Giá xăng dầu hôm nay 4/6 duy trì đà tăng mạnh, dầu Brent vọt lên mức 121,27 USD/thùng

07:41 | 04/06/2022

|
(PetroTimes) - Áp lực thiếu hụt nguồn cung ngày một lớn khi nhu cầu tiêu thụ dầu phục hồi mạnh đã đẩy giá xăng dầu hôm nay tiếp tục tăng mạnh.

Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 3/6/2022, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 7/2022 đứng ở mức 120,26 USD/thùng, tăng 3,39 USD/thùng trong phiên.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 8/2022 đứng ở mức 121,27 USD/thùng, tăng 3,66 USD/thùng trong phiên.

Giá xăng dầu hôm nay 4/6 duy trì đà tăng mạnh, dầu Brent vọt lên mức 121,27 USD/thùng
Ảnh minh hoạ
Giá vàng hôm nay 4/6 quay đầu lao dốcGiá vàng hôm nay 4/6 quay đầu lao dốc

Giá dầu ngày 4/6 duy trì đà tăng mạnh trong bối cảnh nguồn cung dầu được dự báo sẽ bị thắt chặt hơn nữa trong thời gian tới.

Sau nhiều tranh cãi, cuối cùng EU đã đạt được thống nhất về việc áp lệnh cấm vận đối với 2/3 lượng dầu nhập khẩu từ Nga, tương đương với mức 2 triệu thùng/ngày. Điều này có nghĩa các nước EU sẽ buộc phải tìm kiếm các nguồn cung thay thế để bù đắp vào mức sản lượng này.

Ở một góc độ nào đó, nhiều chuyên gia cho rằng lệnh cấm vận dầu thô Nga của EU sẽ không tác động nhiều đến thị trường khi mà việc vận chuyển dầu thô Nga đến các quốc gia EU vốn đã vô cùng khó khăn do các lệnh trừng phạt trước đó. Nga cũng đã chủ động tìm cách dịch chuyển nguồn cung dầu sang các nước châu Á như Ấn Độ, Trung Quốc. Tuy nhiên, có một thực tế là việc dịch chuyển này đang khiến giá dầu tăng cao hơn do chi phí vận chuyển và thời gian vận chuyển.

Như một cách đáp trả các lệnh trừng phạt của phương Tây, Nga cũng đã ngừng hoặc giảm lượng khi cung cấp cho một loạt quốc gia châu Âu. Điều này cũng buộc các nước EU phải tìm nguồn cung thay thế để đáp ứng các nhu cầu năng lượng trong nước, trong đó có cả dầu thô.

Giá dầu hôm nay tăng mạnh còn do Trung Quốc tiếp tục gỡ bỏ dần các lệnh phong toả tại nhiều thành phố, trung tâm thương mại, công nghiệp lớn, trong đó có Bắc Kinh, Thượng Hải...

Áp lực thiếu hụt nguồn cung cũng đang ngày một lớn hơn khi Mỹ đã có những động thái hạn chế xuất khẩu để giải quyết bài toán giá năng lượng và phục vụ các nhu cầu tiêu thụ trong nước.

Theo dữ liệu mới được công bố thì dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần trước đã giảm tới 5,1 triệu thùng, mức giảm lớn hơn nhiều so với con số dự báo 1,3 triệu thùng.

Các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ cũng tỏ ra khá “thờ ơ” với lời kêu gọi tăng sản lượng.

Nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu đang phục hồi mạnh tại hầu hết các nền kinh tế. Chính vì vậy, quyết định tăng sản lượng thêm 650.000 thùng/ngày trong tháng 7 và 8/2022 thay vì 432.000 thùng/ngày của OPEC+ được giới phân tích nhận định chỉ như “muối bỏ bể” và điều này đã hỗ trợ giá dầu thô tăng mạnh. Thậm chí nhiều chuyên gia đã dự báo giá dầu thô có thể lên mức 175 USD/thùng trong thời gian tới khi EU cấm vận hoàn toàn 2/3 lượng dầu nhập khẩu từ Nga.

Tại thị trường trong nước, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau: Giá xăng E5 RON 92 không cao hơn 30.235 đồng/lít; giá xăng RON 95 không cao hơn 31.578 đồng/lít; giá dầu điêzen 0.05S không cao hơn 26.394 đồng/lít; giá dầu hỏa không cao hơn 25.346 đồng/lít; giá dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 20.901 đồng/kg.

Hà Lê

Phát triển ngành dầu khí để phát triển kinh tế đất nướcPhát triển ngành dầu khí để phát triển kinh tế đất nước
Thông qua Luật Dầu khí sửa đổi: Thúc đẩy ngành năng lượng phát triển bền vữngThông qua Luật Dầu khí sửa đổi: Thúc đẩy ngành năng lượng phát triển bền vững
Cần đẩy mạnh điều tra cơ bản trong khai thác dầu khíCần đẩy mạnh điều tra cơ bản trong khai thác dầu khí
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV: Cải thiện môi trường đầu tư trong lĩnh vực dầu khíKỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV: Cải thiện môi trường đầu tư trong lĩnh vực dầu khí
Để thực sự đẩy mạnh thu hút đầu tư vào hoạt động dầu khíĐể thực sự đẩy mạnh thu hút đầu tư vào hoạt động dầu khí
Dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi): Phân quyền cho Petrovietnam gắn với cơ chế kiểm tra, giám sátDự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi): Phân quyền cho Petrovietnam gắn với cơ chế kiểm tra, giám sát
Cần phải có chính sách bảo hộ dịch vụ dầu khí nội địaCần phải có chính sách bảo hộ dịch vụ dầu khí nội địa

DMCA.com Protection Status