Người đồng hành tin cậy của Petrovietnam

14:14 | 20/06/2022

46,657 lượt xem
|
(PetroTimes) - Mười hai năm qua, Hội Dầu khí Việt Nam (Hội DKVN) đã trở thành cây cầu vững chãi kết nối giữa quá khứ và hiện tại của ngành Dầu khí, nơi “hội tụ” trí tuệ, tập hợp nhiều thế hệ cán bộ, công nhân viên gắn bó, tâm huyết đối với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam. Hội DKVN là "người đồng hành", là chỗ dựa tinh thần, điểm tựa tin cậy trong mọi mặt hoạt động của Tập đoàn kể cả lúc khó khăn nhất, đóng góp hiệu quả vì sự phát triển ổn định và bền vững của ngành Dầu khí Việt Nam.
Người đồng hành tin cậy của Petrovietnam
Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng làm việc với lãnh đạo Hội Dầu khí Việt Nam

Qua gần nửa thế kỷ, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã đi “từ không đến có”, làm chủ được khoa học công nghệ tiên tiến nhất, xây dựng được hệ thống công nghiệp dầu khí hoàn chỉnh, đồng bộ từ tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí đến phát triển công nghiệp khí - điện - chế biến và dịch vụ dầu khí chất lượng cao. Trong đó, lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí là lĩnh vực cốt lõi.

Đến nay, ngay cả trong giai đoạn khó khăn, thách thức nhất của ngành công nghiệp dầu khí thế giới nói chung và với Petrovietnam nói riêng, Tập đoàn vẫn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, duy trì khai thác an toàn, ổn định, hiệu quả nguồn tài nguyên dầu khí quý giá, đóng góp quan trọng cho nền kinh tế của đất nước.

Hai năm qua được coi là những năm khó khăn nhất trong lịch sử hình thành và phát triển của Petrovietnam khi Tập đoàn phải chịu tác động nặng nề từ “khủng hoảng kép” do giá dầu thấp kéo dài và dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp tới mọi mặt hoạt động. Tuy nhiên, ý thức đầy đủ về trách nhiệm đối với đất nước, nhiệm vụ Đảng và nhân dân giao phó, Petrovietnam đã hành động quyết liệt, kịp thời, triển khai hiệu quả gói giải pháp ứng phó để hoàn thành và hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ quan trọng, tiếp tục là điểm sáng của nền kinh tế đất nước khi vừa kiểm soát tốt dịch bệnh, vừa phát huy kinh nghiệm, hiệu quả trong quản trị điều hành, đón bắt cơ hội từ sự phục hồi của kinh tế thế giới để khắc phục khó khăn, bảo vệ mục tiêu tăng trưởng.

Đặc biệt, với sự phát triển đồng bộ của chuỗi công nghiệp dầu khí, Tập đoàn đã trở thành nòng cốt, hạt nhân trong việc hình thành các khu công nghiệp tập trung tại: Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai - Hiệp Phước, Cà Mau, Dung Quất - Quảng Ngãi, Vũng Áng - Hà Tĩnh, Nghi Sơn - Thanh Hóa... Sự đầu tư đồng bộ này đã làm thay đổi căn bản cơ cấu kinh tế, mang lại nguồn thu lớn cho ngân sách quốc gia, cơ bản đáp ứng yêu cầu về năng lượng, phân bón của cả nước. Các dự án như Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau… đã và đang hoạt động hết sức hiệu quả không những về mặt kinh tế mà còn đóng góp to lớn cho phát triển kinh tế - xã hội nói chung của đất nước và từng vùng, địa phương nơi có dự án vận hành. Những dự án, công trình mang tầm cỡ khu vực là minh chứng rõ nét cho trình độ, năng lực của cán bộ, kỹ sư Dầu khí Việt Nam, là tiền đề quan trọng đẩy mạnh việc xuất khẩu dịch vụ dầu khí ra nước ngoài.

Petrovietnam là đơn vị tiên phong trong hợp tác, hội nhập quốc tế và mở rộng đầu tư ra nước ngoài với việc triển khai hoạt động dầu khí tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, thể hiện rõ uy tín và khẳng định vị thế của Petrovietnam trên trường quốc tế.

Những thành tựu đó là sự đóng góp không mệt mỏi, không quản gian khổ của lớp lớp thế hệ người Dầu khí đã dấn thân cống hiến hết mình trên các nhà máy, công trình từ đất liền đến những giàn khoan giữa biển khơi sóng gió và trên sa mạc nắng cháy, không chỉ khai thác những giọt "vàng đen" phục vụ phát triển kinh tế đất nước mà còn là những người chiến sĩ góp phần bảo vệ chủ quyền, an ninh biển đảo của Tổ quốc.

