Công đoàn PV PIPE là trung tâm đoàn kết, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động

20:44 | 25/04/2023

5,880 lượt xem
Theo dõi Petrovietnam trên
|
(PetroTimes) - Công đoàn Công ty Cổ phần Sản xuất Ống thép Dầu khí Việt Nam (PV PIPE) vừa tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Công ty, nhiệm kỳ 2023-2028. Đây cũng là sự kiện chào mừng 13 năm ngày thành lập Công ty (26/4/2010-26/4/2023).

Đại hội Công Đoàn PV PIPE vinh dự được đón tiếp đồng chí Trần Xuân Thành - Chủ tịch Công đoàn PV GAS; đồng chí Lê Phước Khôi - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Công đoàn PV GAS, đại diện các Ban chuyên môn/Văn phòng Công đoàn TCT; đồng chí Đỗ Ngọc Lên - Nguyên Uỷ viên BCH Công đoàn Tổng công ty, Nguyên Chủ tịch Công đoàn và Phó Giám đốc Công ty PV PIPE.

Về phía Đảng ủy, Ban Lãnh đạo Công ty PV PIPE, có đồng chí Lê Hồng Hải - Phó Bí thư Đảng ủy, Thành viên HĐQT, Giám đốc; đồng chí Lê Quyết Thắng, Thành viên HĐQT; đồng chí Nguyễn Thuý Hà – Trưởng ban kiểm soát; cùng các đồng chí trong Ban Giám đốc, Đoàn Thanh niên Công ty và 84 đại biểu đại diện cho 103 Công đoàn viên PV PIPE.

Đại hội Công đoàn PV PIPE nhiệm kỳ 2023-2028 cũng là sự kiện chào mừng 13 năm ngày thành lập Công ty
Đại hội Công đoàn PV PIPE nhiệm kỳ 2023-2028 cũng là sự kiện chào mừng 13 năm ngày thành lập Công ty

Tại Đại hội Ban Chấp hành Công đoàn đã chia sẻ những nội dung: Báo cáo tổng kết hoạt động của BCH Công đoàn nhiệm kỳ 2018-2023 và phương hướng, nhiệm vụ công tác của BCH nhiệm kỳ 2023-2028; Báo cáo kiểm điểm hoạt động của BCH, Ủy ban kiểm tra nhiệm kỳ 2018-2023.

Cụ thể, trong nhiệm kỳ 2018-2023, Công đoàn PV PIPE đã tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng đối với người lao động, luôn chủ động và tích cực tham gia đóng góp ý kiến, xây dựng chính sách pháp luật liên quan đến chế độ phúc lợi phù hợp, hài hòa lợi ích giữa các bên trong Công ty như Quy chế trả lương, Quy chế dân chủ, Thỏa ước lao động tập thể... của PV PIPE. Một số điều khoản trong Thỏa ước lao động tập thể cao hơn Luật lao động quy định như số ngày nghỉ việc riêng, nghỉ phép, tặng quà sinh nhật cho người lao động. Không chỉ thế, Công đoàn PV PIPE luôn chủ động cập nhật các văn bản pháp luật và chế độ chính sách của nhà nước, kịp thời hỗ trợ, tư vấn cho người lao động khi có nhu cầu như một số chuyên đề về lao động tiền lương, bảo hiểm xã hội, chế độ ốm đau, thai sản... Trong nhiệm kỳ, tại Công ty không có tình trạng ngừng việc tập thể, đình công ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh PV PIPE.

84 đại biểu đại diện cho 103 Công đoàn viên PV PIPE đã tham gia bầu chọn các đại diện Công đoàn PV PIPE nhiệm kỳ mới
84 đại biểu đại diện cho 103 Công đoàn viên PV PIPE đã tham gia bầu chọn các đại diện Công đoàn PV PIPE nhiệm kỳ mới

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác an toàn vệ sinh lao động, đặc biệt trong điều kiện sản xuất kinh doanh của ngành cơ khí, Công đoàn không chỉ tuyên truyền vận động CBCNV luôn phải đề cao văn hoá an toàn lên hàng đầu trong sản xuất, làm việc, mà còn tham gia cùng với chính quyền trên tất cả các mặt hoạt động ATVSLĐ của Công ty như: Triển khai, thực hiện hệ thống quản lý AT-CL-MT, xây dựng và thực hiện kế hoạch BHLĐ hàng năm, đào tạo, huấn luyện, chăm sóc sức khỏe NLĐ, tham gia các đoàn đánh giá và kiểm tra an toàn định kỳ; Tổ chức, thực hiện tốt tuần lễ Quốc gia về ATVSLĐ – phòng chống cháy nổ. Năm 2022 Công đoàn Công ty đã được Công đoàn Dầu khí Việt Nam tặng bằng khen về công tác bảo hộ lao động.

