hạn cung cấp hàng đúng theo hợp đồng hoặc giảm tối đa thời hạn bị trễ do ảnh hưởng của đại dịch, rà soát tổng thể các công đoạn xây dựng cho toàn bộ công trình để trong trường hợp nhà thầu không thể cung cấp VTTB đúng thời hạn do đại dịch COVID-19 kéo dài và lan rộng, có giải pháp thi công phù hợp hay biện pháp kỹ thuật thay thế.

Ngoài ra, một vấn đề khác phát sinh từ tác động của dịch Covid-19 đó là việc tập trung đông người trên khu vực thi công rất dễ dẫn đến lây lan dịch bệnh nếu có nguồn lây nhiễm, đòi hỏi Vietsovpetro phải áp dụng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn dịch tễ nhưng vẫn phải đáp ứng tiến độ dự án. Vietsovpetro đã tổ chức phân chia lại nhóm, tổ, đội trực tiếp sản xuất để hạn chế đông người trên một khu vực thi công. Có thời điểm phải bố trí làm 2 ca để bảo đảm giãn cách, làm việc cả ngày thứ Bảy và Chủ nhật các tuần. Đồng thời, Ban Lãnh đạo Vietsovpetro cũng có những chỉ đạo và giải pháp cụ thể để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho mọi người như bắt buộc đeo khẩu trang khi làm việc tại công trường, hằng ngày khi vào làm việc đều phải đo thân nhiệt tại cổng xí nghiệp và phải khai báo y tế theo mẫu...

du-an-gian-dau-gieng-bk21-cong-trinh-chao-mung-dai-hoi-dai-bieu-toan-quoc-lan-thu-xiii-cua-dang-don-dong-dau-dau-tien-4
CBCNV đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi thi công

Một điểm nhấn khác của công trình BK-21, đó là việc các đơn vị nội bộ trong Vietsovpetro đã tự thực hiện nhiều hạng mục công việc thay vì mua sắm bên ngoài, phát huy nội lực, tận dụng cơ sở vật chất trang thiết bị cũng như nguồn nhân lực sẵn có. Trong dự án BK-21, Xí nghiêp Xây lắp đã tự thực hiện việc cuốn ống theo tiêu chuẩn API 2B, thi công khối chân đế, chế tạo bình áp lực theo tiêu chuẩn ASME, chế tạo cụm đo Test Separator; Xi nghiêp Cơ điện tổ chức tự thực hiện nhiều hạng mục công việc, như Hệ thống điều khiển công nghệ và an toàn ICSS, Hệ thống điện điều khiển và phân phối điện MCC, DPs, Tủ điều khiển giếng WHCP, Cụm bơm hóa phẩm CIS, Cụm đo tổng đa pha MPFM, Phin lọc đầu vào Starup filter, Các hộp nối cao thế và phục hồi máy phát điện dự phòng. Các hạng mục tự thực hiện của các đơn vị trong VSP được Hội đồng nghiệm thu của Vietsovpetro đánh giá cao về chất lượng, với chi phí hợp lý. Điều này đã chứng tỏ được trình độ, tay nghề, năng lực của các đơn vị nội bộ Vietsovpetro nói chung đã có bước phát triển vượt bậc, làm chủ được kỹ thuật, công nghệ thiết kế và chế tạo ngay cả trong điều kiện khó khăn khi khối lượng công việc lớn và đòi hỏi cao về tiến độ. Đặc biệt điều này còn ý nghĩa hơn khi trong bối cảnh ảnh hưởng nặng nế của Covid -19, việc tự thực hiện nhiều hạng mục của dự án đã giúp VSP chủ động được về tiến độ thi công tổng thể của dự án.

Về Dự án giàn đầu giếng BK21- Công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng
Lễ khánh thành các Skids do Xí nghiêp Cơ điện chế tạo cho BK-21
Về Dự án giàn đầu giếng BK21- Công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Thi công cáp điện ngầm của dự án

Về Dự án giàn đầu giếng BK21- Công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng
Thi công đường ống ngầm của dự án
Về Dự án giàn đầu giếng BK21- Công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng
Thi công đường ống ngầm của dự án
Về Dự án giàn đầu giếng BK21- Công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng
Các cây thông của 3 giếng đã sẵn sàng trước khi lắp đặt khối thượng tầng

Để có thể nhận được dòng dầu đầu tiên sớm của dự án BK 21, ngoài các giải pháp cho công tác xây dựng, VSP còn triển khai đồng bộ cả các hoạt động khác. Khi lắp đặt xong khối chân đế, VSP đã cho lắp luôn sàn khoan tạm để tàu khoan bố trí vào khoan sớm từ 22/07/2020 đến ngày 27/08/2020. Sau khi khoan và lắp đặt xong cây thông cho 3 giếng, tàu khoan rời đi để có thể lắp đặt khối thượng tầng và cùng với đó là triển khai hoàn thiện khối thượng tầng, tiền chạy thử các hệ thống, kết nối giếng khoan vào hệ thống công nghệ trên giàn để chuẩn bị cho việc khai thác.

Ngày 28/9/2020 Hội đồng nghiệm thu của Vietsovpetro đã tiến hành nghiệm thu tổng thể giàn BK-21 và các hạng mục công trình liên quan. Hội đồng nghiệm thu đánh giá rất cao về chất lượng và tiến độ xây dựng. BK21 đã sẵn sàng cho công tác chạy thử và đưa vào khai thác.

Về Dự án giàn đầu giếng BK21- Công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng
Giàn BK-21 tại mỏ Bạch Hổ

Vào hồi 9h00 ngày 02/10/2020, sau khi hoàn thành các công việc chuẩn bị, Xí nghiệp Khai thác đã thực hiện gọi dòng thành công giếng BH-49, sau đó vào lúc 10h45 đã tiếp tục gọi dòng giếng BH-48; đến 19h15 ngày 03/10/2020 đã tiếp tục gọi dòng giếng BH-47. Công trình BK21 đã hoàn thành trước kế hoạch 28 ngày, xứng đáng là công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

P.V