Công trình khoa học của BIENDONG POC ghi danh trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2021

19:19 | 26/11/2021

11,150 lượt xem
Theo dõi Petrovietnam trên
|
(PetroTimes) - Chiều ngày 25/11/2021, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học & Công nghệ, Liên hiệp các Hội khoa học & kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức lễ công bố Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2021.

Tại buổi Lễ, 76 công trình, giải pháp khoa học sáng tạo được tuyển chọn từ khắp mọi miền Tổ quốc, trên khắp các ngành nghề khoa học, công nghệ và đã được ghi danh trong cuốn “Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2021”. Đó là những tác phẩm thật sự ưu tú, mang giá trị nghiên cứu và tính ứng dụng thực tiễn cao, rút ngắn thời gian sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế và tiết kiệm nhiều tỷ đồng cho nhà nước và doanh nghiệp.

Công trình khoa học của BIENDONG POC ghi danh trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2021
Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến trao giấy chứng nhận cho tác giả.

Trong số các sáng kiến hữu hiệu ấy, công trình ứng dụng trong ngành Dầu khí mang tên “Nghiên cứu triển khai chương trình chuyển đổi số, tự động hóa nâng cao và quản trị mỏ dầu khí thông minh nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác mỏ khí condensate Hải Thạch - Mộc Tinh lô 05-2; 05-3 thuộc Biển Đông Việt Nam” của nhóm tác giả TS. Ngô Hữu Hải, TS. Đặng Anh Tuấn, TS. Trần Vũ Tùng, ThS. Lý Văn Dao và ThS. Trần Ngọc Trung đã được đánh giá rất cao về tính khả thi và mang lại hiệu quả kinh tế lớn.

Công trình khoa học của BIENDONG POC ghi danh trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2021
Đại diện BIENDONG POC nhận giấy chứng nhận của ban chỉ đạo Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2021.

Trong đề tài này, nhóm tác giả tập trung phân tích mô hình chuyển đổi số, tự động hoá nâng cao và hệ thống quản trị mỏ dầu khí thông minh của BIENDONG POC - một trong những đơn vị tiên phong trong việc xây dựng được tầm nhìn, mục tiêu và chiến lược chuyển đổi số. Nghiên cứu đã tiếp cận và áp dụng những công nghệ cốt lõi của CMCN 4.0 vào thực tiễn sản xuất của BIENDONG POC, vì vậy đề tài mang tính thời đại và tiên phong đổi mới hoạt động sản xuất thông qua KHCN, đem lại hiệu quả lớn về kinh tế - xã hội cho đất nước. Đề tài tập trung tạo lập và khai thác nguồn tài nguyên số hóa thông qua việc thu thập, chuẩn hóa dữ liệu theo thời gian thực, tập trung và áp dụng khoa học dữ liệu, công nghệ tự động hoá vào hệ thống Quản trị mỏ dầu khí thông minh, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác mỏ khí condensate Hải Thạch - Mộc Tinh Lô 05-2, 05-3.

Công trình khoa học của BIENDONG POC ghi danh trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2021
Đề tài của BIENDONG POC được công bố ở trang 81 – 85 của Sách vàng 2021

Thực tiễn chương trình chuyển đổi số, tự động hoá nâng cao và quản trị mỏ dầu khí thông minh tại BIENDONG POC đã cung cấp các điều kiện thực tế để áp dụng các thành tựu của CMCN 4.0, rút ra bài học kinh nghiệm trong quá trình triển khai cho các đơn vị khác. Ngoài ra, nghiên cứu còn mang tính dẫn dắt và đón đầu cho việc phát triển các nghiên cứu khoa học khác như áp dụng chương trình học máy, trí tuệ nhân tạo vào công tác bảo trì, bảo dưỡng thiết bị khai thác, chính xác hóa các mô hình minh giải địa chất, khai thác, tối ưu hóa thiết bị hệ thống xử lý khí condensate, công tác hậu cần, v.v… trong toàn bộ các hoạt động thăm dò, khai thác và vận hành quản trị mỏ dầu khí tại Việt Nam.

Công trình khoa học của BIENDONG POC ghi danh trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2021
Biểu đồ khai thác, giám sát và vận hành thiết bị công nghệ.