Đặc biệt, phong trào ghi thẻ STOP là kênh thông tin hiệu quả từ NLĐ trực tiếp đến lãnh đạo các cấp, phục vụ công tác quản lý an toàn. Số lương CBCNV ghi nhận thẻ STOP ngày càng nhiều, từ 2018 đến nay thực hiện khoảng 970 thẻ STOP. Các đoàn viên Công đoàn Công ty luôn tham gia tích cực cuộc thi tìm hiểu kiến thức ATVSV do Công đoàn TCT phát động và được nhiều giải cao trong các năm từ 2018 đến 2022. Bên cạnh đó, phong trào 5S cũng được phát động và hưởng ứng mạnh mẽ từ cấp lãnh đạo đến toàn thể người lao động nhằm tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, khoa học và sạch đẹp, mỗi quý thực hiện kiểm tra 1 lần.

Trong giai đoạn dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp (2020-2022), BCH Công đoàn đã tham mưu và cùng với Ban Giám đốc PV PIPE chung tay tổ chức phòng chống dịch bệnh, tuyên truyền trực tuyến; chia sẻ định hướng giúp cho NLĐ tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc và ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh và an toàn trong phòng chống dịch bệnh. BCH Công đoàn đã tổ chức các chương trình, biện pháp phòng chống dịch: Hỗ trợ khẩu trang y tế, dung dịch khử khuẩn; thực hiện trao đổi trực tuyến; hỗ trợ xét nghiệm tầm soát, tiêm Vaccine đủ 3 mũi cho CBCNV... Công đoàn và Công ty còn giải quyết các chế độ cho người lao động như về tiền lương, hỗ trợ điều trị Covid- 19, thanh toán chế độ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp, hỗ trợ thuê nhà trọ cho người lao động...

Chúc mừng 5 đồng chí trúng cử vào BCH Công đoàn PV PIPE nhiệm kỳ 2023-2028
Chúc mừng 5 đồng chí trúng cử vào BCH Công đoàn PV PIPE nhiệm kỳ 2023-2028

Trong giai đoạn 2018-2023, Công đoàn PV PIPE đã triển khai hiệu quả, đúng đối tượng trong công tác chăm lo đoàn viên và NLĐ, trong các chương trình an sinh xã hội, đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, trở thành một nét văn hóa trong toàn thể CBCNV. Công đoàn Công ty đã xây dựng các chương trình và tổ chức thăm hỏi NLĐ có thu nhập thấp, tặng quà cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ khi có đoàn viên không may bị tai nạn, ốm đau giúp cho bản thân và gia đình sớm vượt qua khó khăn trong cuộc sống...

Công đoàn PV PIPE ổn định số lượng đoàn viên qua các năm trong khoảng 95-110 đoàn viên sinh hoạt tại các tổ công đoàn trực thuộc. Trong công tác cán bộ, Công đoàn công ty đã xây dựng danh sách Quy hoạch cán bộ với đầy đủ các chức danh, cũng như đánh giá, rà soát định kỳ hàng năm về danh sách quy hoạch đảm bảo nhân sự có năng lực, tính kề thừa và nhiệt tình trong các phong trào hoạt động công đoàn. Công tác bồi dưỡng và giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng luôn được Công đoàn Công ty chú trọng. Trong nhiệm kỳ qua đã giới thiệu cho Đảng bộ Công ty 18 đoàn viên ưu tú tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về đảng và đã kết nạp 5 đảng viên mới.

Khen thưởng các điển hình đoàn viên công đoàn xuất sắc
Khen thưởng các điển hình đoàn viên công đoàn xuất sắc

Luôn quan tâm đến các quyền lợi và chính sách liên quan đến lao động nữ, Công đoàn PV PIPE giám sát việc thực hiện các quyền của lao động nữ theo đúng các quy định của pháp luật lao động; đưa ra các giải pháp thúc đẩy bình đẳng giới; phối hợp cùng chính quyền hỗ trợ, tặng quà cho con CBCVN công ty như tặng quà ngày Tết thiếu nhi, Tết Trung thu, các cháu học sinh giỏi, hỗ trợ chi phí nuôi con nhỏ theo quy định của pháp luật. Năm 2020 Công đoàn Công ty đã được Công đoàn Dầu khí Việt Nam tặng bằng khen về công tác Hai giỏi.