Người đồng hành tin cậy của Petrovietnam
Người lao động Vietsovpetro

Với sự phát triển sâu rộng, với tốc độ tăng trưởng nhanh của Petrovietnam thì sự ra đời của Hội DKVN là yếu tố khách quan và cần thiết nhằm tập hợp rộng rãi những cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đã và đang hoạt động trong và ngoài ngành Dầu khí Việt Nam để duy trì, phát triển và nâng cao trình độ chuyên môn, giữ gìn uy tín và phẩm chất đạo đức nghề nghiệp; sử dụng hiểu biết, kinh nghiệm của hội viên đề xuất các giải pháp hay tư vấn, phản biện với các cơ quan nhà nước thẩm quyền và với Tập đoàn trong các vấn đề quan trọng như chiến lược phát triển ngành Dầu khí Việt Nam, các biện pháp cụ thể thúc đẩy ngành Dầu khí phát triển hội nhập khu vực và quốc tế.

Đến nay, sau 12 năm hoạt động, Hội DKVN đã thực sự trở thành một tổ chức xã hội nghề nghiệp củng cố sự gắn kết giữa các thế hệ cũng như giữa các thành viên, các đơn vị trong ngành, làm tốt chức năng cơ bản của Hội chuyên ngành là phản biện, tư vấn xây dựng các quy chuẩn đề án, công trình nghiên cứu khoa học - công nghệ và các dự án của ngành Dầu khí; xây dựng các cơ sở dữ liệu, từ điển chuyên ngành; nghiên cứu và phát triển khoa học công nghệ, thông tin và phổ biến kiến thức, đào tạo và giáo dục truyền thống cho thế hệ kế cận, động viên phong trào tham gia hoạt động sáng tạo khoa học và công nghệ. Hội đã phối hợp với Tập đoàn và các cơ quan, ban ngành tổ chức những hội thảo khoa học quan trọng về chuyên môn, về xây dựng và hoàn thiện thể chế; kết nối, xây dựng quan hệ với các tổ chức, hội, hiệp hội chuyên ngành trong nước và thế giới; phát triển mạng lưới các chi hội địa phương, hội viên tập thể…, nhằm đóng góp tâm sức, trí tuệ xây dựng Tập đoàn và sự phát triển của ngành Dầu khí Việt Nam.

Trong thời gian qua, những ý kiến đóng góp quan trọng của Hội DKVN về đường lối phát triển ngành Dầu khí, về cơ chế chính sách và giải pháp tạo sức cạnh tranh, tăng trưởng bền vững của Tập đoàn đã được đánh giá cao và ghi nhận để cùng Tập đoàn đề xuất với Đảng và Nhà nước xây dựng chiến lược phát triển bền vững ngành Dầu khí Việt Nam. Hội luôn tích cực tham mưu xử lý hiệu quả các vấn đề phát sinh trong quản lý kinh tế, khoa học công nghệ, đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và các nhiệm vụ khác trong lĩnh vực công nghiệp Dầu khí theo yêu cầu của Tập đoàn và các đơn vị thành viên; xây dựng các điển hình trong nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, sáng kiến sáng chế...; tham gia đắc lực vào việc đánh giá khen thưởng các công trình khoa học công nghệ (KHCN) dầu khí của Tập đoàn, hỗ trợ và tư vấn cho các đơn vị xây dựng, hoàn thiện các công trình KHCN để đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về KHCN. Bên cạnh đó, Hội thường xuyên nghiên cứu và đưa ra những giải pháp hữu ích, đóng góp trí tuệ và công sức, kinh nghiệm và tâm huyết vào nhiều hoạt động của ngành; khảo sát tình trạng hoạt động sản xuất kinh doanh ở các đơn vị, các cơ hội, thách thức, khó khăn trong hội nhập khi triển khai nhiệm vụ và tìm giải pháp cùng tháo gỡ khó khăn.

Trong công tác đào tạo, Hội DKVN đã kết hợp với các đơn vị trong ngành tổ chức nhiều khóa học phổ biến kiến thức, lớp học, tập huấn chuyên đề, phối hợp thực hiện được nhiều đề tài nghiên cứu và tổ chức các cuộc khảo sát khoa học nhằm nghiên cứu cấu trúc địa chất, địa tầng. Những công tác như đối ngoại, hoạt động liên kết, hoạt động tuyên truyền và xây dựng mối quan hệ với các cơ quan quản lý cấp trên cũng được Hội tích cực triển khai và thu được kết quả tốt. Đặc biệt, Câu lạc bộ Doanh nghiệp Dầu khí trực thuộc Hội đã tổ chức nhiều hội thảo, nói chuyện chuyên đề hỗ trợ các đơn vị trong ngành đưa ra các kiến nghị và giải pháp hữu ích, hiệu quả trong sản xuất kinh doanh.