Triển khai nghiên cứu, phát triển và áp dụng đề tài có ý nghĩa vô cùng quan trọng, đã khẳng định tính đúng đắn và ưu việt của các giải pháp kỹ thuật, quy trình công nghệ tiên tiến nhằm phục vụ cho hoạt động dầu khí tại các khu vực đặc biệt khó khăn phức tạp thuộc thềm lục địa Việt Nam. Hiệu quả của đề tài đã được đánh giá chi tiết thông qua việc xác định các cải tiến chính như nâng cao hiệu suất làm việc, tiết giảm thời gian, chi phí, đảm bảo công tác điều hành và quản trị liên tục, bình thường, thông suốt đặc biệt là trong các giai đoạn giãn cách xã hội do đại dịch Covid-19 ở Việt Nam. Là tiền đề vững chắc giúp BIENDONG POC vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của "tác động kép" và phát triển bền vững, lâu dài.

Với ý nghĩa hiệu quả kinh tế cao, công trình nghiên cứu này cũng đã đạt Giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc (VIFOTEC) lần thứ 17 năm 2020 do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức.

Công trình khoa học của BIENDONG POC ghi danh trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2021
BIENDONG POC cùng các tác giả, nhóm tác giả nhận giải Nhì VIFOTEC 2020.

Trong không khí khẩn trương của những ngày làm việc sôi nổi cuối tháng 11, chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Ngành Dầu khí (27/11/1961 – 27/11/2021), tin vui về công trình nghiên cứu như “truyền lửa”, tiếp thêm động lực cho mỗi CBNV BIENDONG POC lao động khí thế và hăng hái hơn, phấn đấu về đích, hoàn thành kế hoạch SXKD năm 2021; đồng thời là minh chứng cho hướng đi đúng đắn của công ty trong giai đoạn thích ứng với trạng thái bình thường mới phòng chống đại dịch Covid-19. Chuyển đổi số và áp dụng trí tuệ nhân tạo AI cũng là bước đi vững chãi trong lộ trình phù hợp với xu thế phát triển chung của thế giới, đang giúp BIENDONG POC trở thành một trong những đơn vị tiên phong trong Tập đoàn Dầu khí Việt Nam áp dụng thành công chuyển đổi số vào tất cả các mặt hoạt động quản trị điều hành.

Việc công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam là nhằm cổ vũ, khơi dậy tinh thần yêu nước, trí tuệ của người Việt Nam thi đua sáng tạo để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần hình thành văn hóa sáng tạo của người Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Trên tinh thần “Đoàn kết một lòng, Biển Đông ngời sáng”, tập thể lao động quốc tế Việt - Nga BIENDONG POC quyết tâm cùng nhau thi đua “Thử thách cao hơn – Sáng kiến nhiều hơn - Thành công lớn hơn”.

Công trình khoa học công nghệ của BIENDONG POC đạt giải Nhì VIFOTEC 2020 Công trình khoa học công nghệ của BIENDONG POC đạt giải Nhì VIFOTEC 2020
Lan tỏa, khơi dậy Lan tỏa, khơi dậy "tinh thần dầu khí" trong mỗi người lao động BIENDONG POC
Khoa học công nghệ hiện đại - Chìa khoá thành công của Dự án Biển Đông 01 Khoa học công nghệ hiện đại - Chìa khoá thành công của Dự án Biển Đông 01
BIENDONG POC: Quản trị, kiểm soát nội bộ hiệu quả nhờ chuyển đổi số BIENDONG POC: Quản trị, kiểm soát nội bộ hiệu quả nhờ chuyển đổi số
BIENDONG POC: Giữ vững an toàn, vững vàng phát triển BIENDONG POC: Giữ vững an toàn, vững vàng phát triển
Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng: BIENDONG POC là điển hình thành công nhờ chuyển đổi số Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng: BIENDONG POC là điển hình thành công nhờ chuyển đổi số
BIENDONG POC đạt mốc sản lượng khai thác 15 tỷ m3 khí: Thành quả đáng tự hào! BIENDONG POC đạt mốc sản lượng khai thác 15 tỷ m3 khí: Thành quả đáng tự hào!

Liên Hằng - Vũ Ngân

DMCA.com Protection Status