Trong nhiệm kỳ 2023-2028, Công đoàn PV PIPE tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của Công đoàn PV GAS, nghị quyết của Đảng ủy PV PIPE giai đoạn 2020 – 2025: phát triển Công ty trở thành doanh nghiệp uy tín về cung cấp ống thép chuyên dụng, ống kết cấu và các sản phẩm cơ khí trong nước. Công đoàn PV PIPE nhiệm kỳ mới sẽ xây dựng tổ chức vững mạnh, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của NLĐ; nâng cao chất lượng đời sống vật chất, văn hóa tinh thần cho đoàn viên; tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đã đề ra, vì sự phát triển ổn định của Công ty. Công đoàn cùng với Ban lãnh đạo PV PIPE duy trì sự đoàn kết nhất trí cao trong công tác chỉ đạo, triển khai nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh hàng năm. Công Đoàn sẽ đảm bảo 100% đoàn viên công đoàn được tổ chức thăm hỏi khi ốm đau, khi gặp khó khăn hoạn nạn và được tổ chức Công đoàn tư vấn pháp luật lao động; trên 80% cán bộ công đoàn được tham gia các khóa đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ công đoàn. Cùng với đó, các hoạt động, hội thao, hội thi sẽ được tổ chức thường xuyên và quy củ: Hội thi an toàn vệ sinh lao động 1 lần/ năm vào Tháng công nhân/ Tháng hành động về ATVSLĐ; Hội thao thường niên ngày 26/4, tổ chức chào mừng các ngày lễ tết… Công đoàn phấn đấu đạt tiêu chuẩn "Công đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ" trở lên hàng năm; trong nhiệm kỳ có từ 12-15 sáng kiến, cải tiến khoa học kỹ thuật, mang lại hiệu quả kinh tế, tiết kiệm chi phí sản xuất; xây dựng từ 3-5 câu lạc bộ về VHTT tạo sân chơi bổ ích cho CBCNV; giới thiệu 5-7 đoàn viên ưu tú kết nạp Đảng.

Tại Đại hội, đại diện các tổ Công đoàn, các công đoàn viên đã tham gia đóng góp ý kiến vào văn kiện Đại hội, chương trình, mục tiêu cho nhiệm kỳ mới, đặc biệt là các nội dung được trình bày trong các tham luận tại Đại hội.

Đại hội đã tiến hành bầu BCH nhiệm kỳ 2023-2028 gồm 5 đồng chí. Tại Hội nghị BCH phiên thứ I, BCH đã bầu đồng chí Phạm Anh Tuấn - Phó phòng Tổ chức Hành chính giữ chức Chủ tịch Công đoàn; đồng chí Bùi Điền Lam - Phó Giám đốc Nhà máy, Phó Chủ tịch Công đoàn, kiêm Chủ nhiệm ủy ban kiểm tra.

Đồng chí Trần Xuân Thành, Chủ tịch Công đoàn PV GAS đánh giá cao công tác chuẩn bị Đại hội, biểu dương kết quả hoạt động và những thành tựu của Công đoàn PV PIPE nhiệm kỳ 2018-2023
Đồng chí Trần Xuân Thành, Chủ tịch Công đoàn PV GAS đánh giá cao công tác chuẩn bị Đại hội, biểu dương kết quả hoạt động và những thành tựu của Công đoàn PV PIPE nhiệm kỳ 2018-2023

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Lê Hồng Hải – Phó Bí thư Đảng ủy, Thành viên HĐQT, Giám đốc PV PIPE chia sẻ: “Công đoàn là trung tâm đoàn kết, bảo vệ quyền lợi, lợi ích chính đáng cho người lao động, góp phần xây dựng văn hóa doanh nghiệp PV PIPE, hoàn thành tốt các mục tiêu về sản xuất kinh doanh trong các năm qua”. Đồng chí cũng góp ý cho các các nhiệm vụ, mục tiêu của BCH Công đoàn nhiệm kỳ 2023-2028 và bày tỏ sự tin tưởng BCH nhiệm kỳ mới sẽ phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, đồng hành cùng mục tiêu chung vì sự phát triển bền vững của Công ty.

Đồng chí Trần Xuân Thành, Chủ tịch Công đoàn PV GAS cũng đánh giá cao công tác chuẩn bị Đại hội, biểu dương và ghi nhận kết quả hoạt động, những thành tựu của Công đoàn PV PIPE nhiệm kỳ 2018-2023. Đồng chí đã yêu cầu Công đoàn nhiệm kỳ 2023-2028 cần cố gắng, nỗ lực nhiều hơn để đồng hành cùng Ban Lãnh đạo Công ty hoàn thành tốt các nhiệm vụ được cấp trên giao phó.

Thay mặt BCH Công đoàn nhiệm kỳ 2023-2028, đồng chí Phạm Anh Tuấn trân trọng cảm ơn sự tin tưởng của Đảng ủy, Ban Giám đốc Công ty và tất cả công đoàn viên PV PIPE; thể hiện quyết tâm đoàn kết, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà cấp trên giao và thực hiện tốt Nghị quyết của Đại hội đã đề ra.

P.V

Công đoàn DQS tổ chức Ngày hội Thể thao DQS năm 2023Công đoàn DQS tổ chức Ngày hội Thể thao DQS năm 2023
Nhìn lại Công đoàn BSR nhiệm kỳ 2018-2023Nhìn lại Công đoàn BSR nhiệm kỳ 2018-2023
Giải Bóng đá nam PV GAS mở rộng năm 2023 hứa hẹn bùng nổ với tinh thần fairplayGiải Bóng đá nam PV GAS mở rộng năm 2023 hứa hẹn bùng nổ với tinh thần fairplay

DMCA.com Protection Status