Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại Công ty Cổ phần Zarubezhneft

11:39 | 25/05/2019

|
Trong khuôn khổ chuyến thăm Liên bang Nga, ngày 23/5/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm và làm việc tại Công ty Cổ phần Zarubezhneft.
thu tuong nguyen xuan phuc tham va lam viec tai cong ty co phan zarubezhneft
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại Công ty Cổ phần Zarubezhneft

Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp gỡ và làm việc với ông Eugeniy Murov, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Zarubezhneft cùng các vị lãnh đạo của Công ty. Thứ trưởng Bộ Năng lượng Liên bang Nga Anatoliy Yanovskiy, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov và đại diện Bộ Ngoại giao Liên bang Nga cũng có mặt tại buổi gặp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nghe báo cáo về sự phát triển hợp tác giữa Công ty Cổ phần Zarubezhneft và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), cũng như kết quả hợp tác, kế hoạch hoạt động của 2 liên doanh RUSVIETPETRO và Vietsovpetro trong tương lai.

Cũng tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến lễ khởi động trạm máy nén áp suất thấp tại trạm xử lý trung tâm (CPF), mỏ Bắc Khosesayu, được phát triển bởi Liên doanh RUSVIETPETRO, việc khởi động trạm này được kỳ vọng nâng hiệu suất sử dụng khí gas lên 95% vào cuối năm nay.

Trong báo cáo của Liên doanh Vietsovpetro, Tổng Giám đốc Nguyễn Quỳnh Lâm và Phó Tổng Giám đốc thứ nhất Vyacheslav Bondarenko đề cập vấn đề khởi công dự án giàn khai thác đầu giếng mới (wellhead platform), dự kiến được lắp đặt tại mỏ Bạch Hổ ở độ sâu 60 mét.

Các bên kỳ vọng việc đưa vào giàn khai thác đầu giếng mới sẽ giúp thúc đẩy tổng sản lượng lên tới 3 triệu tấn dầu và 1 tỷ 1m3 khí trong tương lai. Dòng dầu đầu tiên dự kiến được đưa lên vào tháng 11 năm nay, sẽ đem lại hiệu quả tích cực với quá trình duy trì sản lượng chung của Vietsovpetro.

Vietsovpetro và RUSVIETPETRO là hai liên doanh do Zarubezhneft của Nga và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) thành lập.

Liên doanh Vietsovpetro được thành lập vào năm 1981. Công ty đã thu được dòng dầu đầu tiên vào năm 1986. Việc phát hiện một mỏ dầu có trữ lượng lớn trong tầng đá mỏng granit tại mỏ Bạch Hồ là một thành công lớn của các chuyên gia dầu khí Nga- Việt Nam.

Trong khi đó, công ty TNHH Liên doanh RUSVIETPETRO được thành lập năm 2008 theo Tuyên bố chung được ký bởi Tổng thống Nga và Việt Nam hồi năm 2006. Công ty này đang thực hiện các hoạt động thăm dò, phát triển khai thác tại 13 mỏ dầu của 4 lô thuộc khu tự trị Nhenhexky, Liên bang Nga.

Minh Quân

Theo Zarubezhneft