Hội cũng luôn phối hợp với các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội trong Tập đoàn như Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh, góp phần tích cực vào việc giáo dục truyền thống, khơi dậy niềm tự hào và Văn hóa Dầu khí, khích lệ động viên, củng cố niềm tin của người lao động, truyền lửa nhiệt huyết cho thế hệ trẻ Dầu khí.

Cơ quan ngôn luận của Hội là Tạp chí Năng lượng Mới và Tạp chí điện tử PetroTimes luôn phối hợp chặt chẽ với Ban Truyền thông và Văn hóa Doanh nghiệp Tập đoàn bám sát và thông tin tuyên truyền về đường lối chính sách năng lượng của Đảng và Nhà nước, các sự kiện lớn về chính trị kinh tế, an ninh quốc phòng của đất nước, tình hình Biển Đông, hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn và các đơn vị, các hoạt động các đoàn thể, kịp thời nêu các gương điển hình sáng tạo trong hoạt động sản xuất kinh doanh, thi đua sáng kiến sáng chế ở các đơn vị.

Ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của Hội, Tập đoàn tin tưởng rằng, trong thời gian tới, trước những thách thức và cơ hội mới đối với ngành Dầu khí, Hội DKVN sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, luôn đổi mới hoạt động để giữ vững vai trò đồng hành tin cậy với Tập đoàn, tích cực tham gia rà soát, xây dựng chiến lược phát triển của Tập đoàn; đóng góp ý kiến trong việc xây dựng Luật Dầu khí sửa đổi nhằm giải quyết những khó khăn trong công tác đầu tư, tìm kiếm thăm dò dầu khí. Đồng thời cùng Tập đoàn tập trung huy động trí tuệ của toàn ngành để có được những cơ chế thuận lợi, đầy đủ nhất cho các hoạt động dầu khí; tiếp tục tích cực tham gia công tác phản biện góp phần xây dựng cơ chế chính sách phù hợp cho sự phát triển bền vững của Tập đoàn; hỗ trợ, giúp Tập đoàn tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng chuyên sâu nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ kế cận; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền nhằm góp phần xây dựng hình ảnh, thương hiệu Petrovietnam; khơi gợi và nêu cao tinh thần, niềm tự hào, sự tự tin của người Dầu khí, của Văn hóa Petrovietnam; xây dựng Petrovietnam trở thành Tập đoàn kinh tế lớn có uy tín, thương hiệu không chỉ trong nước mà cả trong khu vực và trên trường quốc tế.

Hoàng Quốc Vượng

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam

Chi hội Dầu khí Vũng Tàu tổ chức thành công Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022-2025 Chi hội Dầu khí Vũng Tàu tổ chức thành công Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022-2025
Ban Thường vụ Hội Dầu khí Việt Nam góp ý văn kiện Đại hội khóa IV, nhiệm kỳ 2022-2027 Ban Thường vụ Hội Dầu khí Việt Nam góp ý văn kiện Đại hội khóa IV, nhiệm kỳ 2022-2027
Chi hội Dầu khí Nam Trung Bộ - Tây Nguyên tổ chức thành công Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2022 - 2027 Chi hội Dầu khí Nam Trung Bộ - Tây Nguyên tổ chức thành công Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2022 - 2027
Nỗ lực xây dựng Chi hội Dầu khí Tây Đô trở thành điểm sáng trong Hội DKVN Nỗ lực xây dựng Chi hội Dầu khí Tây Đô trở thành điểm sáng trong Hội DKVN
Chi hội Dầu khí Thái Bình tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2022 - 2025 Chi hội Dầu khí Thái Bình tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2022 - 2025
Chi hội Dầu khí Hà Nội tổ chức thành công Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022 - 2025 Chi hội Dầu khí Hà Nội tổ chức thành công Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022 - 2025
Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn làm việc với Thường trực Hội Dầu khí Việt Nam Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn làm việc với Thường trực Hội Dầu khí Việt Nam
Hội Dầu khí Việt Nam: Tự hào là nơi hội tụ nguồn tài nguyên tri thức, kinh nghiệm quý báu của ngành Dầu khí Hội Dầu khí Việt Nam: Tự hào là nơi hội tụ nguồn tài nguyên tri thức, kinh nghiệm quý báu của ngành Dầu khí

DMCA.com Protection Status